สุภาษิตคำพังเพยน้ำผึ้งพระจันทร์ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยน้ำผึ้งพระจันทร์
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ น. น้ำผึ้งพระจันทร์

ความหมายของสุภาษิตน้ำผึ้งพระจันทร์

ที่มาของสำนวน มาจากการดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ในยุคโบราณ โดยมีเหตุการณ์ที่เจ้าบ่าว ลักพาตัวเจ้าสาวที่หมายปองไปซ่อนไว้จนกระทั่งครับครัวของฝ่ายหญิงเลิกตามหา ฝ่ายชายจึงค่อยออกมาจากที่ซ่อนพร้อมกับสตรีที่ลักพามา ทั้งนี้ ในภาษานอซ (Norse) ของชาวนอร์เวย์ เรียกพฤติกรรมนี้ว่า “hjunottsmanathr” ซึ่งหมายถึงความสุขสำราญใจนั่นเอง

น้ำผึ้งพระจันทร์หรือ Honeymoon ในช่วงศตวรรษที่ 5 คู่แต่งงานใหม่จะได้รับเหล้าหมักผสมน้ำผึ้ง (honey) ที่เรียกว่า mead เป็นของขวัญเพื่อดื่มก่อนใช้เวลาร่วมกันในคืนแรก (first moon) ตามความเชื่อโบราณ เครื่องดื่มที่ว่าเป็นทั้งคำอวยพรและยาโด๊ปให้คู่แต่งงานผลิตทายาทได้ไวๆ บ้างก็บอกว่าคู่แต่งงานใหม่จะได้สิ่งนี้ไว้ดื่มตลอดหนึ่งเดือนแรก (คำว่า month หรือเดือน มีรากศัพท์มาจากคำว่า moon หมายถึงครบหนึ่งรอบของพระจันทร์)

บางครั้งใช้เป็นคำเปรียบเปรยความรักของคู่แต่งงานใหม่ว่าแม้จะหวานชื่นในตอนแรกแต่ก็อาจแปรเปลี่ยนไป เหมือนดวงจันทร์เต็มดวงที่ถูกลดทอนเหลือเพียงเสี้ยว

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การท่องเที่ยวหาความสุขด้วยกันหลังจากแต่งงานใหม่ๆ หรือการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของคู่รัก

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยน้ำผึ้งพระจันทร์

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตน้ำผึ้งพระจันทร์

  • ขอให้คู่รักใหม่หวานชื่นดั่งน้ำผึ้งพระจันทร์ ครองรักกันยาวนาน มีลูกมีหลานมาให้อุ้มกันไวๆ ชีวิตโชคดีมีสุขตลอดไป
  • หลังจากที่แมนแต่งงานกับแพม ทั้งสองวางแผนหยุดงานเพื่อเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ กันที่เกาะสมุย
  • ‘ฮันนีมูน’ รอบ 2 ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ กับสิบสถานที่ในไทยเพื่อให้รักยืนยาว ที่คุณไม่ควรพลาด !
  • ในงานแต่ง นอกจากจะมีการทำเครื่องดื่มน้ำผึ้ง สำหรับเลี้ยงดูแขกที่มาร่วมงานแล้ว มันยังเป็นเครื่องดื่มเพียงอย่างเดียวสำหรับคู่สามีภรรยาหมาดๆในช่วง 30 วันแรกหลังการแต่งงานด้วย
  • รักฉันรักเธอ และรู้ว่าเธอรักฉัน จะมีแต่ความหวานคงอยู่ชั่วนิรันดร์ ดั่งน้ำผึ้งพระจันทร์ ของสองเรา

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements