สุภาษิตคำพังเพยลูกผีลูกคน ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยลูกผีลูกคน

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ล. ลูกผีลูกคน

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยลูกผีลูกคน

ที่มาของสำนวน มาจากสมัยก่อนเมื่อมีเด็กทารกเกิดใหม่ ก็ไม่แน่ว่าจะรอดชีวิตหรือไม่เนื่องจากการแพทย์ยังไม่ก้าวหน้า เด็กที่เกิดมาแล้วเสียชีวิตนั้น เชื่อกันว่าผีมาเอาตัวไป จึ่งเกิดมีประเพณีพิธีกรรมเกี่ยวกับการเกิดเกิดขึ้น เป็นเหมือนจะหลอกผีว่าเด็กทารกที่เกิดนี้ไม่มีใครต้องการ โดยจะมีคนๆ หนึ่งนำเด็กนั้นใส่กระด้งหรืออุ้มไว้ แล้วแกว่งไปมาปากก็พูดว่า “สามวันลูกผี สี่วันลูกคน ลูกของใครมารับเอาไปเน้อ…” ทำนองว่าเด็กคนนี้ไม่มีใครเขาเอา จากนั้นก็จะมีคนอีกคนหนึ่งที่ไม่ใช่พ่อแม่เด็ก มาบอกว่า ลูกของฉันจ้ะ หรือฉันรับเองจ้ะ แล้วก็รับเอาตัวเด็กไป ซึ่งกระบวนการหลอกผีว่าเด็กไม่เป็นที่ต้องการนี้ ยังมีการหลอกว่าเด็กคนนี้หน้าตาขี้ริ้วขี้เหร่ผีจะได้ไม่อยากได้ ดื้อ จะไม่มีชมว่า เด็กทารกคนนี้สวยหล่อ น่ารักน่าน่าดู แต่มักจะพูดกันว่า หน้าตาน่าเกลียดน่าชัง แทน

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ หวังเป็นที่แน่นอนยังไม่ได้ มักใช้ในกรณีสำคัญๆ ที่จะต้องลุ้นว่าจะสำเร็จ หรือไม่สำเร็จ ยังไม่สามารถวางใจได้

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยลูกผีลูกคน-

 

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตลูกผีลูกคน

  • ตอนนี้ธุรกิจอาหารของเรากำลังอยู่ในช่วงลูกผีลูกคน เพราะหลังจากเจอพิษเศรษฐกิจทำให้ยอดขายตกต่ำ ไม่รู้ว่าหลังจากนี้จะสามารถฟื้นตัวขึ้นมาทำกำไรได้หรือไม่
  • การสอบไล่ของสุชาติครั้งนี้ยังลูกผีลูกคนอยู่ ไม่รู้ว่าผลจะออกมาอย่างไรจะสอบผ่านหรือไม่ ไม่อาจคาดการได้
  • พลอยไปสมัครสอบเป็นแอร์โฮสเตส แต่ผลการสอบสัมภาษณ์ยังลูกผีลูกคนไม่รู้ว่าจะผ่านหรือไม่เพราะมีคู่แข่งที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมไปสมัครเป็นจำนวนมาก
  • สถานการณ์การเมืองในปากีสถาน เข้าสู่ภาวะสุญญากาศ อีกทั้งยัง “ลูกผีลูกคน” จากการที่ “อิมราน ข่าน” นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ถูกขับจากตำแหน่งในการลงคะแนนไม่ไว้วางใจของรัฐสภา
  • ร่างกม.เลือกตั้ง ลูกผีลูกคน 10 ส.ค. เฮือกสุดท้าย ในกลเกม ยื้อ-ล้ม 500 หาร เส้นทางร่างพ.ร.บ. เลือกตั้ง ส.ส.

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube