สุภาษิตคำพังเพยหอกข้างแคร่ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยหอกข้างแคร่
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ห. หอกข้างแคร่

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยหอกข้างแคร่

ที่มาของสำนวน หอกที่ปักติดไว้กับแคร่ สำหรับผู้นั่งแคร่หยิบได้สะดวก การที่หอกปักติดอยู่กับแคร่ เพื่อประโยชน์ผู้นั่งแคร่นี้ อาจจะเป็นโทษก็ได้ เช่น บริวารที่ไม่มีอาวุธเมื่อคิดทรยศก็เป็นโอกาสที่จะฉวยหอกนั้นมาเป็นอาวุธใช้แทงผู้ที่นั่งแคร่ได้ง่ายทันที ดังนี้จึงเกิดสำนวน หอกข้างแคร่ หมายถึงศัตรูอยู่ข้างตัว หรือผู้ที่ตามปกติวิสัยไม่ถูกกันมาอยู่ด้วยกัน

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนใกล้ชิดที่จะคอยทำร้ายเมื่อใดก็ได้ หรือศัตรูอยู่ข้างตัว

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยหอกข้างแคร่

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตหอกข้างแคร่

  • ผู้นำระดับท้องถิ่น ถ้ามีหอกข้างแคร่แล้วเป็นไร? คล้ายผู้ประจบ ไม่ต้องสอพลอก็พอแล้ว คอยตอบคำถามที่ไม่ตรงประเด็น เบี่ยงเบน แล้วบอกแต่ของดีๆๆ ของที่เสนอแนะไม่ยอมบอก กลับบอกว่า.มีผู้ใส่ร้าย ผู้นำจะเป็นอย่างไร? คล่ายกับพระยากลาโหม สมัยอยุธยา พระเจ้าตากกราบทูลอย่างไร เจ้าพระยากลาโหมก็ตอบแทนทั้งหมด ผลที่สุดกรุงแตก ในทำนองเดียวกันนี้ ผู้นำคอยแล
  • หอกข้างแคร่โดยแท้ โรนัลโด้ โดนสโมสรอันเป็นที่รักหักหลัง พร้อมถีบหัวส่งออกจากทีม จากตำนานกลายเป็นไอ้โง่
  • พรรคเดโมแครต หอกข้างแคร่นัมเบอร์วันของในสภา ที่วันเดือนปีไม่เคยหลุดออกมา แต่มาว่อนโซเชียลเอาในวันที่มีปัญหากับวัน ครม.ที่รัฐมนตรีริพับลิกันบอยคอตพอดิบพอดี
  • น่าสงสารสมชายจริง สมปองเพื่อนสนิทกลับหักหลังแย่งแฟนสมชายไปดื้อๆ แบบนี้เข้าสำนวนข้างแคร่ชัดๆ
  • กองทัพเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สองมีความล้ำหน้ากว่าชาติอื่นเป็นอย่างมาก สุดท้ายโดนประเทศพันธมิตรอักษะด้วยกันอย่างอิตาลีหักหลังไปเข้าอีกฝ่าย นับเป็นหอกข้างแคร่ของเยอรมันโดยแท้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements