สุภาษิตคำพังเพยน้ำขุ่นไว้ใน น้ำใสไว้นอก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยน้ำขุ่นไว้ใน น้ำใสไว้นอก
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ น. น้ำขุ่นไว้ใน น้ำใสไว้นอก

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยน้ำขุ่นไว้ใน น้ำใสไว้นอก

ที่มาของสำนวน เป็นการเปรียบเปรยน้ำขุ่นกับสิ่งที่ไม่ที่เป็นลบ ความโกรธ ความอิจฉา ให้เก็บเอาไว้ในใจ อย่าแสดงให้เห็น ส่วนน้ำใสก็จะเป็นสิ่งที่ดีงามที่เป็นด้านบวก เอาไว้แสดงภายนอกให้เห็น

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ แม้จะไม่พอใจก็ยังแสดงสีหน้ายิ้มแย้ม เป็นการอดทนอดกลั้น เก็บความโกรธไม่พอใจไว้ภายใน แล้วแสดงสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสเป็นมิตร

โบราณท่านเปรียบไว้กับคนที่ต้องเก็บอาการที่ไม่พอใจหรือความโกรธเอาไว้ภายในใจโดยไม่แสดงออก ทนเก็บเอาไว้ภายใน ขณะเดียวกันเมื่อดูจากสีหน้าแววตาภายนอกกลับเห็นเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยน้ำขุ่นไว้ใน น้ำใสไว้นอก

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตน้ำขุ่นไว้ใน น้ำใสไว้นอก

  • เจรจางานไม่ว่าจะโกรธอะไรมาต้องเก็บไว้ข้างใน น้ำขุ่นให้เอาเก็บไว้ใน น้ำใสให้แสดงออกไว้ด้านนอก เป็นผู้ใหญ่ต้องรู้จักความคุมอารมณ์ตัวเอง
  • ตอนนี้เราทำงานเป็นทีมเดียวกัน ถึงคุณจะโกรธแค้นไม่พอใจอะไรก็ต้องหัดเอาน้ำขุ่นไว้ใน น้ำใสไว้นอกเสียบ้าง เพราะถ้าไม่รู้จักระงับอารมณ์จะพาลทำให้งานเสียกันไปหมด
  • ถึงแม้ว่าดาวเรืองจะโกรธและไม่พอใจอาจารย์ที่ถูกตำหนิว่าเธอเป็นคนไม่มีความรับผิดชอบ ทั้งๆที่เธอไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย แต่ดาวเรืองก็ต้องยิ้มแย้มให้กับอาจารย์ และบอกกับอาจารย์ว่าต่อไปหนูจะทำหน้าที่ของหนูให้ดีที่สุด
  • ถ้าคุณยังอยากจะเป็นแอร์โฮสเตสอยู่ คุณต้องรู้จักยิ้มแย้มแจ่มใสไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์เช่นไร งานบริการแบบนี้น้ำขุ่นไว้ใน น้ำใสไว้นอกนะ
  • การเจรจาพาทีต้องเอาสติระงับอารมณ์ให้ได้ ต้องเอาน้ำขุ่นไว้ใน น้ำใสไว้นอก สิ่งใดที่ผู้อื่นพูดไม่ถูกใจก็ต้องอดทนฟัง และ ต้องมีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส จึงจะประสบความสำเร็จ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements