สุภาษิตคำพังเพยหน้าเนื้อใจเสือ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยหน้าเนื้อใจเสือ

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ห. หน้าเนื้อใจเสือ

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยหน้าเนื้อใจเสือ

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงเนื้อเป็นสัตว์ป่า เช่น กวาง มีนิสัยเรียบง่าย ไม่ดุร้าย กินหญ้าเป็นอาหาร แต่เสือเป็นสัตว์สัญชาตญาณดุร้าย กินสัตว์ที่อ่อนแอกว่าเป็นอาหาร เราจึงนำมาหมายถึง คนที่มีจิตใจเมตตาปราณี และมีบุคลิกสงบเสงี่ยมว่าเนื้อ แต่ในทางตรงกันข้ามกับคนที่มีจิตใจโหดเหี้ยมอำมหิต และมีบุคลิกแข็งกร้าวกระโชกโฮกฮากว่าเสือนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ บุคคลที่มีหน้าตาแสดงความเมตตาปรานี แต่จิตใจเหี้ยมโหดคิดอาฆาตมาดร้ายตลอดเวลา

เปรียบเปรยถึงคนหน้าตาสงบเสงี่ยมสุขุมเยือกเย็นเปรียบประดุจดั่งเนื้อกวาง แต่จิตใจโหดเหี้ยมดุร้ายเปรียบประดุจดังเสือ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยหน้าเนื้อใจเสือ

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตหน้าเนื้อใจเสือ

  • พวกเจ้าหนี้ปล่อยเงินกู้ เป็นพวกหน้าเนื้อใจเสือ ชอบมาเสนอความช่วยเหลือดูใจดีมีเมตตา แต่จริงๆแล้วเหี้ยมโหดมาก หากใครกู้เงินไปแล้วไม่เอามาใช้คืน ระวังอัตรายจะมาถึงตัว
  • สังคมทุกวันนี้คนประเภทหน้าเนื้อใจเสือมีมาก หาความจริงใจไม่ค่อยได้ ไม่เหมือนสมัยโบราณที่มีแต่ช่วยเหลือซึ่งกัน และกันด้วยความจริงใจ
  • ถ้าเปรียบคนหน้าเนื้อใจเสือกับคนที่มีรูปชั่วตัวดำแต่น้ำใจดีหรือคนปากร้ายแต่ใจดีแล้ว คนหน้าเนื้อใจเสือนั้นไม่น่าไว้ใจและน่ากลัวที่สุด ส่วนคนที่มีรูปชั่วตัวดำแต่น้ำใจดีหรือคนปากร้ายแต่ใจดีเป็นคนที่ไว้ใจได้หรือน่าเคารพกว่า เพราะไม่ทำตนให้มีเวรมีภัยกับใครๆ เลย…
  • สหกรณ์ต้องเรียนรู้ และหาทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก อย่างน้อยๆ ก็ควรสื่อถึงกันว่าสถาบันการเงินไหนมีพฤติกรรมอย่างไร และ ร่วมมือกันดำเนินมาตรการบางอย่างต่อสถาบันการเงินที่มีพฤติกรรมแบบหน้าเนื้อใจเสือ ยิ่งกว่านั้นเพื่อให้ขบวนการสหกรณ์มีที่พึ่งพิงทางการเงินที่มั่นคง ควรอย่างยิ่งที่คนในขบวนการจะต้องหารือกันอย่างจริงจังเพื่อให้ได้แนวทางหรือรูปแบบในการบริหารจัดการการเงินของขบวนการสหกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ มีประโยชน์ และเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย
  • สมชายภายนอกเป็นคนดี ชอบทำบุญ บริจาคเงิน แต่เมื่อโดนจับ โดนแฉต่อว่าทำธุรกิจสีเทา แถมยังค้ามนุษย์อีก เงินที่ได้มาเอามาทำดีบังหน้า คนแบบนี้หน้าเนื้อใจเสือจริงๆ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube