สุภาษิตคำพังเพยคนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยคนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ค. คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยคนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย

ที่มาของสำนวน เปรียบถึงการทำอะไรเสี่ยงๆ คนเดียวมันอันตรายกว่าไปสองคน โดยคนโบราณเล่นคำให้คล้องจองสละสลวย โดย คนเดียว หมายถึง ตัวเราเพียงลำพัง แล้วสองคน คนๆ นั้น สามารถเป็นใครก็ได้ จำนวนกี่คนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัว คนรัก เพื่อน พี่ น้อง อาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ ที่ปรึกษา หรือแม้กระทั่งคนที่ไม่รู้จักก็ตาม เช่น ชายที่ประสบความสำเร็จในชีวิตหลายคน มักมีผู้หญิงซึ่งก็คือ ภรรยา คอยให้กำลังใจ และสนับสนุนอยู่เบื้องหลังเสมอ

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การจะทำอะไรที่มีความเสี่ยง ทำสองคนย่อมดีกว่าคนเดียว เพราะถ้าไปคนเดียวอาจจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต ถ้าไปกันสองคนจะได้สามารถช่วยกันได้

โบราณท่านใช้ในการสอนให้ไม่ประมาท เป็นคนรอบคอบ ทำอะไรไม่เสี่ยงเกินไป งานไหนที่เสี่ยงหรือมีอันตราย ควรมีคนอื่นไปด้วย เผื่อจะได้ช่วยกันในเวลาคับขัน ดีกว่าไปคนเดียว ซึ่งถ้าผิดพลาดอะไรขึ้นมา จะแก้ไขได้ไม่ทันการณ์

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยคนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตคนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย

  • การขับรถมอเตอร์ไซค์เดินทางไกลข้ามจังหวัด ควรมีเพื่อนรวมขบวนไปด้วยกัน คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย มีอะไรจะได้ช่วยเหลือกันได้ เพราะอาจจะมีอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น หรือรถเสียกลางทางก็เป็นได้
  • มีปัญหาอะไรเล่าให้ฉันฟังได้นะ จะได้ช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ไข อย่างที่เขาว่าคนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย
  • การออกหาของป่า ล่าสัตว์ พรานป่า มักจะไปกันหลายคน มีเพื่อนย่อมดีกว่า คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย ในป่าอาจจะมีอันตรายจากสัตว์ป่า หรือหลงทางก็จะสามารถช่วยเหลือกันได้
  • ที่พวกเราผ่านพ้นปัญหาพวกนั้นมาได้เพราะ เรามีความสามัคคี ไม่ทิ้งกัน คือคติคนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย
  • เบื้องหลังงของผู้ชายที่ยิ่งใหญ่ ผู้ชายที่ประสบความสำเร็จ ย่อมมีภรรยาที่ดีอยู่เบื้องหลังเสมอ ทั้งคู่ต่างเป็นแรงบวกให้กันไปข้างหน้าเสมอ เฉกเช่นคนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย การเลือกคู่ชีวิตต้องเลือกให้ดี

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements