สุภาษิตคำพังเพยเขียนเสือให้วัวกลัว ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สุภาษิตคำพังเพยขุดเขียนเสือให้วัวกลัว
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ข. เขียนเสือให้วัวกลัว

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยเขียนเสือให้วัวกลัว

ที่มาของสำนวนนี้คือ โบราณมาจากคนที่ขี้เกียจจะไปต้อนวัว จึงวาดภาพเสือเพื่อให้วัวกลัว ไม่กล้าออกจากคอก หรือตามธรรมชาติแล้ววัวเป็นสัตว์ที่กลัวเสือมาก แม้วัวจะมีรูปร่างใหญ่โตกว่าเสือก็ตามและวัวมักจะเป็นเหยื่อเสือเสมอ แต่ว่าการเขียนเสือให้วัวกลัวนั้นหมายถึงการขู่เพียงเท่านั้น ไม่มีตัวเสือจริงๆ หรือดูเป็นอันตรายจริงๆ การเขียนเสือให้วัวกลัวจึงเหมือนกับการหลอกเด็ก และไม่สามารถใช้ได้ผล เพราะว่าหากวัวได้คุ้นแล้ว สิ่งดังกล่าวก็ไม่ได้น่ากลัวด้วยซ้ำไป การเขียนเสือให้วัวกลัวนั้นจึงมักไม่ได้ผลนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวนนี้คือ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อให้อีกฝ่ายหนึ่งเสียขวัญหรือเกรงขาม การข่มขู่อีกฝ่ายหนึ่งให้กลัว แต่สิ่งที่ขู่นั้นเป็นสิ่งที่ผู้ถูกขู่ไม่มีความกลัวสิ่งนั้นเลย เพราะรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมของผู้ที่ขู่อยู่แล้ว

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเขียนเสือให้วัวกลัว

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเขียนเสือให้วัวกลัว

  • ครูใหญ่ครับ การลงโทษหน้าเสาธงสำหรับนักเรียนที่ทำผิดระเบียบ นับว่าเป็นการเขียนเสือให้วัวกลัวได้เป็นอย่างดีครับ
  • วันนี้ครูประจำชั้นบอกกับนักเรียนว่า พรุ่งนี้ถ้าใครไม่ทำการบ้านมาส่ง จะถูกทำโทษโดยการให้วิ่งรอบสนาม 100 รอบ เด็กๆ ได้ฟังก็ไม่รู้สึกกลัวแต่อย่างใด เพราะพวกเด็กนักเรียนรู้ทันว่า เป็นการเขียนเสือให้วัวกลัว
  • อย่ามาเขียนเสือให้วัวกลัวใส่ผมเลย เพราะผมไม่เคยเกรงกลัวคุณ คุณเป็นคนที่ปากอย่างใจอย่าง ถ้าเอาจริงเมื่อไหร่บอกมา ผมพร้อมเสมอ
  • ลุงศักดิ์มักจะข่มขู่พวกสุนัขจรจัดแถวหมู่บ้านเสมอ แต่หลังๆ มากลุ่มสุนัขพวกนี้ไม่มีความเกรงกลัวลุงศักดิ์เลย นี่มันเขียนเสือให้วัวกลัวชัดๆ ลุงศักดิ์คงต้องใช้ไม้แข็งกว่านี้แหละล่ะฃ
  • รปภ โรงเรียนชอบข่มขวัญเด็กนักเรียนที่ชอบเข้าแถวสายเป็นประจำ แต่ทุกวันนี้เด็กนักเรียนไม่กลัวด้วยซ้ำ ยังเข้าแถวสายเหมือนเดิม แบบนี้เขียนเสือให้วัวกลัวชัดๆ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements