สุภาษิตคำพังเพยควันหลง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยควันหลง

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ค. ควันหลง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยควันหลง

ที่มาของสำนวนนี้คือ สำนวนไทยคำว่า “ควันหลง” เป็นสำนวนที่ได้มาจากวงนักเลงสูบฝิ่นหรือกัญชา เพราะพวกนี้จะเข้าใจคำว่า “ควันหลง” เป็นอย่างดีที่สุด หมายความถึงควันที่หลงเหลืออยู่ในบ้องกัญชาหรือกล้องสูบฝิ่น ภายหลังที่สูบแล้ว คนที่ไม่เคยสูบเมื่อได้เห็นเข้าก็มักอยากลองสูบ หรือลองดูดดูว่าจะมีรสชาดเป็นฉันใด ครั้นดูดดูเล่นๆนึกว่าเป็นกล้องเปล่า แต่กลายเป็นอัดเอาควันหลงเข้าไปเต็มปอด เพราะยังเหลือค้างในกล้อง จะเกิดความมึนเมาขึ้นทันทีทันควัน

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ในทางสำนวนหมายถึงผู้ที่ไม่ได้เป็นตัวการ แต่พลอยถูกกระเส็นกระสายในเรื่องร้ายๆ ที่เขาก่อกันขึ้นไว้เป็นการใหญ่ แล้วพลอยถูกเกาะกุมตัวไปด้วยภายหลัง โดยสำนวนจึงหมายถึงว่าผู้นั้นโดนเอาควันหลงเข้าให้แล้ว

เรื่องราวตามมาหรือเบื้องลึกเบื้องหลังที่มีหลุดออกออกมา หรือสิ่งที่ตามมาเป็นกระแสยังไม่จบซะทีเดียว จากเรื่องที่พึ่งเกิดยังไม่หมดสิ้นกลับปรากฏขึ้นอีก หรือผลพวงที่ตามมาจากเรื่องเหล่านั้น

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยควันหลง

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตควันหลง

  • ดาวฤกษ์หลายดวงกำลังฉายแสงและดาวตกหรือผีพุ่งไต้ในสภาฯก็ร่วงลงดินแบบเกินคาดหมายหลายคน นี่คือควันหลงบางส่วนจากการอภิปรายแถลงนโยบายของรัฐบาลที่ผ่านมา
  • กีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 28 ผ่านพ้น แม้จะยังมีควันหลงบ้าง กับคิวรับเงินรางวัลต่างๆนานา รวมถึงงานเลี้ยงฉลองชัยตามธรรมเนียม บ้างก็เดินสายกันออกรายการตามแต่ความนิยมชมชอบกันไป
  • ควันหลงจากนิวยอร์ก ปรบมือให้เหยี่ยวทะเล การแข่งขันจบลงกลายเป็นว่า “เจ้าเหยี่ยวทะเล” ซีแอตเติล ซีฮอว์กส์ ต้อนตือเอาชนะ ไอ้ม้าป่า ไปอย่างขาดลอย
  • ปิดสภามาแล้วหลายวัน “ควันหลง” ที่ติดค้างคาใจ กลายเป็นสงครามรอบใหม่
  • แม้กีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 “อินชอนเกมส์” ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ จะปิดฉากลง ไปแล้วตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีควันหลงมานำเสนออีกเล็กน้อย

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube