สุภาษิตคำพังเพยยักษ์ปักหลั่น ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยยักษ์ปักหลั่น
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ย. ยักษ์ปักหลั่น

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยยักษ์ปักหลั่น

ที่มาของสำนวน เป็นชื่อยักษ์ในเรื่องรามเกียรติ์ พระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช มีเรื่องราวว่า พระรามทรงใช้ให้หนุมาน ชมพูพาน และองคต นำผ้าสไบและพระธำมรงค์ไปถวายนางสีดาที่ถูกทศกัณฐ์ลักพาตัวไปไว้ที่กรุงลงกา. เมื่อทั้งสามยกกองทัพมาหยุดพักที่ริมสระโบกขรณี ได้พบกับยักษ์ปักหลั่นก็ต่อสู้กัน เมื่อยักษ์ปักหลั่นรู้ว่าเป็นทหารของพระรามจึงเล่าเรื่องราวของตนว่า เดิมตนเป็นเทวดาคอยรับใช้พระอินทร์อยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ แต่ได้ลอบเป็นชู้กับนางฟ้าชื่อมาลี จึงถูกพระอินทร์สาปให้เป็นยักษ์มาเฝ้าสระโบกขรณีอยู่ที่ป่าหิมพานต์ และจะพ้นคำสาปได้ก็ต่อเมื่อถูกทหารของพระรามฆ่าตาย จึงอ้อนวอนให้หนุมานฆ่า หนุมานสงสารจึงขอให้องคตซึ่งเป็นหลานของพระอินทร์เป็นผู้สังหารยักษ์ปักหลั่นแทน

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ใช้เป็นคำเปรียบผู้มีรูปร่างใหญ่โตราวกับยักษ์ปักหลั่น กล่าวคือ ผู้มีรูปร่างใหญ่โต กำยำ สูงใหญ่

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยยักษ์ปักหลั่น

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตยักษ์ปักหลั่น

  • นักบาสหนุ่ม วัย 21 ปีจากแบดเจอร์ เปิดฉากอย่างรวดเร็วด้วยการวิ่ง จากนั้นใช้ร่างยักษ์ปักหลั่นโถมเข้าใส่ก่อนที่กระโดดชู้ตบาสด้วยความสูงตามไป
  • การแข่งขันบาสเกตบอลในครั้งนี้พวกเราคงต้องฝึกซ้อมกันอย่างหนัก เพราะได้ข่าวมาว่าทีมคู่แข่งรอบนี้แต่ละคนตัวสูงใหญ่เหมือนยักษ์ปักหลั่น
  • นี่แพมดู รปภ.คนนั้นสิ รูปร่างยังกะยักษ์ปักหลั่น สูงขาว แถมหล่ออีกด้วย สเปคฉันเลย
  • ครอบครัวของเขาเป็นทหาร ผู้ชายทุกคนจึงถูกฝึกให้มีความอดทน ออกกำลังกายอย่างหนักจนร่างกายใหญ่โตเหมือนยักษ์ปักหลั่น
  • สมชายและสมหมายเป็นพี่น้องกัน แต่ความสูงห่างกันละเรื่อง สมชายตัวเล็กนิดเดียว ส่วนสมหมายสูงอย่างกับยักษ์ปักหลั่น

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements