สุภาษิตคำพังเพยเป็นฝั่งเป็นฝา ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเป็นฝั่งเป็นฝา
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ป. เป็นฝั่งเป็นฝา

ความหมายของสุภาษิตเป็นฝั่งเป็นฝา

ที่มาของสำนวน มาจากลักษณะเรือนไทยสมัยก่อน เรือนไทยสมัยก่อนจะเป็นบ้านไม้มีชานกว้าง บ้างก็มีห้องสองข้าง กลางบ้านเป็นห้องโถงโล่งๆ เรียกหอกลาง การแต่งงานสมัยก่อน ก็แบบสมัยนี้ที่ต้องมีเรือนหอต่างหาก เหมือนกันถ้าพอมีฐานะอยู่ ถ้าแยกเรือนออกไปก็มักจะปลูกอยู่ใกล้กันเรียกว่าคนละฝั่ง แต่ถ้าต่อเติมจากเรือนเดิมก็ตีฝาบ้านกั้นห้องขึ้นมาใหม่เรียกว่าคนละฝา ซึ่งก็เลยพูดกันเป็นสำนวนจนมาทุกวันนี้

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ เป็นหลักเป็นฐาน มีความมั่นคง มีเหย้ามีเรือน หรือมีครอบครัว มักใช้กับการแต่งงานของบุตร เช่น ได้แต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝาเสียที หรือประสบความสำเร็จในเรื่องต่างๆ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเป็นฝั่งเป็นฝา

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเป็นฝั่งเป็นฝา

  • แม่คงนอนตายตาหลับไม่ต้องห่วงอะไรอีกแล้ว เพราะลูกๆ ทุกคนก็เป็นฝั่งเป็นฝา แต่งงานมีครอบครัวที่ดีกันหมดแล้ว
  • เป็นฝั่งเป็นฝาแล้ว! สมชาย สมศรี แต่งงาน จัดพิธีแบบเรียบง่าย เน้นบรรยากาศอบอุ่น
  • เพื่อนๆ ไปร่วมแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวคบหากันมานานร่วม 10 ปี ตอนนี้แต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝาเสียที หลังจากที่ลุ้นกันมานาน
  • หลังจากที่รู้ว่าลูกได้มีแฟนและไปหมั้นหมายกันแล้วก็รู้สึกดีใจที่ลูกจะได้เป็นฝั่งเป็นฝา ตนเห็นว่า ถึงแม้ทางเราจะไม่มีทรัพย์สินเงินทองมากมาย หรือทางฝ่ายหญิงจะยากจนอย่างไรก็ไม่สำคัญ ขอเพียงให้รักกัน อยู่ด้วยกันด้วยดี
  • ถึงผมยังไม่ได้แต่งงานแต่ก็มีธุรกิจ มีบ้านของตัวเอง แบบนี้ก็เป็นฝั่งเป็นฝา ในแบบที่ตนเองพอใจแล้ว เดี๋ยวคนดีคนถูกใจก็จะตามมาเองแหละ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements