สุภาษิตคำพังเพยฟางเส้นสุดท้าย ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยฟางเส้นท้าย
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ฟ. ฟางเส้นสุดท้าย

ความหมายของสุภาษิตฟางเส้นสุดท้าย

ที่มาของสำนวน เปรียบเทียบกับฟางเส้นสุดท้ายที่บรรทุกเพิ่มลงไปบนหลังลาซึ่งมีของเพียบแปล้อยู่แล้ว เมื่อเจ้าของอูฐนำของบรรทุกหลังอูฐมากขึ้นเรื่อยๆ พอถึงจุดที่อูฐทนต่อไปไม่ไหว แม้จะใส่ฟาง (ซึ่งมีน้ำหนักเบามากๆ) อีกเส้นเดียวก็ทำให้อูฐหลังหักได้

สำนวนนี้ไม่ใช่สำนวนของไทย แต่ไทยเราก็รับมาใช้จนบางครั้งนึกว่าเป็นสำนวนไทยนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ สาเหตุ มูลเหตุ หรือประเด็นหลังสุดซึ่งก่อให้เกิดเรื่องแตกหัก เนื่องจากมีสาเหตุอื่นเกิดประดังมาก่อนหน้าแล้ว กล่าวคือ ความอดทนกับเรื่องที่เจอมันถึงที่สุดแล้ว เปรียบดั่งฟางเส้นสุดท้ายได้ขาดลงไปแล้ว

สำนวนนี้ บ่งบอกถึงความรู้สึกจากหัวใจ ที่สุดแสนจะอัดอั้น แต่แล้วเมื่อวันหนึ่งมีอะไร หรือการกระทำใดๆ ไม่ว่าจะเล็กน้อย หรือ ใหญ่หลวงขนาดไหน มันก็ระเบิดออกมาเพราะมันสุดจะทนแล้ว

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยฟางเส้นสุดท้าย

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตฟางเส้นสุดท้าย

  • คุณอย่ามาล้ำเส้นผม กดดันให้ความอดทนสุดท้ายของผม เหมือนฟางเส้นสุดท้ายขาด เพราะถ้าคุณกดดันให้ผมเอาด้านไม่ดีของผมออกมา ผมจะไม่ยกโทษให้คุณตลอดไป
  • ฟางเส้นสุดท้าย ตอนตะวันบ่ายคล้อยลงมา นายสั่งให้ลงมือฆ่า เด็กตาดำๆ ศรัทธาสลาย ความเป็นตายไล่เรียงเป็นฉาก จากเริ่มถึงนี้ยิ่งนาน เหนี่ยวไกปืน เหยียบศพข้ามไปคว้าเอาเงิน ข้ามความจนที่ฉันหนีหน้า ปากกัดตีนถีบเรื่อยมา ตีรันฟันแทงแกร่งกล้า หนุ่มกระทง
  • ให้ช้ำจนจำฝังใจให้รักเธอคงไม่ไหวอีกแล้ว ถึงดีแสนดียังไงได้แต่ขอให้เดินจากไปเสียที ฟางเส้นสุดท้ายที่มันหนักเกินเกินจะรับเข้ามา ต้องบอกลาแม้ใจจะยังเสียดายอยากให้เธอเข้าใจ
  • ฟางเส้นสุดท้ายของระบอบประชาธิปไตยจึงขึ้นอยู่กับหมากเกมการเมืองซ้ำซ้อนแค่ไหน ถ้าเสถียรภาพการเมืองไม่มั่นคง โอกาสที่จะเกิดวิกฤติการเมืองจนต้องยุบสภาหรือยึดอำนาจเป็นไปได้แค่พริบตาเดียว
  • สมชายเขาเป็นคนที่อดทน ยอมโดนเอาเปรียบโดยนายจ้างมาโดยตลอด จนวันหนึ่งฟางเส้นสุดท้ายได้ขาดไป เขาได้ใช้กำลังทำร้ายนายจ้างอย่างไม่ใยดี นี่แหละบทเรียน อย่าไปเอาเปรียบคนอื่น

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements