สุภาษิตคำพังเพยคอเป็นเอ็น ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยคอเป็นเอ็น

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ค. คอเป็นเอ็น

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยคอเป็นเอ็น

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยการที่คนกำลังโต้เถียงกันอยู่นั้น ร่างกายโดยเฉพาะส่วนของคอนั้นจะมีการเกร็ง เพื่อที่จะตะเบ็งเสียงให้ดัง ซึ่งจะมีกล้ามเนื้อขึ้นรอบคออย่างชัดเจน ซึ่งส่วนนั้นจะมีลักษณะเป็นเส้นเอ็นปูดออกมา จึงมีการเรียกลักษณะอาการดังกล่าวว่า เถียงจนคอเป็นเอ็น

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ลักษณะที่เถียงตอบอย่างไม่ลดละ ไม่ยอมแพ้ หรือไม่ยอมจำนน

โบราณท่านเปรียบเอาไว้กับคนไม่ยอมใคร เถียงทุกเรื่อง เถียงทุกอย่างที่ตัวเองไม่เห็นด้วยโดยไม่ฟังคำอธิบายของใครทั้งนั้น เถียงขนาดที่ภาษาฝรั่งเขาเรียกว่า “Born To Be” กันเลยทีเดียว เถียงจนเส้นเอ็นที่คอปรากฏชัด

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยคอเป็นเอ็น

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตคอเป็นเอ็น

  • รบ.ออสซี่เถียงคอเป็นเอ็น “วิกฤตไฟป่า” ไม่เกี่ยวกับ “โลกร้อน” รัฐบาลออสเตรเลียแถลงย้ำจุดยืนเดิมว่าวิกฤตไฟป่าซึ่งลุกลามกินพื้นที่พอๆ กับประเทศเกาหลีใต้ “ไม่เกี่ยวข้องโดยตรง” กับความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ แม้จะเผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนและได้รับคำเตือนจากนักวิทยาศาสตร์ก็ตาม
  • เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวนพนักงานรักษาความปลอดภัยของคอนโด แต่ก็พิรุธเนื่องจากเขาเถียงคอเป็นเอ็นว่าไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับการปล้นครั้งนี้ ทั้งๆที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงแค่สอบถามตามปกติ
  • นางวรรณาเถียงกับนางวรรณีในที่ประชุมของบริษัทโดยยกว่าแผนงานของตนนั้นดีที่สุด ดีกว่าทุกคน โดยไม่สนใจว่าของคนอื่นจะดีไม่ดีอย่างไร ของตัวเองดีสุด ใครติใครติงแผนงานของตนก็ไม่รับฟัง เถียงจนคอเป็นเอ็น
  • คนอย่างเขาทำผิดก็ยอมรับผิด แต่ถ้าเขาไม่ผิดแล้วมีเถียงกันจน คอเป็นเอ็น จนกว่าจะชนะแหละ
  • นายสมชายที่มีบุคคลิก ท่าทางดูตุ้งติ้ง กำลังเถียงคอเป็นเอ็นเลยว่า ขาไม่ได้เป็นตุ๊ดอย่างที่ ใครๆ กล่าวหา

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube