สุภาษิตคำพังเพยมาเหนือเมฆ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยมาเหนือเมฆ
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ม. มาเหนือเมฆ

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยมาเหนือเมฆ

ที่มาของสำนวน โบราณแผนการรบทางอากาศในยุคแรกเริ่มของการบิน เทคโนโลยียุคนั้นยังไม่ก้าวหน้ามีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือ เรดาห์ล้ำสมัยตรวจคลื่นความถี่ ตรวจอุณหภูมิจับไอร้อน ได้เหมือนยุคนี้ การขับเครื่องบินรบต้องอาศัยทักษะความเชี่ยวชาญเฉพาะตัวของนักบินแทบจะล้วนๆ การ “บินเหนือเมฆ” ก็เป็นกลยุทธหนึ่งในการพรางตาบินโฉบแฝงตัวไปตามเมฆบุกเข้าไปในแนวของฝ่ายข้าศึกแล้วจึงโจมตี จึงมีความหมายในทำนองว่า อยู่ดีๆ ศัตรูมาจากไหนไม่รู้ รู้ตัวอีกทีก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ มีความคิดหรือชั้นเชิงเหนือผู้อื่นมาหรือปรากฏขึ้นโดยไม่คาดหมาย คาดไม่ถึง มักใช้เปรียบเปรยถึงคนนิ่งๆ ที่มีสติปัญญา ความคิดเฉียบแหลม

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยมาเหนือเมฆ

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตมาเหนือเมฆ

  • โคราชมาเหนือเมฆเสนอจัดงาน“พืชสวนโลก 2029” เล็งโลเคชั่น 2,500 ไร่อำเภอคง ต่อยอดเนรมิตแลนด์มาร์คท่องเที่ยวใหม่
  • เห็นเขาเป็นคนนิ่งๆ เรื่อยๆ เฉื่อยๆ แต่พอถึงเวลาที่ต้องแสดงความสามารถเมื่อไหร่ เขาก็จะมาแบบเหนือเมฆ ทำในสิ่งที่ทุกคนไม่คิดว่าเขาจะทำได้ สุดยอดจริงๆ
  • บริษัทใหม่มาเหนือเมฆ ขยายธุรกิจใหญ่ โดยไม่ต้องเพิ่มทุน รุกขยายธุรกิจเทคโนโลยีเต็มตัว ด้วยการสนับสนุนทั้งด้านนักลงทุนรายใหญ่ และรายย่อย
  • บริษัทเล็กๆ เดี๋ยวนี้มาเหนือเมฆ สามารถร่วมทุนบริษัทใหญ่ ถือหุ้น 50% ลุยธุรกิจกัญชง – กัญชาครบวงจร เพิ่มศักยภาพธุรกิจติดปีกสุดแกร่ง
  • โจรสมัยนี้มักจะมาเหนือเมฆ สรรหาวิธีการใหม่ๆ ที่คาดไม่ถึงมาได้ตลอด เราต้องคอยระวังตัวเองให้มากขึ้นเพื่อลดช่องโหว่งที่อาจเป็นโอกาสให้โจรได้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements