สุภาษิตคำพังเพยกินเกลือกินกะปิ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยกินเกลือกินกะปิ
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ก. กินเกลือกินกะปิ

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยกินเกลือกินกะปิ

ที่มาของสำนวน การกินเกลือกินกะปินั้นสื่อถึงความแร้นแค้นของคนสมัยก่อนที่ยากจน คนจนต้องกินเกลือกินกินกะปิ โดยการกินข้าวแต่ละมื้อก็จะกินข้าวแบบโรยเกลือ หรือข้าวคลุกกะปิ เพื่อประทังชีวิตไปวันๆ สำนวนนี้สื่อถึงความอดทนต่อชีวิตของคน

สรุปความหมายของสำนวนคือ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การอดทนต่อความยากลำบาก

สำนวนนี้สื่อถึงความอดทนต่อความลำบาก โชคชะตาชีวิตที่ไม่ได้สวยหรู แต่ก็อดทนผ่านมันไปได้ หรือสื่อถึงชีวิตคู่อดทนฝ่าฟันอุปสรรค, ความทุกข์ร่วมกัน

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยกินเกลือกินกะปิ

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตกินเกลือกินกะปิ

  • คุณกับผมเราผ่านร้อนผ่านหนาวกันมา จากชีวิตที่กินเกลือกินกะปิ จนเราสองคนสร้างตัวได้ ขอบคุณที่อยู่เคียงข้างกัน แบ่งปันสิ่งดีๆ ต่อกัน จากนี้ไปผมจะดูแลคุณให้ดีที่สุด
  • สองคนนี้เป็นพี่น้องต่างแม่ แต่ก็รักกันมากเพราะตอนเด็กๆ พวกเขาเคยกินเกลือกินกะปิมาด้วยกัน คอยดูแลกันเหมือนพี่น้องที่คลานตามกันมา
  • ชีวิตคนเรามีทั้งขึ้นทั้งลง บางคนกินเกลือกินกะปิ แต่วันหนึ่งลืมตาอ้าปากได้ อาจร่ำรวย หรือคนร่ำรวย ถ้าประมาทก็ล่มสลายได้เหมือนกัน ชีวิตเป็นสิ่งไม่แน่นอนจริงๆ
  • เจ้าของธุรกิจหนุ่มคนนี้เคยยากจน กินเกลือกินกะปิมาแล้ว เขาใช้ความอดทนกัดฟัน เป็นแรงผลักดันตัวเองทำให้ทุกวันนี้ประสบความสำเร็จมีธุรกิจอยู่ในระดับแนวหน้าของประเทศ
  • ชีวิตจริงไม่ได้สวยหรู! ดาราหนุ่มดาวรุ่งบอกกับสื่อกว่าจะมาถึงจุด ชีวิตตนเคยกินเกลือกินกะปิมาก่อน สัญญาว่าไม่ลืมหัวนอนปลายตีนอย่างแน่นอน จะกลับไปตอบแทนคนที่อยู่เคียงข้างตนในยามทุกข์ยาก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements