สุภาษิตคำพังเพยแข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งไม่ได้ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยแข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งไม่ได้
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ข. แข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งไม่ได้

ความหมายของสุภาษิตแข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งไม่ได้

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงเรื่องบุญ เรื่องวาสนา และบารมี แต่ละคนไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับ ปุพเพกตปุญญตา หรือคุณความดีที่สะสมไว้อย่างสม่ำเสมอ แข่งพายเรือพอจะฝึกฝนมาแข่งได้ แต่บุญแข่งวาสนานั้นมันติดตัวแต่กำเนิดนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ อย่าไปแข่งขันกับคนที่มีบุญวาสนามากกว่า เพราะบุญวาสนาหรือบารมีของแต่ละคนมีไม่เท่ากัน

ในยุคสมัยนี้ก็จริงอยู่ว่าคนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้ ดังนั้นอย่าน้อยเนื้อต่ำใจถ้าเกิดมาไม่ได้มั่งมีอย่างใครคนอื่น ก็ไม่เป็นไร เกิดเป็นคนต้องสู้ชีวิต สร้างตัวเอง สร้างเส้นทางของตัวเอง แม้ไม่ได้ร่ำรวย ก็ขอให้มีความสุขในทางที่เลือก ไม่ต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร และสร้างสิ่งดีๆ ให้กับโลกใบนี้

เกิดมาจนคุณไม่ผิด แต่ถ้าคุณตายแล้วยังจนอยู่นั่นแหละความผิดของคุณเอง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยแข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งไม่ได้

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตแข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งไม่ได้

  • เรื่องบุญ เรื่องวาสนา และบารมี แต่ละคนไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับ ปุพเพกตปุญญตา หรือคุณความดีที่สะสมไว้อย่างสม่ำเสมอ แข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แต่แข่งวาสนาไม่ได้จริงๆ
  • เธออย่าไปอิจฉาที่เขาได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าเลย ฉันรู้ว่าเธอเก่งกว่า ทำงานได้ดีกว่า แต่ก็อย่างที่เขาว่าแข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งไม่ได้
  • แข่งอะไรก็แข่งได้ แต่แข่งบุญแข่งวาสนาสแข่งกันไม่ได้ จริงหรือ?? คนที่เคยผ่านการสอบราชการมาหลายคนอยู่ บางคนก็ว่าไม่ได้อ่านไปเลย ทำไม่ได้เลย แต่สอบผ่าน สอบติด เพื่อนบางคนจบเกียรตินิยม มั้นใจว่าติดแน่ ก็ยังไม่ติด บางคนอ่านจะเป็นจะตายยังไม่ติดเลย เพราะที่อ่านไม่ออก ไอ้ที่ออกไม่ได้อ่าน
  • น่าอิจฉาฉันคงไม่มีวาสนาที่จะได้แต่งงานกับมหาเศรษฐีอย่างเธอ แข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งไม่ได้จริงๆ
  • “วาสนาบารมี” เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่าถ้าใครมีแล้วจะเป็นคนสมบูรณ์พูนสุขด้วยลาภยศและฐานะหน้าที่ คนมีวาสนาบารมีดีจะเป็นที่นับหน้าถือตาของบุคคลทุกชั้น แม้หากจะมีผู้ปองร้าย มีคนอิจฉาริษยา หรือมีคนคิดล้มอำนาจวาสนาด้วยการทำดีทำเด่นแข่งก็มักจะสู้ไม่ได้ แพ้ภัยตัวเองไป จึงมีคำพังเพยที่พูดกันติดปากว่า “แข่งเรือแข่งแพพอแข่งได้ แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งกันยาก”

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements