สุภาษิตคำพังเพยมะพร้าวตื่นดก ยาจกตื่นมี ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยมะพร้าวตื่นดก ยาจกตื่นมี
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ม. มะพร้าวตื่นดก ยาจกตื่นมี

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยมะพร้าวตื่นดก ยาจกตื่นมี

ที่มาของสำนวน มาจากธรรมชาติของต้นมะพร้าวที่ออกลูกครั้งแรกนั้นจะดกจนน่าตกใจ ซึ่งไม่เคยพบมาก่อนหรือผิดปกติ ตามธรรมชาติของมะพร้าวจะออกจั่นประมาณ 8-10 จั่นเท่านั้น และแต่ละจั่นจะเติบโตกลายมาเป็นทะลายไม่ถึง 10 ทะลาย

ถ้าหากมะพร้าวต้นใดออกจั่นมากกว่า 10 จั่นขึ้นไป เจ้าของย่อมแสดงอาการผิดปกติเพราะดีใจหรือแปลกใจมากๆ อุปมาอุปไมยกับ “ยาจกตื่นมี” ซึ่งหมายถึง คนยากไร้ที่ไม่ค่อยมีเงินทอง ประสบโชคลาภได้เงินจำนวนมากโดยไม่คาดฝัน ก็ดีอกดีใจเลี้ยงฉลองกันใหญ่โตด้วยไม่เคยได้โชคลาภเงินทองมากมายมาก่อน

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ อาการของคนเห่อหรือตื่นเต้นในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยมีไม่เคยได้ จนออกหน้าเกินพอดี

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยมะพร้าวตื่นดก ยาจกตื่นมี

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตมะพร้าวตื่นดก ยาจกตื่นมี

  • ในที่สุดฉันก็ถูกหวยรางวัลที่หนึ่งเสียที รอมาเกือบทั้งชีวิต ขอดีใจแบบมะพร้าวตื่นดก ยาจากตื่นมี สักวันเถอะ
  • ดูสามีภรรยาคู่นั้นซิทำเป็นพวกมะพร้าวตื่นดก ยาจกตื่นมีไปได้ ตั้งแต่ลูกชายเขาซื้อรถมาให้ทั้งคู่ก็พากันอวดรถยนต์ ขับรถวนโชว์รอบหมู่บ้านได้ทุกวี่ทุกวัน
  • โคลงกระทู้สุภาษิต มะพร้าวตื่นดก ยาจกตื่นมี เอาไว้ดังนี้ “มะพร้าว หมากชุ่มชื้น นองชล ตื่นดก ดอกออกผล เพียบพื้น ยาจก ที่แสนจน รับแจก ทานแฮ ตื่นมี ดีใจล้น โลดเต้นตามกัน”
  • เขาว่าคนรวยจริงมักจะไม่อวดรวย แต่คนไม่เคยรวยมักจะอวดรวย เขาใช้คำว่า มะพร้าวตื่นดก ยาจกตื่นมี เขาว่าได้แสบมาก คนทั้งหลายเหล่านี้ขาดความมั่นใจในตนเอง ก็เลยต้องเอาเครื่องประดับมาช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ ทำให้กลายเป็นเป็นประเภทตู้เพชรตู้ทองเคลื่อนที่
  • สมชายเหมือนนั่งทับทอง นายทุนมาซื้อที่ดินของเขา ด้วยเงินมหาศาล ดีใจเหมือนมะพร้าวตื่นดก ยาจกตื่นมี สบายไปทั้งชาติเลย

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements