สุภาษิตคำพังเพยขึ้นต้นไม้ปะรังแตน ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยขึ้นต้นไม้ปะรังแตน
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ข. ขึ้นต้นไม้ปะรังแตน

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยขึ้นต้นไม้ปะรังแตน

ที่มาของสำนวน การปีนต้นไม้หนีจากอะไรซักอย่าง หรือปีนเพื่อเอาผลไม้ หรือตัดกิ่ง ฯลฯ การปีนต้นไม้ใหญ่ยังอันตรายที่จะเสี่ยงพลาดตกลงมาอีกด้วย ก็ดันมาเจอรังแตนอีกด้วย เรียกได้ว่าขึ้นไปก็อันตรายแล้ว ดันไปเจออะไรที่อันตรายอีก

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การพยายามหนีภัยอันตรายหรือปัญหาอย่างหนึ่ง แล้วต้องไปพบภัยอันตรายหรือปัญหาอีกอย่างหนึ่ง

โดยมีสำนวนนี้คล้ายกัน ใช้ในต่างสถานการณ์ของคนสมัยก่อน คือ หนีเสือปะจระเข้

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยขึ้นต้นไม้ปะรังแตน

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตขึ้นต้นไม้ปะรังแตน

  • เหมือนขึ้นต้นไม้ปะรังแตนจริงๆ ครอบครัวนี้ส่งลูกสาวไปเรียนต่างประเทศเพราะอยากให้ลูกห่างไกลจากผู้ชายที่มาเกาะแกะ แต่สุดท้ายลูกสาวก็มีแฟนอยู่ต่างประเทศ
  • ชีวิตคนเราบางครั้งมันก็เหมือนกับการขึ้นต้นไม้ปะรังแตน คิดว่าผ่านช่วงชีวิตที่แย่แล้วมาได้ หวังว่าจะเจอสิ่งที่ดีกว่า แต่ความจริงมันไม่สวยงามขนาด ดันมาเจอแย่กว่าอีกก็มี
  • อุส่าต์ย้ายบ้านมาใหม่เพราะเพื่อนบ้านเดิมชอบส่งเสียงดังไม่เกรงใจคนอื่น มาที่นี่นึกว่าจะได้อยู่อย่างสงบสุข ก็ต้องมาพบเจอปัญหาสัตว์เลี้ยงอีกขึ้นต้นไม้ปะรังแตนแท้ๆเชียว
  • อย่าเป็นคนหนีปัญหา เพราะสุดท้ายมันก็เหมือนขึ้นต้นไม้ปะรังแตน ปัญหาเก่ายังไม่แก้ หนีไปก็เจอปัญหาอีกอยุ่ดี จงใจเย็นๆ ค่อยๆ แก้ไปทีละอย่าง
  • สมชายเลิกลากับเมียเก่าเพราะเธอมีชู้ ได้เมียใหม่ก็เป็นคนติดการพนันอย่างหนัก นี่แหละเข้าสำนวนขึ้นต้นไม้ปะรังแตนของแท้เลย

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements