สุภาษิตคำพังเพยขี้ใหม่หมาหอม ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยขี้ใหม่หมาหอม

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ข. ขี้ใหม่หมาหอม

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยขี้ใหม่หมาหอม

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยจากพฤติกรรมของสุนัข โดยเวลาสุนัข(หมา) ขี้หรือถ่ายอุจจาระเสร็จใหม่ๆ มันจะไม่ยอมห่าง เอาไม้ขว้างยืนล้อมก็ไม่ยอมหนีนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 คือ อาการเห่อของใหม่ อะไรที่ได้มาใหม่ๆ ก็คิดว่าดี เป็นที่สนอกสนใจ เป็นที่รักใคร่

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยขี้ใหม่หมาหอม

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตขี้ใหม่หมาหอม

  • ขี้ใหม่หมาหอม ก็แบบนี้แหละ เดี๋ยวสักพักพอมีน้องใหม่เข้ามาก็พากันไปรุมล้อมเขา จะทำอะไรก็ว่าดีกันหมด
  • เมื่อวานฉันกับน้องสาวไปเดินตลาดนัด น้องสาวซื้อเสื้อตัวใหม่มาตัวหนึ่งซึ่งเป็นแบบที่กำลังเป็นที่นิยม พอใส่ถุงเสร็จน้องก็ชวนฉันกลับมาบ้านทันที พอมาถึงบ้านยังไม่ทันจะได้ซักเสื้อตัวใหม่ น้องก็เอาออกมาใส่ทันที ฉันเลยแซมน้องไปว่า “นี่ล่ะน๊า ที่เขาเรียกว่า ขี้ใหม่หมาหอม”
  • พอได้ของขวัญเป็นกล้องตัวใหม่มา ก็เห่อจนไม่สนใจของเก่าเลยนะ แบบนี้มันเข้าข่ายขี้ใหม่หมาหอม
  • คนรักกันใหม่ๆ ก็เหมือนขี้ใหม่หมาหอมนั่นแหละ อยู่กันไปสักพักเริ่มแสดงนิสัยที่แท้จริงของแต่ละคนออกมา นี่แหละเป็นช่วงที่ว่าจะรับกันได้หรือไม่
  • สุภาษิต “ขี้ใหม่หมาหอม” อธิบายอารมณ์นี้ได้อย่างดี เฉกเช่นเดียวกับที่คลองแสนแสบ อันเป็นเส้นทางสัญจรเดินเรือทุกวี่ทุกวันของคนกรุงเทพฯ ส่วนหนึ่งนั้น ก็ถึงขั้นมีการอวดอ้างส่งต่อกันอย่างเมามันส์ว่า การพายเรือเก็บขยะของผู้ว่าฯ ชะชะช่านี่แหละ กระตุ้นต่อมข้าราชการและพนักงาน กทม.ทั้งหลาย ให้ตื่นตัวกับการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube