สุภาษิตคำพังเพยชิงสุกก่อนห่าม ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ช. ชิงสุกก่อนห่าม

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยชิงสุกก่อนห่าม

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการกินกล้วยที่มันสุกทันทีไม่มีห่าม ซึ่งที่จริงผลกล้วยจะกินได้ต้องห่ามก่อน เปรียบให้เห็นว่าเป็นการลัดขั้นตอน ไม่รอในสิ่งที่สมควรแก่เวลา

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 คือ ทำสิ่งที่ยังไม่สมควรแก่วัยอันควร หรือยังไม่ถึงเวลา

สำนวนนี้มักใช้กับชายหญิงที่กระทำสิ่งที่ยังไม่สมควรแก่วัยของตน เช่น มีความสัมพันธ์กันลึกซึ้ง และยังไม่มีความพร้อมที่จะรับผิดชอบชีวิตตนเองได้ดีก่อน บางครั้งหมายความถึงการกระทำใดๆ ก่อนเวลาอันควร ไม่ได้เฉพาะเจาะจงเรื่องความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยชิงสุกก่อนห่าม

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตชิงสุกก่อนห่าม

  • เขาตั้งความหวังกับลูกสาวคนนี้ไว้สูง อยากให้มีชีวิตที่ดีแต่ลูกสาวกลับชิงสุกก่อนห่าม ทำให้เขาผิดหวัง เสียใจ จนล้มป่วย
  • ยุคสมัยชิงสุกก่อนห่าม!? ท้องก่อนแต่ง พบได้เยอะเลย สมัยนี้ หรือมีอะไรกันก่อนที่จะแต่งงานก่อนส่งตัวเข้าหอ ก่อนวัยอันควรก็ด้วย เหตุผลโลกมันหมุนเร็ว ตามวัฒนธรรมที่ไร้พรมแดน การสื่อสารที่ง่ายดาย ติดต่อ เจอกันได้ไง
  • กระทรวงสาธารณสุขทำโครงการรณรงค์เตือนวัยรุ่นอย่าชิงสุกก่อนห่าม หลังจากพบปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์เป็นจำนวนมาก
  • จบความคิดเรื่องคนจีนหัวโบราณได้แล้ว เพราะผลการสำรวจล่าสุดพบว่า หนุ่มสาวแดนมังกรมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เลือกมีสัมพันธ์เร่าร้อนก่อนเข้าประตูวิวาห์ ประเทศจีน เป็นหนึ่งในประเทศที่พัฒนาตัวเองอย่างก้าวกระโดด ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง และศิลปวัฒนธรรม ซึ่งรวมทั้งความเชื่อแบบเก่าๆ เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ที่ต้องมีหลังทำพิธีวิวาห์แล้วเท่านั้น เพราะผลการสำรวจจากนิตยสารชื่อดังของจีน ระบุไว้ชัดเจนเลยว่า หนุ่มสาวชาวจีนที่มีอายุตั้งแต่ 23 ถึง 25 ปี เลือกชิงสุกก่อนห่าม หรือที่เข้าใจง่ายๆ ว่า ไม่รอพิธีเข้าหอขอสนุกกันก่อน โดยไม่แคร์สายตาใคร ซึ่งในที่นี้อาจรวมถึงคู่รักที่ตกลงปลงใจอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงาน เพื่อศึกษานิสัยใจคอก่อนที่จะตกลงใช้ชีวิตคู่อย่างเปิดเผย
  • จำไว้นะลูก สมัยนี้ความรักมันหาได้ง่ายก็จริง แต่ความรักดีๆ มันหาได้ยาก อย่าชิงสุกก่อนห่ามกับใครเด็ดขาด รักตัวเอง พัฒนาตัวเองมากๆ ยิ่งเราดีขึ้นเรื่อยๆ คนดีๆ ก็จะดึงดูดมาเองลูก โฟกัสชีวิตตนเองก่อนดีที่สุด

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements