สุภาษิตคำพังเพยอาบเหงื่อต่างน้ำ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยอาบเหงื่อต่างน้ำ
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ อ. อาบเหงื่อต่างน้ำ

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยอาบเหงื่อต่างน้ำ

ที่มาของสำนวน มาจากการที่เวลาคนเราทำงานหนัก จะมีเหงื่อไหลออกมาทั่วร่างกายราวกับได้อาบน้ำมา เหมือนอาบน้ำด้วยเหงื่อของตัวเอง เพราะทำงานหรือกิจกรรมหนักๆ

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ผู้ที่ทำงานหนัก ตรากตรำด้วยความเหน็ดเหนื่อยโดยไม่ย่อท้อต่อความเหนื่อยยาก จนเหงื่อท่วมตัว

รูปความหมายของสุภาษิตอาบเหงื่อต่างน้ำ

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตอาบเหงื่อต่างน้ำ

  • กว่าพ่อจะพาครอบครัวอยู่สบายได้ พ่อต้องทำงานหนักจนอาบเหงื่อต่างน้ำเลยลูก จงรู้คุณค่าของเงิน และอย่ากลัวความลำบาก มันสอนให้เราเข้มแข็ง จำไว้นะลูก
  • แม่เล่าให้ฟังว่า กว่าครอบครัวของเราจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีแบบนี้ คุณตาได้ทำงานหนัก “ อาบเหงื่อต่างน้ำ ” ประหยัดอดออม แล้วนำเงินมาลงทุนค้าขาย จนมีกำไร กิจการรุ่งเรือง สืบทอดมาสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน
  • การทำสิ่งใดหรือทำกิจกรรมใดๆ ก็ตาม ต้องรู้ถึงกำลังความสามารถของตนเองในการทำงานนั้นๆ ว่าสามารถทำได้มากน้อยเพียงใดไม่ควรฝืน บางคนทำงานหนักมากจน เหงื่อท่วมตัวเหมือน อาบเหงื่อต่างน้ำ แต่ก็ยังไม่ยอมหยุด ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องดีอาจมีปัญหาเจ็บป่วยตามมาในทันที หรือในภายหลังได้หากต้องทำอย่างต่อเนื่องนานหลายปี
  • มานะเขาคนที่ทำงานอย่างหนักเพื่อการดำรงชีพ สู้ชีวิตแม้หาเช้ากินค่ำ จนประสบความสำเร็จได้
  • สาวๆ จะเลือกผู้ชายมาเป็นคู่ครองควรเลือกผู้ชายที่ทำงานหนักดั่งอาบเหงื่อต่างน้ำ มีเป้าหมายชีวิต สามารถฝากชีวิตให้เขาดูแลปกป้องให้ได้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements