สุภาษิตคำพังเพยแผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยแผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ผ. แผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา

ความหมายของสุภาษิตแผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา

ที่มาของสำนวน เป็นเปรียบเปรยถึงแผ่นดินนั้นกว้างใหญ่ ไม่ใช่เล็กเหมือนใบพุทรา หนทางและโอกาสก็เช่นกัน มีเยอะแยะมากมาย

โดยสำนวนนี้ปรากฏในพระราชหัตถเลขารัชกาลที่ 4 ว่า “แผ่นดินมิใช่เท่าใบพุทรา เมื่อไม่สบายใจจะไปเที่ยวข้างใดก็ได้” ต่อมาคงมีการนำสำนวนทั้งสองมารวมกันเป็น “แผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา”

กาญจนาคพันธุ์อธิบายไว้ว่า เดิมเป็นสองสำนวน สำนวนหนึ่งว่า “แผ่นดินไม่ไร้หญ้า” ดังปรากฏในบทดอกสร้อยครั้งกรุงเก่าว่า แผ่นดินฤๅจะไร้เส้นหญ้า คิดมาก็น่าใคร่หัว อย่ามาข่มเหงให้เกรงกลัว ไม่เสียตัวแก่เจ้าไยดี

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การพูดปลอบใจ ให้ความหวัง ให้กำลังใจ แม้ว่าคราวนี้จะได้รับความผิดหวัง หรือได้กระทำบางสิ่งพลาดไป ก็ยังไม่สิ้นไร้หนทาง ยังมีหนทาง มีโอกาสอีกมากมายที่จะทำในเรื่องใหม่ๆ ทำในสิ่งใหม่ๆ มีโอกาสใหม่ๆ เสมอ ตราบใดที่ยังไม่ยอมแพ้

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยแผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตแผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา

  • จำไว้นะลูก บนโลกนี้แผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา โอกาสยังมีอยู่เสมอ มีแต่คนมีววินัย และไม่ยอมแพ้เท่านั้นที่จะประสบความสำเร็จได้ อย่าตามหาแต่แรงบันดาลใจ จงตามหาวินัย
  • ถึงเธอจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐไม่ได้ ก็ไม่เห็นจะต้องเศร้าโศกอะไรหนักหนา แผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา มหาวิทยาลัยเอกชนก็มีให้เลือกอีกเยอะแยะ ค่อยๆดู ค่อยๆ เลือกไป เราเป็นกำลังใจให้เธอเสมอ
  • สมชายลงทุนทำธุรกิจร้านอาหาร แต่ธุรกิจไม่ได้ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้ ทำให้เขาท้อแท้เสียใจ เพื่อนๆ จึงให้กำลังใจกับเขาว่าแผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา เขาอายุยังน้อย ยังมีโอากาสมีหนทางเยอะแยะมากมาย
  • แผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา โลกนี้หรือใช่มีเพียงทรามวัยถึงไม่รักใช่แคร์อันใดไม่โศกใจเศร้าโศกาทั่วแคว้นแดนแผ่นดินสิ้นพสุธาใช่จะไร้เท่าใบพุทราหญิงหนึ่งพอหามาเคียงใจ
  • ผู้คนและแผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา ทั้งโลกมีสิ่งดีๆ คนดีๆ ที่ควรรักอีกมากมายมหาศาลบานตะไท ไม่ใช่มีน้อยๆ หรือแค่คนนี้คนเดียว

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements