สุภาษิตคำพังเพยเสือนอนกิน ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเสือนอนกิน
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ส. เสือนอนกิน

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยเสือนอนกิน

ที่มาของสำนวน จากการล่าสัตว์ของเสือ หากล่าได้สัตว์ใหญ่เสือจะเก็บซากของเหยื่อเอาไว้กินในวันต่อไป ทำให้ไม่ต้องออกล่าเหยื่ออีก สามารถนอนกินอย่างสบายใจ ณ อณาเขตของมันได้โดยไม่ต้องออกแรงอีก

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การได้รับผลประโยชน์ผลกำไรโดยไม่ต้องลงทุนหรือลงแรงทำงาน หรือการลงทุนลงแรงเพียงครั้งแรก หลังจากนั้นก็รอรับผลประโยชน์

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเสือนอนกิน

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเสือนอนกิน

  • บริษัทแอปเปิ้ลผลิตทั้งซอร์ฟแวร์และฮาร์ดแวร์เอง โดยไร้คู่แข่งมาต่อกรได้เลย เสือนอนกินจริงๆ การจะเข้ามาสู้กับบริษัทแอปเปิ้ลนั้นยากมากๆ
  • เสี่ยสมชายไม่อยากให้ตัวเองลำบากตอนแก่ จึงได้ลงทุนซื้อหุ้นไว้ ตอนนี้เขาก็กลายเป็นเสือนอนกิน วันๆ ไม่ต้องทำอะไรมากมีรายได้จากปันผลจากหุ้นก็อยู่สบายทั้งชาติ
  • พ่อของเขาเป็นคนมองการณ์ไกล ไม่อยากให้ครอบครัวลำบากจึงได้ลงทุนสร้างอพาร์ตเม้นท์ให้เช่าเอาไว้ ตอนนี้เขาก็กลายเป็นเสือนอนกินวันๆไม่ต้องทำอะไรมีรายได้จากค่าเช่าห้องก็อยู่ได้สบายๆ
  • สำนวนเสือนอนกินในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ตอน นางละเวงไปต่อว่าบาทหลวงที่สอนมังคลาให้ตีเมืองการะเวกว่า “…จะรบราฆ่าฟันกันออกวุ่น เพราะเจ้าคุณหรือมิใช่หรือใครสอน อยู่กุฏิมีสุขไม่ทุกข์ร้อน เหมือนเสือนอนกินควายสบายครัน…”
  • บิลล์เกตส์ร่ำรวยมหาศาลเป็นเสือนอนกินเนื่องจากมีสิทธิ์ผูกขาดในเรื่องซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements