รวมข้อคิดคำคมจากวอร์เรน บัฟเฟตต์ การลงทุน, ชีวิต, ความสำเร็จ!

ข้อคิดคำคมวอร์เรน บัฟเฟตต์
X
Advertisements

ทำไมพวกเราหลายคนมองหาแรงบันดาลใจในการลงทุนผ่านคำพูดของ Warren Buffett?

นักธุรกิจอัจฉริยะ บัฟเฟตต์ซื้อหุ้นครั้งแรกเมื่ออายุเพียง 11 ปี จากนั้นเขาใช้เงินออมเพื่อซื้อและติดตั้งเครื่องพินบอลในร้านค้าในท้องถิ่นเมื่อเขายังเป็นวัยรุ่น

แม้ว่าเขาจะถูกปฏิเสธจากฮาร์วาร์ด (การตัดสินใจที่เจ้าหน้าที่รับเข้าเรียนตอนนี้ต้องเสียใจอย่างแน่นอน) เขาจะยังคงเป็นหนึ่งในนักลงทุนแบบเน้นคุณค่าที่มีชื่อเสียงและร่ำรวยที่สุดในโลก

ปัจจุบัน เขาเป็นซีอีโอของบริษัทสิ่งทอในอดีตชื่อ Berkshire Hathaway ซึ่งได้รับการเปลี่ยนให้เป็นหุ้นที่มีราคาสูงที่สุดในโลก โดยมีมูลค่า 316,700 ดอลลาร์ต่อหุ้นในเดือนสิงหาคม 2020

นักลงทุนหันมารับคำแนะนำของเขาด้วยความชื่นชม จนทำให้บัฟเฟตต์ได้รับสมญานามว่า “Oracle of Omaha” ซึ่งอ้างอิงถึงรัฐเนแบรสกาซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขานั่นเอง

สารบัญเนื้อหา

รวมข้อคิดคำคมจากวอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่ยอดเยี่ยมที่สุด

ข้อคิดคำคมจากวอร์เรน บัฟเฟตต์-1
Advertisements


“กฎข้อที่ 1 อย่าขาดทุน กฎข้อที่ 2 อย่าลืมกฎข้อที่ 1”

หรือที่เรียกว่ากฎทองของวอร์เรน บัฟเฟตต์ คำพูดนี้ตั้งรากฐานสำหรับปรัชญาการลงทุนของเขา โดยพื้นฐานแล้ว สิ่งที่บัฟเฟตต์กำลังพูดคือการรักษาระดับทุนควรเป็นลำดับความสำคัญหลักสำหรับนักลงทุนเมื่อตัดสินใจวางเงินของคุณในตลาด

กล่าวอีกนัยหนึ่งจงมีเหตุผล

อย่างไรก็ตาม ข้อความดังกล่าวไม่ตรงกับประวัติการลงทุนที่แท้จริงของบัฟเฟตต์

บัฟเฟตต์สูญเสียการลงทุนมากมายตลอดช่วงชีวิตของเขา แดกดัน เขายังนับว่าการลงทุนของเขาใน Berkshire Hathaway (ครั้งหนึ่งเคยเป็นบริษัทสิ่งทอในนิวอิงแลนด์) เป็นหนึ่งในความเสียใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขา (นี่เป็นเพราะเขาเริ่มซื้อหุ้นในบริษัทอย่างไร้เหตุผลเนื่องจากความบาดหมางกับผู้นำในขณะนั้น)

บางทีสิ่งที่สำคัญที่สุดคือแม้แต่ “Oracle of Omaha” ก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่มีอารมณ์

“วันนี้มีคนนั่งอยู่ใต้ร่มเพราะมีคนปลูกต้นไม้ไว้นานแล้ว”

คำพูดนี้เป็นเสาหลักพื้นฐานของแนวปฏิบัติในการลงทุนระยะยาวของบัฟเฟตต์ สิ่งที่เขากำลังพูดในที่นี้คือ ในชีวิตเช่นเดียวกับการลงทุน คุณต้องคิดถึงวิถีที่ยิ่งใหญ่ของสิ่งต่างๆ

โดยรวมแล้ว ไม่มีเวลาใดที่จะเริ่มคิดถึงเส้นทางนั้นได้ดีไปกว่าวันนี้อีกแล้ว ต้นไม้ต้องใช้เวลาในการเติบโต และการลงทุนที่ชาญฉลาดที่สุดก็เช่นกัน เริ่มต้นเร็ว อดทน และปล่อยให้เงินของคุณเติบโต

“หากคุณไม่เต็มใจที่จะเป็นเจ้าของหุ้นเป็นเวลา 10 ปี อย่าคิดที่จะเป็นเจ้าของมันเป็นเวลา 10 นาทีด้วยซ้ำ”

บัฟเฟตต์แนะนำให้เราเลือกการลงทุนอย่างชาญฉลาด และพร้อมที่จะถือไว้ในระยะยาวหากเราต้องการเห็นผลตอบแทนที่แท้จริง

ในคำพูดนี้ เขาได้สร้างความแตกแยกที่ชัดเจนกับชีวิตทางอารมณ์ของนักเทรดรายวัน ผู้ซึ่งชอบที่จะกัดเซาะตลาดที่มองหาความผิดปกติในระยะสั้นแทนการเติบโตพื้นฐานในระยะยาว

บัฟเฟตต์เทศนาว่านักลงทุนที่ชาญฉลาดควรประเมินหุ้นด้วยจุดแข็งและจุดอ่อนของบริษัท โดยมองหาข้อได้เปรียบระยะยาวที่สามารถเอาชนะได้ในอุตสาหกรรมของบริษัท (นั่นคือปัจจัยพื้นฐาน) คำพูดนี้ยังตอกย้ำคำพูดสองข้อก่อนหน้า โดยเน้นย้ำถึงปรัชญาแห่งความอดทนและการกระทำที่มีเหตุผล

“ช่วงเวลาการถือครองที่ผมชื่นชอบคือ ตลอดไป”

เมื่อบัฟเฟตต์อธิบายว่าคุณไม่ควรถือหุ้น 10 นาที หากคุณไม่ได้ตั้งใจจะถือ 10 ปี อันที่จริง เราไม่ควรถือตามตัวอักษรเลย เขาไม่ได้ทำให้ 10 ปีเป็นอุดมคติหรือสูงสุด

ประเด็นก็คือคุณไม่ควรถือหุ้นในระยะสั้นหากคุณไม่ต้องการถือในระยะยาว ในความเป็นจริง บัฟเฟตต์ชอบที่จะถือหุ้น “ตลอดไป” ซึ่งเป็นวิธีเน้นย้ำว่าให้มุ่งความสนใจไปที่ระยะยาว

นัยหนึ่งของสิ่งนี้คือเขาพยายามหาหุ้นที่สมควรถูกถือไว้เป็นเวลาหลายปี แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่โอกาสระยะสั้นของหุ้น เขาพิจารณาปัจจัยพื้นฐาน เช่น ความสามารถของบริษัทในการสร้างนวัตกรรมในตลาด สร้างคูเมืองในอุตสาหกรรม และเพิ่มความสามารถในการทำกำไรอย่างสม่ำเสมอ

คำพูดนี้มีความเกี่ยวข้องอย่างยิ่งกับนักลงทุนแบบ Passive

แทนที่จะอดหลับอดนอนกับความผันผวนในระยะสั้นของ ETF คุณควรมุ่งเน้นไปที่ศักยภาพในระยะยาวและปัจจัยพื้นฐานของ ETF – มีการกระจายความเสี่ยงที่ดีเพียงพอหรือไม่ อัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่ำหรือไม่ Morning Star ให้คะแนน ETF อย่างไร (ห้าดาว หรือหนึ่งดาว) ผู้ให้บริการ ETF น่าเชื่อถือหรือไม่ มีสภาพคล่องเพียงพอหรือไม่ ติดตามดัชนีอ้างอิงได้ดีเพียงใด ฯลฯ

คำพูดข้างต้นไม่ได้หมายความว่าบัฟเฟตต์ไม่เคยขายหุ้นทันทีที่เขาซื้อมัน

ดังนั้น ในขณะที่ช่วงเวลาที่เขาชอบถือครองคือ “ตลอดไป” เขาจึงขายเมื่อเขาไม่เชื่อมั่นในปัจจัยพื้นฐานของบริษัทอีกต่อไป

ความแตกต่างระหว่างบัฟเฟตต์และคนอื่นๆ ที่ใช้เวลากับตลาดเป็นเหตุผลในการขาย การเปลี่ยนแปลงปัจจัยพื้นฐาน (หรือซื้อบริษัทอื่นที่มีปัจจัยพื้นฐานดีกว่า) มากกว่าความผันผวนในระยะสั้น

“ราคาคือสิ่งที่คุณจ่าย คุณค่าคือสิ่งที่คุณได้รับ”

คำพูดที่โด่งดังของบัฟเฟตต์นี้เป็นหัวใจของแนวทาง “นักลงทุนแบบเน้นคุณค่า” และเผยให้เห็นความลับของวิธีที่บัฟเฟตต์สร้างรายได้มหาศาล

บัฟเฟตต์ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากผลงานชิ้นโบแดงของ Graham เรื่อง The Intelligent Investor ซึ่งวางหลักปรัชญาสำหรับการลงทุนแบบเน้นคุณค่า

โดยพื้นฐานแล้ว นักลงทุนเน้นคุณค่ากำลังมองหาราคาหุ้นที่มีส่วนลดอย่างมากในตลาด ไม่มีข้อเสนอใดจะดีไปกว่าบริษัทชั้นเยี่ยมที่ขายในราคาต่ำ ดังนั้นมนต์ตราของนักลงทุนเน้นคุณค่าจึงดำเนินไป เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการลงทุนแบบเน้นคุณค่า คุณควรมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทต่างๆ ด้วยความหวังที่จะได้ค้นพบว่าบริษัทใดที่มีมูลค่าต่ำเกินไป และดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีในการลงทุน

คำพูดของบัฟเฟตต์ที่มีชื่อเสียงอีกคำนี้ยังสรุปการลงทุนแบบเน้นคุณค่าได้อย่างดีอีกด้วย “ไม่ว่าเราจะพูดถึงหุ้นหรือถุงเท้า ผมชอบซื้อสินค้าที่มีคุณภาพเมื่อมันถูกลดราคา”

“การซื้อบริษัทที่ยอดเยี่ยมในราคาที่ยุติธรรมย่อมดีกว่าการซื้อบริษัทที่ยุติธรรมในราคาที่ยอดเยี่ยม”

วิธีหนึ่งที่จะตีความการลงทุนแบบเน้นคุณค่าของเขา ที่ผิดก็คือการสันนิษฐานว่าหลักเกณฑ์เดียวในการซื้อหุ้นคือควรประเมินมูลค่าต่ำเกินไป

คำพูดนี้พยายามแก้ไขความเข้าใจผิดนั้น

มีหลายบริษัทที่มีพื้นฐานไม่ดีและถูกประเมินมูลค่าต่ำเกินไป การถูกประเมินมูลค่าต่ำเกินไปไม่ใช่สัญญาณบ่งชี้ว่าหุ้นนั้นน่าซื้อ แต่งานหลักของนักลงทุนคือพิจารณาว่าหุ้นมีปัจจัยพื้นฐานที่ดีหรือไม่ บริษัทนั้นยอดเยี่ยมหรือไม่

ก็ต่อเมื่อคุณเชื่อว่าบริษัทนั้นยอดเยี่ยม คุณควรพิจารณาว่ามันประเมินมูลค่าต่ำไปหรือสูงเกินไป

การกำหนดราคาที่ดีและอัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่ำเป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่คุณควรพิจารณา

“คุณสมบัติที่สำคัญที่สุดสำหรับนักลงทุนคืออารมณ์ ไม่ใช่สติปัญญา”

นักลงทุนที่มีวินัยคือนักลงทุนที่ร่ำรวยเพราะพวกเขาได้เรียนรู้ว่าความผันผวนของตลาดเป็นเรื่องปกติและความอดทนนั้นให้ผลตอบแทน

ในคำพูดนี้ บัฟเฟตต์ได้สัมผัสกับเส้นประสาททางจิตวิทยาของความล้มเหลวในการลงทุนส่วนใหญ่ โดยธรรมชาติแล้วมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีเหตุผลและมักถูกล่อลวงให้ทำการค้าเมื่อพวกเขาคิดว่าตลาดกำลังต่อต้านพวกเขา ในทางตรงกันข้าม นักลงทุนอารมณ์ดีนั้นเรียนรู้ที่จะไม่เฝ้าดูตลาด นี่คือบุคคลที่ท้ายที่สุดแล้วจะได้รับผลตอบแทนมากที่สุดในระยะยาว

บัฟเฟตต์ยกย่องว่าการสร้างความมั่งคั่งให้มากขึ้นไม่ได้กำหนดให้คุณต้องฉลาดกว่านักลงทุนรายอื่น แต่คุณต้องมีระเบียบวินัยมากขึ้นในการตอบสนองต่อความไร้เหตุผลของตลาด

“คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักวิทยาศาสตร์ด้านจรวด” คำพูดที่คล้ายกันของบัฟเฟตต์กล่าว “การลงทุนไม่ใช่เกมที่คนไอคิว 160 เอาชนะคนที่มีไอคิว 130”

หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งว่า “ผมไม่สนหรอกว่าคุณจะเก่ง ฉลาดแค่ไหน ถ้าคุณไม่มีวินัย คุณแพ้เสมอ”

“ความเสี่ยงมาจากการไม่รู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่”

การวิจัยเล็กน้อยสามารถลดความเสี่ยงได้มาก บัฟเฟตต์เป็นศาสตราจารย์ด้านการลงทุนที่อวดรู้อยู่เสมอ และในคำพูดนี้เขาเตือนเราว่าเราควรศึกษา ศึกษา ศึกษา

อย่างไรก็ตาม คำแนะนำนี้มักถูกลืม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่นักลงทุนประสบความสำเร็จ กระแสตอบรับเชิงบวกอาจทำให้เข้าใจผิดและเป็นอันตรายต่อนักลงทุนได้

บัฟเฟตต์แนะนำให้เราทำการบ้านตามที่ครูดีๆ สอน

ศึกษากฎการลงทุน ศึกษาการถือครองก่อนตัดสินใจว่าเหตุใดจึงควรลงทุน และเรียนรู้บทเรียนจากข้อมูลในอดีต ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความเข้าใจในตลาดและลดความเสี่ยงของคุณเมื่อเข้าร่วมในตลาด

“อย่าลงทุนในธุรกิจที่คุณไม่เข้าใจ”

สิ่งที่บัฟเฟตต์พูดที่นี่เกี่ยวกับธุรกิจ (หุ้นรายตัว) ก็เป็นความจริงสำหรับสินทรัพย์การลงทุนอื่นๆ ทั้งหมดเช่นกัน สาเหตุหลักที่ทำให้ผู้คนสูญเสียเงินเมื่อลงทุนก็คือพวกเขาลงทุนในสินทรัพย์หรือธุรกิจที่พวกเขาไม่เข้าใจ

ส่วนใหญ่พวกเขาทำตามคำแนะนำของครอบครัว เพื่อน หรือคนแปลกหน้าโดยสิ้นเชิง ซึ่งคาดว่าจะทำเงินหลายล้านจากสินทรัพย์หรือธุรกิจดังกล่าว บางครั้งพวกเขาทำเช่นนั้นเพราะสินทรัพย์หรือธุรกิจเฉพาะนั้นกำลังอินเทรนด์ และ FOMO (ความกลัวที่จะตกรถ สิ่งที่บัฟเฟตต์เรียกว่าความโลภ) ต้องเฮโลตามไป

การเชื่ออย่างมืดบอดในผู้อื่นซึ่งลดความจำเป็นในการทำวิจัยส่วนบุคคลโดยสิ้นเชิง (หรือที่เรียกว่า Due diligence) เป็นความหายนะของนักลงทุนนับไม่ถ้วน

ก่อนซื้อสินทรัพย์ใดๆ (หุ้น พันธบัตร REIT ETF สกุลเงินดิจิทัล ฯลฯ) คุณควรพยายามทำความเข้าใจว่าสินทรัพย์นั้นทำงานอย่างไร ที่สำคัญต้องมองให้ไกลกว่าผลตอบแทนที่มีแนวโน้มดีและคำนึงถึงความเสี่ยงด้วย

ผู้ที่เสนอสินทรัพย์เพื่อการลงทุนที่ทันสมัยมุ่งเน้นเฉพาะผลตอบแทนเพื่อดึงดูดความโลภของคุณ งานแรกของคุณคือเพิกเฉยต่อโฆษณาเกินจริงและพยายามทำความเข้าใจพื้นฐานของเนื้อหาดังกล่าว

เมื่อคุณมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับสินทรัพย์ ผลตอบแทน และความเสี่ยง คุณก็ต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง

“การลงทุนที่สำคัญที่สุดที่คุณทำได้คือการลงทุนในตัวคุณเอง”

มีสองสิ่งที่คุณควรลงทุนอย่างต่อเนื่อง: ความสามารถในการทำเงินและความสามารถในการให้เงินทำงานให้คุณ

ไม่ว่าคุณจะทำอะไร จงเก่งขึ้นเพื่อที่คุณจะได้สั่งสมคุณค่าและเพิ่มรายได้ของคุณ

แต่โปรดจำไว้ว่าในขณะที่คุณสามารถทำงานได้ตามจำนวนชั่วโมงที่กำหนดต่อวันและในจำนวนปีที่กำหนดเท่านั้น เงิน เนื่องจากเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

“อย่ามีรายได้เดียว ลงทุนเพื่อสร้างแหล่งที่สอง”

ที่นี่คุณมีเสาหลักว่าทำไมการลงทุนจึงสำคัญมาก ในชีวิตเราไม่ควรพึ่งพารายได้แหล่งเดียว การลงทุนเปิดช่องทางที่ได้รับการพิสูจน์แล้วในการสร้างรายได้กระแสที่สองที่สำคัญทั้งหมด

ในคำพูดนี้ บัฟเฟตต์ยังกล่าวถึงความสำคัญของการกระจายความเสี่ยงขั้นพื้นฐาน ด้วยการสร้างแหล่งรายได้มากกว่าหนึ่งแหล่ง เราจึงเริ่มกระจายแหล่งรายได้ของเราเอง

“จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ จงโลภเมื่อผู้อื่นหวาดกลัว”

คำพูดไม่กี่คำที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความคิดของเขา ได้เท่ากับคำพูดนี้

ในคำพูดที่มีชื่อเสียงนี้ บัฟเฟตต์ได้สะท้อนถึงความจริงที่สำคัญ มนุษย์นั้นไม่มีเหตุผลโดยธรรมชาติ เราสามารถคาดหวังว่าพวกเขาจำนวนมากในกลุ่มจะทำสิ่งที่ไม่มีเหตุผล นี่คือเหตุผลที่การแกว่งตัวของตลาดขนาดใหญ่มักขึ้นอยู่กับความต้องการของเทรดเดอร์

ด้วยการเรียนรู้อย่างมีเหตุผลที่จะจัดการกับสถานะที่เป็นอยู่นี้ เราเรียนรู้ว่าการต่อสู้กับแรงกระตุ้นที่จะทำตามความคิดของฝูงในหุ้นจะได้ผล ในขณะเดียวกัน การวิ่งตามเทรนด์มักจะนำไปสู่หายนะ

วิธีที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับความโลภนี้และ “กลายเป็นคนรวย” คือการคิดระยะยาวและเริ่มลงทุนในระบบออมอัตโนมัติ การวางแผนเกษียณ หรือแผนการลงทุนอื่นๆ โดยเร็วที่สุด

“ไม่ว่าจะมีพรสวรรค์หรือความพยายามมากแค่ไหน บางสิ่งก็ต้องใช้เวลา คุณไม่สามารถมีลูกได้ภายในหนึ่งเดือนโดยให้ผู้หญิงตั้งท้องเก้าคน”

หนึ่งในวลีที่มีสีสันและถูกยกมาบ่อยที่สุดของบัฟเฟตต์ คำพยากรณ์แห่งโอมาฮากำลังสอนให้เราเข้าใจว่าสิ่งต่างๆ ไม่สามารถเร่งรีบได้ ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าแผน ‘รวยเร็ว’ ที่ประสบความสำเร็จ การลงทุน เหมือนเด็กทารก ใช้เวลาในการเติบโตเสมอ

แท้จริงแล้ว การรีบกระโดดเข้าสู่การลงทุนในตลาดหุ้น คุณสร้างผลเสียมากกว่าผลดีต่อความมั่งคั่งที่หามาอย่างยากลำบากของคุณเอง

ทางออกที่ดีที่สุด หายใจเข้าไว้เสมอ เรียนรู้ที่จะอดทน ค้นคว้าหาความรู้อยู่เสมอ

“ทุกวันนี้ คนที่ถือเงินสด แล้วรู้สึกสบายใจ พวกเขาน่าเลย พวกเขาเลือกสินทรัพย์ระยะยาวที่น่ากลัว สินทรัพย์ที่แทบจะไม่ต้องจ่ายอะไรเลย และแน่นอนว่าจะเสื่อมมูลค่าลงเรื่อยๆ”

ตลาดหุ้นอาจเป็นเรื่องน่ากลัว นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีคนรู้จักที่โชคร้ายกับวงจรความกลัว ความโลภ ไม่แปลกใจเลยที่บางคนยังคงต้องการถือเงินสดไว้

แต่อย่างที่บัฟเฟตต์ชี้ให้เห็นที่นี่ เงินสดเป็นสินทรัพย์ที่เลวร้ายที่สุดที่คุณมีได้ การไม่ลงทุน คุณกำลังรักษาสินทรัพย์ที่เสื่อมค่าซึ่งลดค่าจากอัตราเงินเฟ้อ

เพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ เราต้องค้นพบวิธีที่จะทำให้ความมั่งคั่งของเราเติบโตขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป วิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนี้ในปัจจุบันคือทำให้การลงทุนของเราเป็นแบบอัตโนมัติ

“เราไม่ต้องการพึ่งพาความใจดีของคนแปลกหน้าเพื่อทำตามข้อผูกพันในวันพรุ่งนี้ เมื่อถูกบังคับให้เลือก ผมจะไม่แลกแม้แต่การนอนหนึ่งคืนเพื่อโอกาสในการทำกำไรเพิ่มขึ้น”

ในขณะที่วอร์เรน บัฟเฟตต์เชื่อว่าเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสดนั้นน่ากลัวพอๆ กับการลงทุน แต่เขาต้องการเก็บเงินสดไว้เป็นเกราะป้องกัน เพื่อให้เขาสามารถปฏิบัติตามภาระผูกพันในวันพรุ่งนี้ได้

กล่าวอีกนัยหนึ่ง บัฟเฟตต์ต้องการมีเงินสดเพียงพอต่อความต้องการที่กำลังดำเนินอยู่ และหลีกเลี่ยงการลงทุนมากเกินไป

บทเรียนสำหรับนักลงทุนรายย่อยคือคุณควรมีกองทุนฉุกเฉินที่คุ้มครองคุณเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

หากไม่มีกองทุนฉุกเฉิน คุณอาจต้องขายเงินลงทุนเพื่อรับมือกับเหตุฉุกเฉิน นอกเหนือจากข้อเท็จจริงที่ว่าคุณอาจถูกบังคับให้ขายเงินลงทุนเหล่านั้นโดยขาดทุน คุณยังพลาดโอกาสที่จะเพิ่มเงินนั้นต่อไปด้วยดอกเบี้ยทบต้น (ค่าเสียโอกาส) หรือคุณอาจถูกบังคับให้พึ่งพาคนแปลกหน้าเพื่อประกันตัวคุณหรือก่อหนี้ในอัตราดอกเบี้ยที่แพง

เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ข้างต้น ขอแนะนำให้คุณเก็บค่าครองชีพประมาณสามถึงหกเดือนไว้ในบัญชีออมทรัพย์ หรือตลาดเงินเพื่อเป็นกองทุนฉุกเฉิน หลังจากนั้นคุณสามารถนำเงินทั้งหมดของคุณไปลงทุนในตลาดได้

ด้วยการรักษาความปลอดภัยเช่นนี้ คุณมีโอกาสน้อยที่จะนอนไม่หลับเนื่องจากเหตุฉุกเฉินที่ไม่คาดคิดหรือพึ่งพาความปรารถนาดีของผู้อื่น (ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนแปลกหน้า)

“อย่ามองข้ามสิ่งที่น่าดึงดูดใจในวันนี้ เพราะคุณคิดว่าคุณจะพบสิ่งที่ดีกว่าในวันพรุ่งนี้”

พวกเขากล่าวว่านกที่อยู่ในมือมีค่าเท่ากับสองตัวในพุ่มไม้

การมองข้ามการลงทุนที่ดีเพื่อคาดหวังการลงทุนที่ดีกว่าในอนาคตเป็นทางเลือกที่แย่

แม้แต่นักลงทุนที่เก่งที่สุดก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าตลาดจะมีพฤติกรรมอย่างไรในวันพรุ่งนี้ หุ้นที่ดีที่คุณส่งต่อในวันนี้อาจกลายเป็นผู้สร้างนวัตกรรมรายใหญ่คนต่อไป และอาจไม่มีใครเหมือน

คำแนะนำของบัฟเฟตต์คือเมื่อหุ้นเข้าเงื่อนไขที่สำคัญสำหรับคุณแล้ว ก็แทบไม่มีเหตุผลเลยที่จะทิ้งมันด้วยความหวังว่าจะมีหุ้นที่ดีกว่าในอนาคต

คำแนะนำนี้ใช้กับคำถามที่ว่านักลงทุนควรเข้าสู่ตลาดเมื่อใด คุณควรซื้อหุ้นหรือ ETF นั้นตอนนี้หรือรอเวลาที่เหมาะสมกว่านี้ (อาจจะตอนที่มันถูกกว่า)?

ความจริงก็คือเมื่อคุณลงทุนระยะยาว เวลาที่คุณใช้ในตลาดมีความสำคัญมากกว่าเวลาที่คุณเข้าสู่ตลาด การวิจัยแสดงให้เห็นว่าตลาดขึ้นมากกว่าลง และยิ่งคุณใช้เวลาในตลาดนานเท่าไร ความเสี่ยงของคุณก็จะยิ่งน้อยลงเท่านั้น

ในทางกลับกัน ยิ่งคุณใช้เวลาในตลาดมากเท่าไหร่ เงินของคุณจะได้รับผลตอบแทนทบต้นมากขึ้นเท่านั้น

ดังนั้น แทนที่จะรอเวลาที่ดีกว่า ให้ลงทุนเงินของคุณเป็นเงินก้อนและเฝ้าดูการเติบโตในระยะยาว

“การพยากรณ์อาจบอกคุณได้มากมายเกี่ยวกับนักพยากรณ์ พวกเขาไม่ได้บอกอะไรคุณเกี่ยวกับอนาคต”

การรับคำแนะนำการลงทุนเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ใช่ด้วยเกลือเม็ดเดียว แต่ควรเป็นทั้งถัง

ไม่มีผู้เชี่ยวชาญหรือที่ปรึกษาการลงทุนคนใดรู้อนาคต การคาดการณ์ว่าตลาดหุ้นจะดำเนินการอย่างไรในอนาคตเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น

การกำหนดเวลาตลาดและการตัดสินใจลงทุนตามการคาดการณ์ของตลาดเพียงอย่างเดียวไม่ใช่กลยุทธ์ที่ดี

แทนที่จะพยายามคาดการณ์ตลาด บัฟเฟตต์เลือกที่จะมุ่งเน้นไปที่การระบุบริษัทที่มีปัจจัยพื้นฐานที่ดีซึ่งตลาดประเมินค่าต่ำเกินไป ตราบใดที่ปัจจัยพื้นฐานไม่เปลี่ยนแปลง เขาก็จะถือหุ้นดังกล่าวในระยะยาว

การผสมผสานระหว่างการมุ่งเน้นไปที่ปัจจัยพื้นฐานและความมุ่งมั่นในระยะยาวจะช่วยให้คุณไม่ต้องนั่งรถไฟเหาะตีลังกาจากการอ่านทุกการคาดการณ์โดย “ผู้เชี่ยวชาญ” ด้านการลงทุน

“เมื่อ Wall Streeters บริหารเงินหลายล้านล้านดอลลาร์โดยเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสูง มักจะเป็นผู้จัดการที่เก็บเกี่ยวผลกำไรเกินขนาด ไม่ใช่ลูกค้า”

มีความสัมพันธ์แบบผกผันระหว่างค่าธรรมเนียมที่คุณจ่ายให้กับที่ปรึกษาการลงทุนและผลตอบแทนสุทธิของคุณ ยิ่งค่าธรรมเนียมสูง ผลตอบแทนสุทธิของคุณก็จะยิ่งต่ำลง

เขาไม่ชอบวิธีการของกองทุนรวมที่คิดค่าธรรมเนียมสูงในการจัดการเงินของนักลงทุน ความกังวลของเขาเป็นเรื่องที่เข้าใจได้มากขึ้น เนื่องจากกองทุนรวมเหล่านี้มักล้มเหลวในการทำผลงานได้ดีกว่าตลาด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักว่าทำไมพวกเขาจึงเรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่สูงในตอนแรก

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ตอนนี้ ที่เขาแนะนำว่านักลงทุนรายย่อยควรลงทุนในกองทุนดัชนีที่มีต้นทุนต่ำจะดีกว่า แม้กระทั่งสั่งให้ทรัสตีของเขาใส่ทรัพย์สิน 90% ของเขาใน S&P 500

กองทุนแบบ Passive ที่มีต้นทุนต่ำเหล่านี้มีราคาถูกกว่าและพวกเขาติดตามดัชนีแทนที่จะพยายามสร้างผลตอบแทนให้ดีกว่าโดยเปล่าประโยชน์

“โอกาสที่ดีที่สุดในการใช้เงินทุนคือเมื่อสิ่งต่างๆ กำลังลดลง”

เมื่อตลาดตกต่ำ ทุกคนมีความกลัวและแทนที่จะมองหาโอกาสใหม่ๆ พวกเขาขายเงินลงทุนอย่างตื่นตระหนก

บัฟเฟตต์เชื่อว่าภาวะตลาดตกต่ำเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการมองหาบริษัทที่ดีที่ประเมินมูลค่าต่ำเกินไป เนื่องจากการลดลงของตลาดทั่วไปหมายความว่าหุ้นดังกล่าวมีมูลค่าต่ำยิ่งกว่าเมื่อเป็นตลาดกระทิง

แม้ว่าคุณควรลงทุนทุกเมื่อที่คุณมีเงินให้ทำ โดยไม่คำนึงถึงสภาพปัจจุบันในตลาด อย่างไรก็ตาม การชะลอตัวของตลาดยังเป็นโอกาสที่ดีที่จะเพิ่มการลงทุนของคุณเป็นสองเท่า แทนที่จะออกจากตลาดด้วยความกลัว

“Wall Street เป็นที่เดียวที่ผู้คนนั่งรถ Rolls Royce มาขอคำแนะนำจากผู้ที่ขึ้นรถไฟใต้ดิน”

ก่อนที่จะรับคำแนะนำทางการเงินหรือมอบความไว้วางใจให้ใครสักคนในเรื่องเงินของคุณ คุณควรแน่ใจว่าพวกเขามีความรู้ที่จำเป็น มีประสบการณ์ และประสบความสำเร็จเกี่ยวกับเงิน และจะดีกว่ามากหากคุณมีทีมงานของบุคคลดังกล่าวแทนที่จะเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลคนเดียวหรือเพียงไม่กี่คน

“จำไว้ว่าตลาดหุ้นเป็นสิ่งที่น่าหดหู่ใจ”

สำหรับผู้บริโภคข่าวการเงินรายวันสิ่งนี้จะเป็นจริง ตลาดหุ้นแกว่งตัวอย่างรุนแรงในแต่ละวันจากข่าวที่เล็กที่สุด การพุ่งขึ้น และการพังทลายของความเชื่อมั่น และเฉลิมฉลองหรือใส่ร้ายจุดข้อมูลที่ไร้สาระที่สุด สิ่งสำคัญคืออย่าจมอยู่กับความบ้าคลั่ง ให้ทำการบ้านแทน จงมีเหตุผลอยู่เสมอ

แล้วกฎของวอร์เรน บัฟเฟตต์คืออะไร?

อย่าขาดทุน ใช้เหตุผลและทำการบ้านของคุณเมื่อค้นคว้าธุรกิจที่จะลงทุน แต่ถ้าคุณเกิดแพ้ขึ้นมา นักลงทุนทุกคนต้องเคยขาดทุนมาก่อน แต่คุณต้องรู้วิธีจัดการกับมัน

“สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรทำหากคุณพบว่าตัวเองกำลังตกหลุมพราง ก็คือหยุดขุด”

การลงทุนอาจส่งผลเสียได้ และเมื่อเกิดขึ้น จะเป็นการดีที่สุดที่จะยอมอ่อนข้อและหยุดทุ่มเงินใส่พวกเขา เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่การยอมรับความสูญเสียจะเป็นประโยชน์ทางการเงินมากกว่า

“ราคาคือสิ่งที่คุณจ่าย คุณค่าคือสิ่งที่คุณได้รับ”

อย่าเน้นไปที่การแกว่งตัวของราคาในระยะสั้น มุ่งเน้นไปที่มูลค่าพื้นฐานของการลงทุนของคุณ

“ระวังกิจกรรมการลงทุนที่สร้างเสียงปรบมือ การเคลื่อนไหวที่ยิ่งใหญ่มักได้รับการต้อนรับด้วยการหาว”

นี่คือคำแนะนำที่รอบรู้จากชายผู้ซึ่งสร้างความมั่งคั่งให้กับบริษัทอย่าง Apple, American Express, General Motors, UPS, Johnson & Johnson, Mastercard และ Walmart

“ความเสี่ยงเกิดจากการไม่รู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่”

คำแนะนำนี้ชัดเจนแต่มักถูกลืม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่นักลงทุนประสบความสำเร็จ การล่อลวงให้เชื่อว่าความสำเร็จในด้านใดด้านหนึ่งที่คุณรู้จักดีทำให้คุณสามารถวิเคราะห์อีกด้านหนึ่งได้ง่ายขึ้นนั้นยิ่งใหญ่กว่ามากเมื่อคุณได้รับผลตอบแทนที่ดี

“ในโลกของธุรกิจ กระจกมองหลังจะใสกว่ากระจกหน้ารถเสมอ”

อดีตนั้นเรียบง่ายและตรงไปตรงมา ในขณะที่อนาคตอาจมืดมนเพราะถูกบดบังด้วยการรับรู้ของหลายๆ คน

ข้อคิดคำคมจากวอร์เรน บัฟเฟตต์-2

ข้อคิดชีวิต การงาน การเงิน การลงทุน จากวอร์บัฟเฟตต์

 1. “เวลาคือมิตรของบริษัทที่ยอดเยี่ยม เป็นศัตรูของบริษัทธรรมดา”
 2. “กุญแจสำคัญของการลงทุนไม่ได้ประเมินว่าอุตสาหกรรมจะส่งผลกระทบต่อสังคมมากน้อยเพียงใด หรือจะเติบโตมากน้อยเพียงใด แต่ควรพิจารณาถึงความได้เปรียบในการแข่งขันของบริษัทนั้นๆ และเหนือสิ่งอื่นใดคือความคงทนของความได้เปรียบนั้น”
 3. “สามคำที่สำคัญที่สุดในการลงทุนคือส่วนต่างของความปลอดภัย (Margin of Safety”
 4. “ในขอบเขตของความปลอดภัย ซึ่งหมายความว่า อย่าพยายามขับรถบรรทุกน้ำหนัก 9,800 ปอนด์ ข้ามสะพานที่บอกว่ารับน้ำหนักได้ 10,000 ปอนด์ แต่ไปตามถนนสักหน่อยแล้วหาสะพานที่เขียนว่า ความจุ: 15,000 ปอนด์”
 5. “ถ้าธุรกิจไปได้ดี ราคาหุ้นจะตามมาในที่สุด”
 6. “ซื้อเฉพาะสิ่งที่คุณพอใจที่จะถือไว้หากตลาดปิดตัวลงเป็นเวลา 10 ปี”
 7. “สิ่งที่มีในการลงทุนคือการเลือกหุ้นที่ดีในช่วงเวลาที่เหมาะสม และอยู่กับมันตราบเท่าที่ยังเป็นบริษัทที่ดี”
 8. “การเรียกคนที่เทรดอย่างแข็งขันในตลาดว่านักลงทุนก็เหมือนกับ การเรียกคนที่มีส่วนร่วมใน one-nightstand ซ้ำๆ ว่าเป็นคนโรแมนติก”
 9. “ตลาดหุ้นถูกออกแบบมาเพื่อโอนเงินจากอดทนต่ำไปผู้ที่มีความอดทนสูง”
 10. “อย่าจริงจังกับผลลัพธ์รายปีมากเกินไป ให้โฟกัสที่ค่าเฉลี่ย 4-5 ปีแทน”
 11. “โรงเรียนธุรกิจให้รางวัลแก่พฤติกรรมซับซ้อนยากๆ มากกว่าพฤติกรรมง่ายๆ แต่พฤติกรรมง่ายๆ นั้นมีประสิทธิภาพมากกว่า”
 12. “ซื้อหุ้นในแบบที่คุณจะซื้อบ้าน เข้าใจและชอบมันจนคุณพอใจที่จะเป็นเจ้าของมันแม้ไม่มีตลาด”
 13. “คุณต้องสามารถประเมินบริษัทที่อยู่ในขอบเขตความสามารถของคุณเท่านั้น ขนาดของวงกลมนั้นไม่สำคัญมากนัก อย่างไรก็ตาม การรู้ขอบเขตเป็นสิ่งสำคัญ”
 14. “การกระจายความเสี่ยงคือการป้องกันความไม่รู้ มันไม่สมเหตุสมผลเลยถ้าคุณรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่”
 15. “การกระจายการลงทุนในวงกว้างเป็นสิ่งจำเป็นเฉพาะเมื่อนักลงทุนไม่เข้าใจสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่”
 16. “โอกาสมีมาไม่บ่อยนัก เมื่อฝนตกเป็นทอง จงหยิบถังออกมา ไม่ใช่ปลอกมือ”
 17. “เรามักอยู่ในโลกที่ไม่แน่นอน สิ่งที่แน่นอนคือสหรัฐฯ จะก้าวไปข้างหน้าเมื่อเวลาผ่านไป”
 18. “เป็นเวลา 240 ปีแล้ว การเดิมพันตรงข้ามกับอเมริกาเป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์ และตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะเริ่ม”
 19. “ธุรกิจอเมริกัน เป็นผลจากตะกร้าหุ้น เป็นสิ่งที่แน่นอนว่าจะมีมูลค่ามากขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า”
 20. “ความกลัวในวงกว้างเป็นเพื่อนของคุณในฐานะนักลงทุน เพราะมันทำหน้าที่ในการซื้อที่ถูกต่อรองราคา”
 21. “ไม่ว่าเราจะพูดถึงถุงเท้าหรือหุ้น ผมชอบซื้อสินค้าที่มีคุณภาพเมื่อลดราคา”
 22. “คนส่วนใหญ่สนใจหุ้นในเวลาที่คนอื่นสนใจ เวลาที่จะสนใจคือตอนที่ไม่มีใครสนใจ คุณไม่สามารถซื้อสิ่งที่เป็นที่นิยม และทำได้ดี”
 23. “สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของราคาที่ตกต่ำ คือการมองโลกในแง่ร้าย บางครั้งก็แพร่หลาย บางครั้งก็เจาะจงไปที่บริษัทหรืออุตสาหกรรม เราต้องการทำธุรกิจในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ ไม่ใช่เพราะเราชอบการมองโลกในแง่ร้าย แต่เพราะเราชอบราคาที่ผลิต การมองโลกในแง่ดีก็คือ ศัตรูของผู้ซื้อที่มีเหตุผล”
 24. “การเก็งกำไรจะอันตรายที่สุดเมื่อมันดูง่ายที่สุด”
 25. “ครึ่งหนึ่งของผู้โยนเหรียญทั้งหมดจะชนะการโยนครั้งแรก ไม่มีผู้ชนะคนใดที่คาดหวังผลกำไรหากเขายังคงเล่นเกมต่อไป”
 26. “หากประวัติศาสตร์ในอดีตเป็นสิ่งที่จำเป็นในการเล่นเกมการเงิน คนที่ร่ำรวยที่สุดน่าจะเป็นบรรณารักษ์”
 27. “นักลงทุนในวันนี้ไม่ได้กำไรจากการเติบโตของเมื่อวาน”
 28. “สิ่งที่เราเรียนรู้จากประวัติศาสตร์ก็คือ ผู้คนไม่ได้เรียนรู้จากประวัติศาสตร์”
 29. “การไม่ทำสิ่งที่เรารักในนามของความโลภเป็นการจัดการชีวิตของเราที่แย่มาก”
 30. “พยายามที่จะกลัวเมื่อคนอื่นโลภ และจะโลภก็ต่อเมื่อคนอื่นกลัว”
 31. “เงินไม่ใช่ทุกอย่าง แต่คุณต้องหารายได้ให้มากก่อน ก่อนที่จะพูดเรื่องไร้สาระ”
 32. “ทุกวันนี้ คนที่ถือครองรายการเทียบเท่าเงินสดรู้สึกสบายใจ มันไม่ควรเลย พวกเขาเลือกสินทรัพย์ระยะยาวที่น่ากลัว สินทรัพย์ที่แทบไม่ต้องจ่ายอะไรเลย และแน่นอนว่ามูลค่าจะลดลง”
 33. “ปีข้างหน้าจะส่งผลให้ตลาดตกต่ำลงเป็นครั้งคราว แม้กระทั่งความตื่นตระหนก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อหุ้นแทบทุกชนิด ไม่มีใครบอกคุณได้ว่าความชอกช้ำเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อใด”
 34. “โอกาสที่ดีที่สุดในการใช้เงิน คือเมื่อสิ่งต่างๆ กำลังตกต่ำ”
 35. “มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับนักลงทุน บรรยากาศแห่งความกลัวคือเพื่อนที่ดีที่สุด เมื่อนักวิจารณ์มีจังหวะที่สนุกสนานเท่านั้นที่จะลงเอยด้วยการจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อความมั่นใจที่ไร้ความหมาย”
 36. “การคบคนที่ดีกว่าคุณย่อมดีกว่า เลือกคบคนที่มีพฤติกรรมดีกว่าคุณ แล้วคุณจะหันเหไปในทิศทางนั้น”
 37. “ในบรรดามหาเศรษฐีที่ผมรู้จัก เงินจะดึงเอาลักษณะพื้นฐานในตัวพวกเขาออกมา ถ้าพวกเขาเป็นคนงี่เง่าก่อนที่จะมีเงิน พวกเขาก็แค่คนงี่เง่าที่มีเงินเท่านั้นเอง”
 38. “ชื่อเสียงใช้เวลา 20 ปีในการสร้างชื่อเสียงและใช้เวลาเพียง 5 นาทีในการทำลาย หากคุณคิดเช่นนั้น คุณจะทำในสิ่งที่ต่างออกไป”
 39. “บริษัทเสียเงิน ผมพอจะเข้าใจ แต่ถ้าบริษัทเสียชื่อเสียง ผมรับไม่ได้”
 40. “ถ้าคุณอายุเท่าผม และไม่มีใครคิดดีกับคุณ ผมก็ไม่สนว่าบัญชีธนาคารของคุณจะใหญ่จะเยอะแค่ไหน ชีวิตคุณคือหายนะ”
 41. “โดยพื้นฐานแล้ว เมื่อคุณอายุเท่าผม คุณจะวัดความสำเร็จในชีวิตของคุณจริงๆ จากจำนวนคนที่รักคุณจริงๆ”
 42. “ผมรู้เสมอว่าผมต้องรวย ผมไม่เคยสงสัยเลยแม้แต่นาทีเดียว”
 43. “คุณต้องทำสิ่งที่ถูกต้องเพียงไม่กี่อย่างในชีวิตของคุณ ตราบใดที่คุณไม่ได้ทำอะไรผิดมากเกินไป”
 44. “ความแตกต่างระหว่างคนที่ประสบความสำเร็จ กับคนที่ประสบความสำเร็จจริงๆ ก็คือ คนที่ประสบความสำเร็จจริงๆ จะปฏิเสธเกือบทุกอย่าง”
 45. “คุณต้องควบคุมเวลาของคุณ และคุณไม่สามารถทำได้ เว้นแต่คุณจะปฏิเสธ คุณจะปล่อยให้คนอื่นกำหนดชีวิตของคุณไม่ได้”
 46. “ในโลกของธุรกิจ คนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือคนที่ทำในสิ่งที่พวกเขารัก”
 47. “ไม่จำเป็นต้องทำสิ่งพิเศษ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พิเศษ”
 48. “คุณรู้ไหม… คุณทำสิ่งเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า และคุณก็ได้รับผลลัพธ์เดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า”
 49. “สิ่งที่ดีที่สุดที่ฉันทำคือเลือกอาจารย์ที่เหมาะสม”
 50. “โซ่แห่งความเคยชินนั้นเบาเกินกว่าจะสัมผัสได้ จนกระทั่งมันหนักเกินกว่าจะหักได้”
 51. “นักลงทุนควรจำไว้ว่าความตื่นเต้นและค่าใช้จ่ายคือศัตรู”
 52. “อ่าน 500 หน้าแบบนี้ทุกวัน นั่นคือวิธีการทำงานของความรู้ มันสั่งสมเหมือนดอกเบี้ยทบต้น พวกคุณทุกคนทำได้ แต่ผมรับประกันว่าจะมีไม่กี่คนที่ทำได้”
 53. “เราสามารถเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับอนาคตทางเศรษฐกิจได้ดีที่สุดโดยการลงทุนในการศึกษาของคุณเอง หากคุณตั้งใจเรียนและเรียนรู้ตั้งแต่อายุยังน้อย คุณจะอยู่ในสถานการณ์ที่ดีที่สุดในการรักษาอนาคตของคุณ”
 54. “ลองนึกภาพว่าคุณมีรถยนต์คันหนึ่งและนั่นเป็นรถคันเดียวที่คุณมีไปตลอดชีวิต แน่นอน คุณต้องดูแลรถอย่างดี เปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยเกินความจำเป็น ขับรถอย่างระมัดระวัง ฯลฯ ทีนี้ ลองพิจารณาดูว่า คุณมีเพียงหนึ่งใจและร่างกายเดียว เตรียมพวกเขาให้พร้อมสำหรับชีวิต ดูแลพวกเขา คุณสามารถปรับปรุงจิตใจของคุณเมื่อเวลาผ่านไป ทรัพย์สินหลักของคนคือตัวเอง ดังนั้นจงรักษา และปรับปรุงตัวเอง”
 55. “ผมแค่ส่องกระจกทุกเช้าและกระจกก็จะเห็นพ้องกับผมเสมอ และผมออกไปทำในสิ่งที่ผมเชื่อว่าควรทำ และผมไม่ได้รับอิทธิพลจากสิ่งที่คนอื่นคิด”

100 ข้อคิดจากวอร์เรน บัฟเฟตต์

Advertisements