สุภาษิตคำพังเพยหมูในอวย ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยหมูในอวย

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ห. หมูในอวย

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยหมูในอวย

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงเนื้อหมูที่ต้มสุกอยู่ในหม้อแล้ว เวลาจะกินก็กินได้ง่ายๆ อวย เป็นคำภาษาจีน แปลว่า หม้อ มักหมายถึงหม้อหูเดียว หรือหม้อดินที่มีด้ามหรือหูสำหรับจับ

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ สิ่งที่อยู่ในกำมือแล้ว จะทำอย่างไรกับสิ่งนั้นก็ได้ จะต้องการเมื่อไรก็ได้เมื่อนั้น หรือเอาชนะได้ง่ายๆ คำว่าหมู ถ้าใช้เป็นสำนวน หมายถึง ง่าย สะดวก ถ้าเป็น หมูในอวย ก็ยิ่งง่ายขึ้นไปอีก เหมือนกับรอให้กินหรือพร้อมที่จะให้กินได้ทุกเวลา

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยหมูในอวย

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตหมูในอวย

  • เจ้านายครับ เราให้ความสนใจกับลูกค้าใหม่อย่างเดียวก่อนดีไหมครับ ลูกค้าเก่านะหมูในอวยอยู่แล้ว
  • ความประมาทมักจะทำให้พ่ายแพ้คู่ต่อสู้ บางครั้งเราอาจจะคิดว่า คู่ต่อสู้เหมือนหมูในอวย เอาชนะได้สบายๆ อยู่แล้ว แต่ก็ อาจจะไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะความประมาท
  • เพื่อนนิด เรารีบอ่านวิชาภาษาไทยกันดีกว่า ส่วนวิชาสังคมนะหมูในอวย ไม่ต้องอ่านมากก็ได้
  • อย่างนิทานเรื่องกระต่ายวิ่งแข่งกับเต่า น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี กระต่ายมีความทรนงว่าตัวเองวิ่งเร็วกว่า จึงชะล่าใจ คิดว่าเต่าก็เหมือนหมูในอวยอยู่แล้ว ทำอย่างไรก็ชนะอย่างแน่นอน จึงแอบนอนก่อน ปรากฏว่าหลับยาว พอตื่นขึ้นมา ก็ปรากฏว่า เต่าได้ วิ่งเข้าเส้นชัยไปแล้ว
  • ถ้ามีความรู้แล้วลงมือทำตลอด การหาเงินในทางที่ถนัดก็เหมือนหมูในอวย เช่น สมชายมีความรู้เรื่องหุ้นศึกษามาอย่างดีก็สามารถหาเงินจากความรู้ของเขาอย่างง่ายดาย แต่ให้เตือนตัวเองด้วยว่าอย่าประมาทเด็ดขาด

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube