สุภาษิตคำพังเพยหมาหยอกไก่ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยหมาหยอกไก่
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ห. หมาหยอกไก่

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยหมาหยอกไก่

ที่มาของสำนวน ปกติธรรมดาธรรมชาติของหมา ถ้าเป็นหมาพรานซึ่งเจ้าของเลี้ยงไว้เพื่อล่าสัตว์ เมื่อมันเห็นสัตว์มันจะเข้าทำการกัดให้สัตว์ตัวนั้นตาย เพื่อให้เจ้าของได้นำสัตว์ตัวนั้นมาทำเป็นอาหาร ถ้าเจ้าของไม่เอาสัตว์ตัวนั้น มันก็จะกินเป็นอาหารของมัน แต่ถ้าเป็นหมาที่เลี้ยงไว้เฝ้าบ้านมันจะเชื่อง ส่วนใหญ่มันจะเล่นกับสัตว์เลี้ยงที่เจ้าของเลี้ยงไว้ แต่ถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆ ที่มันกินได้ด้วยสัญชาตญาณของนักล่ามันก็อาจจะจับสัตว์นั้นเป็นอาหาร แต่มันได้รับการเรียนรู้จากเจ้าของว่าสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ อาทิเช่น เป็ด, ไก่ หรือหมู เจ้าของห้ามทำอันตรายมันก็ไม่ทำอันตรายสัตว์เหล่านั้น แต่ก็มีหมาบางตัวที่เลี้ยงไม่เชื่องมันก็จ้องจะกินสัตว์เลี้ยงเหล่านี้อยู่ ถ้าหากเจ้าของไม่อยู่ หรือเจ้าของเผลอ โดยทำทีเล่นทีจริงหยอกล้อสัตว์เลี้ยงเหล่านั้น เช่น ทำเป็นหยอกล้อกับไก่ ท่าว่าจะกัดไก่ แต่ก็ไม่กัดจริง เพราะเจ้าของไก่อยู่ จึงได้แต่ทำท่าล้อหลอกไปมา รอโอกาสให้เจ้าของไก่เผลอ และ ไก่เผลอตัว จึงจะทำการกัดไก่จริงๆ

หมาหยอกไก่ ก็คือ หมาหลอกล้อเล่นกับไก่ หรือ หมาทำทีเล่นทีจริงกับไก่

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ อาการที่ชายหยอกล้อหญิงในทำนองชู้สาวเป็นทีเล่นทีจริง เปรียบเปรยถึงการที่ผู้ชายพูดจา หรือแสดงอาการหยอกล้อ แซว พูดทีเล่นทีจริงกับผู้หญิงในทำนองชู้สาว

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยหมาหยอกไก่

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตหมาหยอกไก่

  • นายชิงชัย ชอบมาทำเป็นหมาหยอกไก่ กับพนักงานสาวๆ ในออฟฟิศของเขาเป็นประจำ
  • นายสมคิดชอบทำหมาหยอกไก่ กับพนักงานสาวๆ ที่เข้าใหม่เป็นประจำ ใครๆเขาก็รู้กันทั่ว
  • ระวังผู้ชายประเภทหมาหยอกไก่ ได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร พูดไปเหมือนไม่คิด ความจริงคือมันคิดอย่างที่มันพูดนั่นแหละ มีโอกาสเมื่อไหร่… ไม่เหลือ
  • อย่าไปหลงคารมเชียวนะ ผู้ชายเดี๋ยวนี้ก็ชอบบริการเสน่ห์ ทำเป็นหมาหยอกไก่ไปเรื่อย ไม่ได้คิดจริงจังอะไรหรอก
  • จากกระแสข่าวผู้บริหารสื่อคุกคามทางเพศ ที่ครบกำหนด 90 วัน ตั้งแต่เดือนธ.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่รายงานผล ว่า จากที่ได้ยินข้อมูลมาผลการสอบสวนจะออกไปในลักษณะ “หมาหยอกไก่” ทำให้เรื่องออกมาไม่รุนแรง เป็นความเจ้าเล่ห์วงการสื่อ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หมาหยอกไก่มันก็อยู่ในชุดความคิดของการล่วงละเมิดทางเพศอยู่ดี…
  • นี่สมชายอย่ามาทำตัวหมาหยอกไก่ใส่ฉัน ถ้าชอบหรือจะจีบฉันก็บอกตรงๆ ฉันไม่ชอบที่ให้ใครมาล้อเล่นกับฉัน

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements