สุภาษิตคำพังเพยตลาดหน้าคุก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยตลาดหน้าคุก
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ต. ตลาดหน้าคุก

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยตลาดหน้าคุก

ที่มาของสำนวน ในสมัยก่อนมักจะสร้างคุกไว้ห่างไกลย่านชุมชน จึงมีร้านค้าน้อย เพราะไม่มีผู้คนไปจับจ่ายซื้อขายเท่าใด ดังนั้นราคาสินค้าจึงค่อนข้างแพงเพราะจะขายให้เฉพาะนักโทษ หรือ ญาติของนักโทษที่ไปเยี่ยมนักโทษเท่านั้น ร้านค้าจึงโก่งราคาขายได้ ญาตินักโทษจะออกไปหาซื้อสินค้า หรือข้าวของที่ร้านค้าอื่นๆ ก็ไม่ได้ เพราะร้านค้ามีจำนวนจำกัด และ ตลาดอื่นๆก็อยู่ไกลคุกมาก ดังนั้นถ้าตลาดไหนขายสินค้าแพง ก็มักจะพูดกันว่าขายเหมือนตลาดหน้าคุก

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ตลาดที่ถือโอกาสขายโก่งราคาแพงกว่าปกติและผู้ซื้อจําเป็นต้องซื้อ เพราะไม่มีทางเลือก

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยตลาดหน้าคุก

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตตลาดหน้าคุก

  • ขายกะรวย!? ไปเที่ยวในประเทศไทยแท้ๆ ราคาอย่างกับไปสวิส แอบชาร์จราคาข้าวของเกินจริง กะจะขายแต่คนต่างชาติ ไม่เห็นหัววคนไทย แบบนี้คนไทยหนีไปเที่ยวเมืองนอกหมดแน่ๆ
  • ราคาอาหารในโรงแรมนี้มันเหมือนตลาดหน้าคุกชัดๆ นอกจากบังคับไม่ให้นักท่องเที่ยวเอาอาหารเข้าไปกินแล้ว ร้านขายอาหารแต่ละร้านก็ขายในราคาที่แพงมากๆ
  • ราคาอาหารบนเกาะนี่มันตลาดหน้าคุกชัดๆ ไม่ให้นักท่องเที่ยวเอาอาหารไปกินบนเกาะ แต่มีร้านอาหารขายในราคาที่แพงมาก
  • ขอเชิญใช้บริการตลาดราชภิวัฒน์ ตลาดหน้าคุก เรือนจำกลางนครสวรรค์ บริการอาหารแและเครื่องดื่ม นวดแผนไทย คาร์แคร์ เลือกซื้อพลิตภัณฑ์งานศิลป์คนทัณฑ์ จากฝีมือผู้ต้องขัง พร้อมด้วยร้านเปิดท้ายขายถูก เกษตรพอเพียง และบริการนายสารพัดช่าง
  • ผมไปเดินเที่ยวในงานเทศกาลอาหารนานาชาติ คิดว่าจะได้ซื้อสินค้าในราคาถูก แต่ที่ไหนได้ราคากลับแพงเหมือนตลาดหน้าคุก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements