สุภาษิตคำพังเพยพออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยพออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ พ. พออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยพออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่

ที่มาของสำนวนนี้ อ้าปากในที่นี้หมายถึงคำพูดหรือการกระทำ ส่วนลิ้นไก่ (ลิ้นไก่ เป็นก้อนเนื้อเล็ก ๆอยู่ต่อปลายเพดานอ่อนตรงกลางปาก สั่นรัวได้ ช่วยในการออกเสียง) ความหมายในสำนวนนี้คือสิ่งที่ซ่อนอยู่ในคำพูดหรือการกระทำนั้นๆ

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ รู้เท่าทันกัน หรือรู้เท่าทันคำพูดที่พูดออกมา พออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ หรือพอแย้มปากก็เห็นไรฟัน นั้นใช้ในการเปรียบเปรยถึงการรู้ทันกัน รู้ทันในที่นี้หมายถึงรู้ว่าอีกฝ่ายกำลังคิดอะไรอยู่ และกำลังจะพูดอะไรออกมาเรียกได้ว่ารู้จักอีกฝ่ายเป็นอย่างดีว่าตื้นลึกหนาบางเป็นอย่างไร ไม่ว่าอีกฝ่ายกำลังจะคิด หรือจะทำอะไรอยู่นั้นก็จะสามารถเดาได้ และมักจะตรงด้วย

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยพออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตพออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่

  • ทหารผู้หากินกับการยึดอำนาจพออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่อ้างว่ารักษาความสงบ จงรักภักดี แต่จริงๆแล้วช่วยพวกพ้องโกงกินชาติ
  • คุณลงทุนมาหาผมกลางดึกแบบนี้ มีเรื่องเดือดร้อนจะขอยืมเงินอีกหล่ะสิ คนอย่างคุณพออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่แล้ว
  • พวกนี้พออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ อำนาจลาภยศ ผลประโยชน์ พอได้มาก็ยึดเกาะไว้อย่างแน่นเหนียว ไม่ยอมปล่อย ออกมาจ้อได้วันละ สามเวลา
  • น้อยหน่าชอบลางานบ่อยจนพักหลังผู้จัดการรู้ทัน พอเห็นน้อยหน่ามาขอเข้าพบก็รู้ทันทีว่ามาขอลางานแน่ๆ แบบนี้เขาเรียกว่าพออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่
  • คนอย่างคุณอ้าปากก็เห็นลิ้นไก่แล้ว โกหกผมมาตลอด แล้วจะให้ผมกลับไปเชื่อใจคุณได้อีกหรือ ถ้าผมไม่เห็นความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองของคุณ ก็อย่าหวังว่าจะได้ความสนใจจากผมอีก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube