สุภาษิตคำพังเพยใกล้เกลือกินด่าง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยใกล้เกลือกินด่าง
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ก. ใกล้เกลือกินด่าง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยใกล้เกลือกินด่าง

ที่มาของสำนวน เกลือเป็นสารที่มีประโยชน์มาก ใช้ทั้งบริโภคและอุปโภค ด่างเป็นเพียงน้ำขี้เถ้าใช้เป็นส่วนผสมในการทำยาและกัดสิ่งของ ประโยชน์ของเกลือจึงมีมากกว่าด่าง และเกลือนั้นสามารถหาได้ง่ายกว่าด่าง จึงเปรียบเปรยถึงการกินเกลือที่หาง่ายๆ และมีคุณค่า กลับไม่กิน กลับไปหากินด่างที่หายากกว่าและคุณประโยชน์น้อยกว่า

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 คือ มองข้าม หรือไม่รู้คุณค่าของดีที่อยู่ใกล้ตัวซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ตน แต่กลับไปแสวงหาสิ่งอื่นที่ด้อยกว่า

มักใช้กับคนที่มองข้ามสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวซึ่งมีคุณค่ามากกว่ากลับไม่สนใจ แต่กลับไปเอาสิ่งที่อยู่ไกลหรือหายากและมีคุณค่าน้อยกว่ามาใช้นั่นเอง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยใกล้เกลือกินด่าง

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตใกล้เกลือกินด่าง

  • บ้านเราสมุนไพรก็เยอะแยะเอามาทำอาหารกินก็ได้ แต่นี่ ใกล้เกลือกินด่าง หาอาหารเสริมมากินกันจังสุดท้ายก็อันตรายต่อร่างกาย
  • ใกล้เกลือกินด่างแท้ๆ ในประเทศของเรามีของดี มีราชาผลไม้อยู่มากมาย แต่กลับไปนิยมชมชอบ ผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศ
  • อาทิตย์รู้จักกับแพมมานาน แพมเป็นผู้หญิงที่หน้าตาดี สุภาพเรียบร้อย และขยันทำงานบ้าน แต่อาทิตย์กลับไม่สนใจ สมชายไปขอนุ่นแต่งงาน ซึ่งนุ่นต่างจากแพมโดยสิ้นเชิง นุ่นชอบนุ่งสั้น เที่ยวกลางคืน และไม่สนใจงานบ้าน นี่แหละใกล้เกลือกินด่าง ของดีๆ ใกล้ตัวกลับไม่เอา
  • มัวแต่ไปตระเวนเที่ยวต่างประเทศ เสียเงินตั้งมากมาย สุดท้ายก็ใกล้เกลือกินด่างเมื่อพบว่าเกาะสวยๆ น้ำทะเลใสๆ อยู่ในประเทศไทยนี่เอง
  • บทเรียนชีวิต!! คนบางคนถือหุ้นดี บริษัทที่ยอดเยี่ยม แต่กลับไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่ตนถือ ไปเล่นหุ้นซิ่งตามคนอื่น สุดท้ายเจ๊ง หมดเนื้อหมดตัว มีมาให้เห็นกันนักต่อนักแล้ว

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements