สุภาษิตคำพังเพยคับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยคับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ค. คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยคับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการอยู่ในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ที่ทำงาน ฯลฯ ถึงที่จะแคบ ไม่สะดวกเท่าไหร่ แต่ถ้าสบายใจก็อยู่ได้ ในทางกลับกันต่อให้อยู่ในสถานที่ดีแค่ไหน กว้างแค่ไหน หน้าอยู่แค่ไหน แต่ถ้ามันรู้สึกอึดอัดใจ ไม่สบายใจ มันก็อยู่ได้อย่างไม่มีความสุข อยู่ไม่ได้ หรืออยู่ยาก คนโบราณเลยพูดสำนวนนี้ให้ไพเราะ คล้องจองกัน เลยเป็นที่มาของสำนวน

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ที่อยู่แม้จะคับแคบก็อยู่ได้ถ้าสบายใจ แต่ถ้าอึดอัดใจ ที่อยู่จะกว้างขวางใหญ่โตอย่างไรก็อยู่ไม่ได้

กล่าวคือ ใช้เพื่อเปรียบเทียบว่า คนเราสามารถอยู่ที่ไหนก็ได้ถ้ามีความสบายใจ อยู่แล้วไม่รู้สึกอึดอัดใจ เพราะถ้าอึดอัดใจแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหลังใหญ่หรือปราสาทราชวังที่ไหน ก็ไม่น่าอยู่ทั้งนั้น

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยคับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตคับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก

  • แพมได้ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านของพ่อซึ่งเป็นบ้านหลังใหญ่โตหรูหรา แค่กลับโดยแม่เลี้ยงคอยใส่ร้ายตลอด ทำให้แพมทนไม่ได้จึงบอกกับแม่ของตนว่าจะกลับไปอยู่ที่อยู่เดิม ถึงว่ามันจะคับแคบแต่ก็สบายใจกว่าที่จะอยู่บ้านหลังใหญ่นี้
  • เขาตัดสินใจลาออกจากงานเพราะคับที่อยู่ได้ ตับใจอยู่อยาก เขาน้อยใจที่อุส่าห์ตั้งใจทำงานมาเป็นเวลาหลายปีแต่ไม่เคยเลื่อนตำแหน่งหรือคำชมเชยจากหัวหน้าเลย
  • นี่เจ้านพ ฉันไม่อยากอยู่บ้านลุงเลยวะ บรรยากาศน่าอึดอัด อยู่แล้วไม่สบายใจเลย อยากกลับไปอยู่ต่างจังหวัดกับพ่อแม่แล้วละ ภายนอกนะดูดีอยู่หรอก แต่ข้างในนี่ซิ สารพัดปัญหา ทั้งเรื่องการนินทา การพูดจาให้ร้ายกัน ไม่นับการเอาเรื่องไม่จริงไปฟ้องคุณลุงฉันอีก ฉันเพิ่งเจอกับตัวเองมาหยกๆ อย่างนี้ใช่ไหม๊ ที่โบราณท่านว่า คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก
  • “คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก” ต้องแก้อย่างไร ให้อยู่แล้วมีความสุข เริ่มจากลองมองโลกในแง่ดีเสมอ เช่น ไม่นำสิ่งที่ได้ยินมาคิดเพื่อบั่นทอนตัวเอง หรือถึงแม้คนอื่นจะคิดไม่ดีกับเรา และไม่ได้เป็นอย่างที่เขาคิด ก็ไม่เป็นไร เรารู้จักตัวเองดีที่สุด ปล่อยวาง…
  • นี่เจ้าชิดแกเชื่อฉันเถอะ ว่าการอยู่ที่ไหนก็ไม่ควรอึดอัด ต้องสบายใจ แต่ฉันมีอีกข้อจะเพิ่มให้ “คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก คับเมียอยู่รอด” ฮ่าๆ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements