สุภาษิตคำพังเพยลูกไก่ในกำมือ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยลูกไก่ในกำมือ

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ล. ลูกไก่ในกำมือ

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยลูกไก่ในกำมือ

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยลูกไก่ตัวเล็กๆ ที่อยู่ในกำมือกับผู้ที่มีอำนาจน้อยกว่า หรือผู้ที่ไม่มีทางสู้ หากอยากจะบีบให้ตายหรือปล่อยไปเมื่อไรก็ย่อมได้ หรือพูดอีกนัยหนึ่งว่า “ลูกไก่อยู่ในกำมือ จะบีบก็ตาย จะคายก็รอด”

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนที่มีอำนาจหน้าที่หรือตำแหน่งสูงกว่าคนที่อยู่ใต้อำนาจ จะทำอย่างไรกับคนที่อยู่ใต้อำนาจของตนก็ได้ตามต้องการ

สำนวนนี้สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงคนที่เสียเปรียบคนอื่น ต้องยอมทำตาม ไม่มีทางหลีกหลีก หรือลบ เลี่ยง เหมือน ลูกไก่ในกำมือ บีบก็ตาย คลายก็รอด ใครที่ต้องตกอยู่ในสภาพนี้จะสร้างความทุกข์กาย ทุกข์ใจอย่างมาก

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยลูกไก่ในกำมือ

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตลูกไก่ในกำมือ

  • เสี่ยสมชายมีนิสัยชอบเอาเปรียบผู้อื่น และเขาก็มีอำนาจบารมีมากในเมืองนี้ การที่ชาวนาเอาที่ดินมาจำนำกับเขา ก็เหมือนเป็นลูกไก่อยู่ในกำมือ จะบีบก็ตาย จะคลายก็รอด
  • เธอก็เหมือนลูกไก่ในกำมือ จะบีบก็ตายจะคลายก็รอด เพราะฉะนั้นถ้าเธอไม่อยากมีปัญหา เดือดร้อนทีหลังก็ควรทำตามที่ฉันสั่ง
  • การใช้ชีวิตในทางไม่ดี เดินผิดทางย่อมจะมีโอกาสเสียเปรียบคนอื่น เหมือน ลูกไก่ในกำมือ ไม่สามารถขัดขืน ต้องทำตามที่ คนมีอำนาจเหนือกว่าต้องการ อย่างเรื่องของยาเสพติ ผู้หญิงทำงานกลางคืนบางคน ติดยา เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เมื่อมีความ ต้องการยา ก็มักจะต้องยอมทำตามที่คนขายต้องการ บางคนก็ต้องเอาตัวเข้าแลก เพื่อหาเงินมาเสพยา นี่คือเรื่องจริงที่จะพบได้ ในสังคมกลางคืน บางคนเหมือนตกนรกทั้งเป็น
  • น่าเห็นใจเขาจริงๆ เขาก็เหมือนลูกไก่ในกำมือของพวกมาเฟีย ถ้าเกิดจะขัดขืนอะไรขึ้นมาคงได้เดือดร้อนแน่ๆ
  • การเป็นคนไทยในยามที่รัฐเผชิญหน้าวิกฤตไม่ง่ายเลย ทางเลือกระหว่างพรรคราชการกับพรรคการเมืองเป็นสถานการณ์ที่คับขันกระอักกระอ่วน เป็นลูกไก่ในสองกำมือ เข้ามือไหนก็ตายทั้งนั้นไม่มีรอด ที่จริงประเทศไทยอาจจะทำได้ดีกว่านี้ได้ ถ้ารัฐไทยไม่พยายามลาก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube