สุภาษิตคำพังเพยเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ เอาเนื้อไปแลกกับหนัง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ เอาเนื้อไปแลกกับหนัง

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ อ. เอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ เอาเนื้อไปแลกกับหนัง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ เอาเนื้อไปแลกกับหนัง

ที่มาของสำนวน เป็นการเป็นการเปรียบเปรยถึงพิมเสนซึ่งมีราคาแพงกว่าเกลือมาก หากจะนำพิมเสนไปแลกเกลือก็จะไม่คุ้ม และการนำเอาเนื้อ(เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่)ซึ่งมีราคาแพงและมีประโยชน์มากกว่าหนัง หากจะนำมาแลกกันก็ย่อมไม่คุ้ม ย่อมเป็นการไม่สมควรอย่างยิ่ง

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การโต้ตอบหรือเอาเรื่องกับคนอันธพาลจะทำให้ตนเองเดือดร้อน ได้ไม่คุ้มเสีย เปลืองเนื้อเปลืองตัวไปเปล่าๆ

รูปความหมายของสุภาษิตเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ เอาเนื้อไปแลกกับหนัง

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ เอาเนื้อไปแลกกับหนัง

  • อย่าเอาเนื้อไปแลกกับหนัง อย่าไปเสียเวลากับคนที่ไม่รู้คุณค่าของตนเอง อยู่ให้ห่างไว้จะดีสุด คนพวกนี้น่ากลัว
  • ขณะที่ผมขับรถกลับบ้านก็ได้เจอกลุ่มเด็กวัยรุ่นกำลังขับรถแข่งกันอยู่ ผมไม่อยากจะเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ เอาเนื้อไปแลกกับหนัง ก็เลยจอดรถให้พวกวัยรุ่นเหล่านั้นขับผ่านไปก่อน แล้วผมจึงขับผ่านไป
  • เมื่อวานขณะสมชายเดินกลับบ้าน ก็ได้เจอนักเลงข้าทางมาหาเรื่อง สมชายไม่อยากเอาเนื้อไปแลกกับหนัง เขาเลยวิ่งหนีให้เร็วที่สุด
  • คนที่เป็นพวกนักเลง หาเรื่องคนอื่นไปทั่ว อย่าไปยุ่งกับมัน เราเป็นปัญญาชนถ้าเอาเนื้อไปแลกกับหนังมันไม่คุ้ม พวกนี้ใช้เป็นแต่กำลัง
  • นี่คุณ! ถ้าคุณจะเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ เอาเนื้อไปแลกกับหนังกับเพื่อนบ้านประสาทเสียแบบนี้เสียเวลาเปล่าๆ ได้ไม่คุ้มเสียเรา แจ้งส่วนกลางหรือตำรวจให้มาจัดการเสียดีกว่า!

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube