สุภาษิตคำพังเพยคบคนจรนอนหมอนหมิ่น ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยคบคนจรนอนหมอนหมิ่น

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ค. คบคนจรนอนหมอนหมิ่น

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยคบคนจรนอนหมอนหมิ่น

ที่มาของสำนวน เป็นสำนวนประกอบด้วยคำว่า คบ หมายถึง เข้าเป็นพวกกัน คนจร หมายถึง คนอื่นที่ผ่านเข้ามาหรือคนที่ไม่ได้อยู่เป็นหลักแหล่ง. นอนหมอนหมิ่น หมายถึง คนที่นอนหนุนริมหมอนเกือบจะตก เปรียบเหมือนเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ล่อแหลมใกล้อันตราย

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คบคนหลักลอยอาจเกิดโทษได้ เช่นเดียวกับนอนหนุนหมอนหมิ่นอาจทำให้ตกหมอนคอเคล็ดได้

สำนวนนี้เตือนไว้ว่าการคบคนแปลกหน้า คนเร่ร่อน ไม่รู้หัวนอนปลายเท้าไว้ใจไม่ได้ อาจจะทำให้มีอันตรายมาถึงตัว

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยคบคนจรนอนหมอนหมิ่น

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตคบคนจรนอนหมอนหมิ่น

  • เธอรู้จักเขาผ่านโปรแกรมแชตทางอินเตอร์เนต อย่าเพิ่งไปไว้ใจขามาก ระวังจะถูกหลอกเอาง่ายๆ อย่างที่เขาว่าคบคนจรนอนหมอนหมิ่น
  • ดังคำสอนที่ปรากฏในภาษิตจารึกไว้ที่พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดารามว่า “คนนอนหมอนหมิ่นโอ้ อาดูร จักพลาดจักแพลงพูล ทุกข์ให้ คิดการแต่หมิ่นมูล มักพลาด ควรคิดสุขุมได้ มั่นไม้มือดี”
  • ฉันเคยมีปัญหากับครอบครัว พ่อแม่กีดกันไม่ให้ฉันคบกับเขาเพราะท่านไม่ไว้ใจ บอกว่าคบคนจรนอนหมอนหมิ่น แต่ปัจจุบันเขาได้พิสูจน์ตัวเองแล้ว
  • เมื่อเช้านี้คุณนายจิตรารับคนใช้คนใหม่เข้าบ้าน พอตกเย็นคุณผู้ชายกลับมาถึงบ้านก็ทราบว่า หญิงคนนี้ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง บัตรประจำตัวประชาชนหรือหลักฐานอะไรก็ไม่มีติดตัว จึงเตือนคุณนายว่าอย่าได้วางใจ อาจจะเป็นพวกโจรแฝงตัวมาก็เป็นได้
  • จำไว้นะลูก การที่เราจะคบคนที่ไม่รู้ที่มาที่ไป ไม่สู้ชีวิต ไม่ทำการทำงาน ไม่คิดจะพัฒนาชีวิต เหมือนกับคบคนจรนอนหมอนหมิ่น เราไม่สามารถไว้ใจได้เลย ไม่รู้ว่าเขาเป็นคนอย่างไร มองโลกในแง่ดีในแง่ร้าย ดีที่สุดเลือกคบเพื่อนที่รู้จักทำการทำงาน

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube