สุภาษิตคำพังเพยถ่านไฟเก่า ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยถ่านไฟเก่า
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ถ. ถ่านไฟเก่า

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยถ่านไฟเก่า

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยความสัมพันธ์เก่าถึงถ่านไฟที่เคยติดไฟแล้วดับลงไป หากได้รับเชื้อไฟอีกครั้งก็จะติดไฟได้ง่ายกว่าถ่านใหม่ที่ยังไม่เคยติดไฟมาก่อน

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ชายหญิงที่เคยรักใคร่หรือเคยได้เสียกันมาก่อนแม้เลิกร้างกันไป เมื่อมาพบกันใหม่ย่อมรักใคร่หรือปลงใจกันได้ง่ายขึ้น เพราะเคยมีความผูกพันธ์กันมา

โบราณท่านเปรียบไว้อย่างชัดเจนถึงกรณีคนที่เคยรักหรือมีอะไรลึกซึ้งกันมาก่อน เมื่อมาพบกันอีกครั้ง ความสัมพันธ์ครั้งใหม่ย่อมเกิดขึ้นได้ง่าย เปรียบได้ดังถ่านไฟเก่าที่เคยติดไฟมาแล้ว ย่อมติดไฟได้ง่ายกว่าถ่านใหม่ๆ ฉันนั้น

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยถ่านไฟเก่า

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตถ่านไฟเก่า

  • ธาดากับอรุณาเคยเป็นแฟนกันมาก่อนตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม แต่ก็มีเหตุให้ต้องเลิกราแยกทางกัน เมื่อทั้งสองกลับมาเจอกันอีกครั้ง ก็มีโอกาสที่จะกลับมาคบกันใหม่เพราะถ่านไฟเก่ามักติดไฟได้ง่าย
  • นี่คุณ ฉันไม่ไว้ใจลูกชายเราเลย เห็นไปไหนมาไหนกับแฟนเก่าบ่อยๆ กลัวถ่านไฟเก่ามันจะติดลุกขึ้นมาอีก
  • แต่ตัดใจมันง่ายเมื่อไม่ต้องเจอหน้าไง หลายครั้งพอได้เจอหน้ากัน แถมเหตุการณ์ต่างๆ พาไป ไม่แปลกที่เราจะเผลอไผลและกลับไปสู่ความสัมพันธ์ของรักครั้งเก่าอีกหน ทำไมถ่านไฟเก่าจึง ‘คุง่าย’ และ ‘คุแรง’ แล้วเมื่อถ่านไฟเก่าของเราทำท่าจะกลับมา เราจะลองใหม่ดีไหม
  • ฉันว่าคุณเลิกติดต่อ พูดคุย กับเมียเก่าคุณได้แล้วมั๊ง ไปๆ มาๆ เดี๋ยวถ่านไฟเก่าติดขึ้นมา ครอบครัวเรา ครอบครัวเขาจะมีปัญหาได้นะ
  • สุดท้ายอาจไม่มีคำตอบตายตัวว่าเราจะจุดถ่านไฟเก่าดีไหม คนๆ นั้นยังเป็นคนที่ใช่รึเปล่า เราสามารถแก้ไขอะไรได้จริงๆ ไหม หรือการเติบโตและบทเรียนในชีวิตหลังความรักครั้งเก่าจะเปลี่ยนเราหรือเขาไปขนาดไหน ความรักคือการลอง ไม่ว่าจะลองกลับไปรักใหม่หรือลองเดินจากไป ในเส้นทางของความสัมพันธ์ก็มักเป็นเส้นทางที่มีความเจ็บปวดเจืออยู่เสมอ แต่เราเองก็มีเครื่องมือเล็กๆ เช่น เหตุผล ตรรกะ การคิดวิเคราะห์ทั้งหลายที่พอจะช่วยไม่ให้เราเจ็บปวดมากจนเกินไปได้เช่นกัน

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements