สุภาษิตคำพังเพยพูดเป็นต่อยหอย ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยพูดเป็นต่อยหอย

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ พ. พูดเป็นต่อยหอย

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยพูดเป็นต่อยหอย

ที่มาของสำนวนนี้คือ กล่าวถึงสำนวน ต่อยหอย ไว้ โดยแยกอธิบายว่า คำว่า ต่อย ถ้าเป็นคำกริยามีความหมายหลายความหมาย เริ่มตั้งแต่ หมายถึง ชก หมายถึง เอาของแข็งหรือของหนักตีหรือทุบให้ลิ ให้แตก หรือให้หลุดออก เช่น ต่อยหิน ต่อยมะพร้าว ต่อยมะขวิด คำว่า ต่อย ยังมีความหมายว่า ใช้เหล็กในที่ก้นแทงเอา เช่น ผึ้งต่อย มดตะนอยต่อย นอกจากนั้นยังมีความหมายโดยปริยายว่า ทําให้แตก เช่น เด็กเอาจานไปต่อยเสียแล้ว เมื่อรวมคำว่า ต่อย กับคำว่า หอย เป็น ต่อยหอย จะเป็นสำนวนที่มีที่มาจากการต่อยหอยต่างๆ เช่น หอยนางรม ที่เกาะอยู่ตามหิน ซึ่งวิธีการต่อยเอาหอยนางรมออกมานั้น จะทำโดยใช้ค้อนเล็กๆ เคาะให้เปลือกหอยแตกออก เพื่อเอาตัวหอยที่อยู่ข้างใน และในระหว่างที่ต่อยหอยนั้นจะได้ยินเสียงค้อนกระทบเปลือกหอยดังอยู่เรื่อยๆ จึงนำมาใช้เปรียบผู้ที่พูดไม่หยุดว่า พูดเป็นต่อยหอย หรือพูดอย่างกับต่อยหอย

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ พูดฉอดๆ ไม่หยุดปาก มักจะใช้กับคนที่เม้าท์มอยเก่งๆ พูดมาก

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยพูดเป็นต่อยหอย

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตพูดเป็นต่อยหอย

  • คนพูดน้อยแต่ลงมือทำ กับคนที่พูดเป็นต่อยหอยแต่ไม่ลงมือทำอะไรเลย คุณคิดว่าใครจะประสบความสำเร็จมากกว่า?
  • หลังจากเรียนจบพวกเราก็ไม่เจอกันนาน วันนี้มีโอกาสเจอกันในงานเลี้ยงรุ่นจึงพูดคุยกันอย่างสนุก จนอาจารย์แซวว่าพวกเธอนี่พูดเป็นต่อยหอยเลยนะ
  • เมื่อระยะแรกเปาเปาไม่ค่อยจะส่งเสียงเลย จนอดไม่ได้ที่จะคิดว่าเธอคงเป็นใบ้ แต่พอพูดได้เท่านั้นแหละเปาเปา พูดเป็นต่อยหอยไม่รู้จักหยุดเลย
  • นานๆ ทีจะได้มาพบเจอเพื่อนเก่าสมัยเด็กๆ แต่ละคนเลยพูดเป็นต่อยหอย บอกเล่าเรื่องราววีรกรรมสมัยเด็กกันอย่างสนุกสนาน
  • สมศรีเป็นคนที่พูดเป็นต่อยหอย เจอหน้านางทีไร พูดไม่หยุดปากเลยทีเดียว

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube