สุภาษิตคำพังเพยชนักติดหลัง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยชนักติดหลัง

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ช. ชนักติดหลัง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยชนักติดหลัง

ที่มาของสำนวน ชนักคือ เครื่องมือ อาวุธ สำหรับแทงจระเข้ ส่วนปลายเป็นเหล็กแหลม มีด้ามเป็นไม้ไผ่ยาว มีเชือกมัดอยู่ โดยจระเข้ที่ถูกหมอจระเข้แทงด้วยชนัก แล้วดิ้นจนเชือกที่มัดกับชนักขาด จึงหลุดรอดหนีไปได้ แต่ชนักนั้นยังคงติดฝังอยู่กับหลังของมันอยู่

เกล็ดความรู้ คนสมัยก่อนเมื่อจะล่าจระเข้จะใช้เรือใหญ่ มีคนพายคัดเรือหัว และท้าย หมอจระเข้จะยืนอยู่ตรงกลางลำเรือ เมื่อเห็นจระเข้จะพายเรือตีคู่ไปกับจระเข้เพื่อให้สามารถแทงได้โดยสะดวก หมอจระเข้มักจะแทงจระเข้ด้วยชนัก บริเวณปาก หรือลำตัว เมื่อแทงจระเข้แล้ว หมอจระเข้ต้องผ่อนเชือกพวนไม่ให้ฉุดเรือจนล่ม จากแรงที่จระเข้กำลังดิ้นรนด้วยความเจ็บปวด ส่วนคนพายเรือต้องรีบพายเรือกลับเข้าฝั่ง เพื่อป้องกันจระเข้เข้ามาหนุนเรือจนพลิกคว่ำ เมื่อจระเข้เสียเลือดมาก และดิ้นรนจนหมดแรง จะถูกลากเข้าสู่ฝั่งเพื่อแทงซ้ำจนตาย แต่ก็มีบ้างที่มีจระเข้บางตัวดิ้นรนจนหนีไปได้ เพราะดิ้นรนจนเชือกที่ผูกติดกับชนักนั้นขาด จึงหนีไปทั้งๆที่มีชนักติดอยู่ที่หลัง จึงเป็นที่มาของสำนวน

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ความชั่วหรือความผิดที่ยังติดตัวอยู่ นิยมใช้คนที่เคยทำความชั่วหรือความผิด แล้วสิ่งเหล่านั้นยังคงติดตัวอยู่ เหมือนเป็นตราบาป

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยชนักติดหลัง

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตชนักติดหลัง

  • สมชาย ได้หลบหนีโทษคดีที่ประเทศไทย ไปอยู่ต่างประเทศได้ แต่ยังไงๆ โทษก็ยังมีติดตัวอยู่ตลอดไป ไม่มีวันหลุดรอดไปได้ ประดุจดั่งมีชนักติดหลัง
  • ตอนนี้บริษัทกำลังสอบสวนหาคนที่เคยทุจริต โกงบริษัท ทำให้เขากังวล กลัวว่าความผิดจะมาถึงตัว เนื่องจากเคยสมรู้ร่วมคิดกับคนเหล่านั้น
  • อย่าคิดว่าเวรกรรมไม่มีจริง ทำอะไรไว้ก็ต้องรับผลที่กระทำเสมอ ไม่วันนี้ก็วันหน้า วันนี้อาจอยู่ดีสุขสบาย แต่ชนักก็ยังติดหลังอยู่ดี รุ่งเรืองได้ ก็ล่มสลายได้เหมือนกัน
  • เมื่อก่อนชาตรี เจ้าชู้ เคยนอกใจภรรยาจนต้องเลิกรากันไป ปัจจุบันกลับมาคบกันใหม่แต่เขาก็มีชนักติดหลังอยู่ ก็กลัวว่าฝ่ายหญิงจะยังไม่เชื่อใจว่าเขาได้เปลี่ยนไปแล้ว
  • คนเราทุกคนย่อมมีความผิดพลาดกันทั้งนั้น อยู่ที่ใครผิดมาก ผิดน้อย เหมือนชนักติดตัวแต่ละคน สุดท้ายก็อยู่ที่จิตใจแต่ละคนว่าจะปล่อยวางได้แค่ไหน

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube