นิทานอีสป เรื่อง “ราชสีห์กับหนู” ไทย-Eng

นิทานอีสปราชสีห์กับหนู ไทย-Eng

“ราชสีห์กับหนู” นิทานอีสปเรื่องนี้ยอดนิยมที่สอนบทเรียนอันล้ำค่าว่าน้ำใจแม้เพียงน้อยนิดก็สามารถตอบแทนได้อย่างคาดไม่ถึง

นิทานอีสปเรื่องราชสีห์กับหนู

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว… ราชสีห์ตัวหนึ่งกำลังหลับใหลอยู่ในป่า มีหนูตัวหนึ่งมากวนจมูกของมันและทำให้มันตื่นขึ้น ราชสีห์โกรธมาก และคำรามเสียงดัง แต่หนูร้องขอความเมตตา และสัญญาว่าจะตอบแทนหากราชสีห์ปล่อยมันไป ราชสีห์รู้สึกขบขันกับความคิดที่ว่าหนูตัวเล็กๆ สามารถช่วยกับเจ้าป่าอย่างมันได้ มันจึงตัดสินใจปล่อยหนูให้เป็นอิสระ

Once upon a time, a lion was sleeping in the jungle when a mouse ran over his nose and woke him up. The lion was angry and roared loudly, but the mouse begged for mercy and promised to repay the favor if the lion let him go. The lion, amused by the idea of a tiny mouse being able to help him, decided to let the mouse go free.

หลายวันต่อมา ราชสีห์ติดกับดักของนายพรานและไม่สามารถหลบหนีได้ ไม่ว่ามันจะพยายามมากแค่ไหนก็ตาม หนูนึกถึงคำสัญญาที่ให้ไว้กับราชสีห์ เห็นราชสีห์มีปัญหาจึงวิ่งเข้าไปช่วย หนูแทะเชือกจนราชสีห์หลุดรอดไปได้

Days later, the lion was caught in a hunter’s trap and could not escape, no matter how hard he tried. The mouse, remembering his promise to the lion, saw the lion in trouble and ran to help. The mouse gnawed at the ropes until the lion was able to break free and escape.

ราชสีห์ได้เรียนรู้ว่าแม้แต่สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ก็สามารถช่วยเหลือมันได้ และความเมตตานั้นสามารถตอบแทนได้ด้วยวิธีที่คาดไม่ถึง การแสดงความเมตตาเล็กๆ น้อยๆ ของหนูที่มีต่อสิงโตทำให้หนูช่วยชีวิตสิงโตได้

The lion learned that even small creatures can be helpful and that kindness can be repaid in unexpected ways. The mouse’s small act of kindness towards the lion led to the lion’s life being saved by the mouse.

นิทานอีสปเรื่องราชสีห์กับหนู

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“ความมีน้ำใจแม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถตอบแทนด้วยรางวัลอันมหาศาลได้”

  • การแสดงน้ำใจแม้เพียงน้อยนิดก็สามารถมีนัยสำคัญและส่งผลกระทบที่ยั่งยืนได้
  • เราควรปฏิบัติต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหมดด้วยความเมตตาและความเคารพ โดยไม่คำนึงถึงขนาดหรือความใหญ่โตแค่ไหน
  • เราไม่ควรประเมินพลังของผู้อื่นต่ำไป เพราะพวกเขาอาจสามารถช่วยเราได้อย่างคาดไม่ถึง
    การมีน้ำใจและช่วยเหลือผู้อื่นสามารถนำไปสู่ผลลัพธ์ในเชิงบวกและเสริมสร้างความสัมพันธ์

“Kindness, no matter how small, can be repaid with great rewards.”

  • Even small acts of kindness can be significant and have a lasting impact.
  • We should treat all creatures with kindness and respect, regardless of their size or stature.
  • We should not underestimate the power of others, as they may be able to help us in unexpected ways.
  • Being kind and helping others can lead to positive outcomes and strengthen relationships.

โดยสรุปแล้วนิทานเรื่องนี้เล่าถึงว่าการแสดงความเห็นอกเห็นใจของเจ้าหนูตัวจิ๋ว โดยการช่วยสิงโตที่ติดกับดักกอยู่ ในที่สุดก็ช่วยชีวิตมันเองได้เมื่อสิงโตตอบแทน เรื่องราวเน้นย้ำถึงความสำคัญของความเมตตาและแสดงให้เห็นว่าแม้แต่สิ่งมีชีวิตที่เล็กที่สุดก็สามารถสร้างความแตกต่างที่สำคัญผ่านการกระทำของพวกเขาได้ โดยสอนว่าไม่ควรประมาทผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการช่วยเหลือผู้อื่น

นิทานอีสปเรื่องอื่นๆ

The Æsop for Children