สุภาษิตคำพังเพยเอามะพร้าวห้าวไปขายสวน ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเอามะพร้าวห้าวไปขายสวน
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ อ. เอามะพร้าวห้าวไปขายสวน

ความหมายของสุภาษิตเอามะพร้าวห้าวไปขายสวน

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการนำมะพร้าวห้าว (คือมะพร้าวที่แก่จัด) ไปหลอกขายคนสวนมะพร้าว ซึ่งชาวสวนนั้นมีความรู้ด้านมะพร้าวเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งก็ลงเอยด้วยการขายไม่ได้นั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ แสดงความรู้หรืออวดรู้กับผู้ที่รู้เรื่องดีกว่า อวดฉลาดกับคนที่มีความรู้ หรือความชำนาญในสิ่งนั้นมากกว่าตน

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเอามะพร้าวห้าวไปขายสวน

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเอามะพร้าวห้าวไปขายสวน

  • เธอกำลังเอามะพร้าวห้ามไปขายสวนนะ มาบอกฉันเรื่องเทคนิคการทำอาหาร เธอลืมไปแล้วหรือว่าฉันเป็นแม่ ครัวโรงแรม 5 ดาว ซึ่งต้องรู้เรื่องพวกนี้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว
  • ฉันกับสุดาซึ่งเป็นนักเรียนมัธยม ได้ไปซื้อขนมเค้กที่ร้านขนมเค้กชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งร้านนี้เปิดมานานหลายปี เจ้าของร้านเป็นอาจารย์พิเศษที่สอนการทำขนมเค้กให้กับนักศึกษาในมหาวิทยาลัย แต่สุดายังไปบอกให้เขาใส่อันนั้นอันนี้เพิ่มจะได้มีรสใหม่ๆ ทั้งๆที่เขาเป็นผู้เชียวชาญด้านนี้อยู่แล้ว
  • ผมขับรถมายี่สิบกว่าปี คุณเพิ่งขับรถเป็นปีเดียว แล้วมาสอนผมเนี่ยนะ คุณนี่เหมือนเอามะพร้าวห้าวไปขายสวนเลย เฮ้อ!
  • เอามะพร้าวห้าวไปขายสวนชัดๆ ไปแนะนำเรื่องรถให้กับนายเอ ไม่รู้หรือว่าเขาเป็นเซลล์ขายรถมา 5 ปีแล้วเชี่ยวชาญเรื่องรถมากกว่าคุณอีก
  • อยากพัฒนาตัวเองก็อย่าเอามะพร้าวห้าวไปขายสวน อยากต้องเรียนรู้จากคนที่มีความชำนาญในเรื่องนั้นๆ ต้องพุดให้น้อยๆ และรับฟังอย่างตั้งใจ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements