สุภาษิตคำพังเพยน้ำเชี่ยวอย่าขวางเรือ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยน้ำเชี่ยวอย่างขวางเรือ

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ น. น้ำเชี่ยวอย่าขวางเรือ

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยน้ำเชี่ยวอย่าขวางเรือ

ที่มาของสำนวน ในสมัยโบราณเราใช้เรือเป็นพาหนะไปมาหาสู่กัน ถ้ำหากพายเรือผ่านแม่น้ำที่ไหลเชี่ยวมากๆ หรือแทนที่เรือจะตั้งตรงงกับหมุนขวาง ดังนั้นเรือที่พายอาจต้านแรงไม่อยู่ และอาจจะล่มได้โดยง่ายๆ ท่านจึงห้ามไม่ให้เราพายเรือไปขวางทางน้ำที่กำลังไหลเชี่ยว เพราะมันอาจจะทำให้เรือล่มได้ง่ายๆ

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ อย่าขัดขวางผู้ที่มีอํานาจ เป็นคําพูดเชิงเตือนสติ

กล่าวคือการกระทำที่เป็นการขัดจังหวะเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างรุนแรง หรือขัดอารมณ์ของผู้ที่มีอำนาจอิทธิพล มันจะมีผลกระทบรุนแรง อาจส่งผลให้คนที่เข้าไปขัดจังหวะเกิดอันตราย

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยน้ำเชี่ยวอย่าขวางเรือ

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตน้ำเชี่ยวอย่าขวางเรือ

  • การมีชีวิตคู่เรื่องการทะเลาะกันนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดา สำหรับคู่ที่มีความเข้าใจกันดีแล้ว เมื่ออีกฝ่ายโกรธ โมโห ก็จะไม่ยุ่งปล่อยไปก่อน ให้อารมณ์เย็นลงแล้วก็จะสามารถคุยปรับความเข้าใจกันได้ น้ำเชี่ยวอย่าขวางเรือ อีกฝ่ายกำลังมีอารมณ์ร้อน หากอีกฝ่ายไม่เย็น ปัญหาการทะเลาะกันก็ยากจะจบลงได้
  • น้ำเชี่ยวอย่าขวางเรือตอนนี้คุณพูดอะไรเขาก็ไม่ฟังหรอก เพราะเขาเชื่อมั่นและคาดหวังมากกับแผนการครั้งนี้ ขืนคุณยังดิ้นรนไปขัดขวางจะมีแต่เสียกับเสีย
  • ฉันเคยเตือนนายแล้วว่าน้ำเชี่ยวอย่าขวางเรือ ดันไปเถียงกับเจ้านายคอเป็นเอ็น สุดท้ายนายก็โดนไล่ออกเพราะความใจร้อนของตนจนได้
  • ตอนนี้เขากำลังโกรธ สถานการณ์ต่างๆก็ดูรุนแรง น้ำเชี่ยวอย่าขวางเรือดีกว่านะ ปล่อยเขาไปก่อนรอให้สถานการณ์สงบก่อนแล้วค่อยว่ากันใหม่
  • น้ำเชี่ยวอย่าขวางเรือ ที่นี่เมืองไทย อย่าลองดีกับผู้มีอิทธพล กฏหมายไม่สามารถทำอะไรพวกนี้ได้ นี่แหละเมืองไทยแดนหรรษา

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube