สุภาษิตคำพังเพยดอกไม้ริมทาง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยดอกไม้ริมทาง
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ด. ดอกไม้ริมทาง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยดอกไม้ริมทาง

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงดอกไม้ที่อยู่ริมทาง ใครจะมาเด็ด มาดม มาเชยชมได้อย่างง่ายดาย ทำให้ดูคุณค่าลดลง หรือไม่มีคุณค่าเลย

สรุปความหมายของสำนวนนี้คือ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ผู้หญิงใจง่ายที่ผู้ชายสามารถเกี้ยวพาราสีเอามาเชยชมได้ง่ายๆ ทำให้ไม่มีความสำคัญ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยดอกไม้ริมทาง

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตดอกไม้ริมทาง

  • กลอนดอกไม้ริมทาง “ดอกไม้สวยเหมือนนารีที่ยังสาว ยังพริ้งพราวเสน่หาพาให้หลง แต่รูปร่างสวยใสไม่มั่น คงน้อมใจปลงอนิจจังใช่ยั่งยืน หากหญิงใดประพฤติดีมีธรรมะ ใจลดละความชั่วพาตัวฝืน อบายมุขทุกอย่างนางกล้ำกลืนคงชื่นมื่นหมดทุกข์สุขสมใจ”
  • ผู้ใหญ่มักจะสอนเสมอว่าเป็นผู้หญิงต้องทำตัวให้มีคุณค่า อย่าทำตัวเหมือนดอกไม้ริมทาง ที่ใครจะมาเด็ดไปเชยชมได้ง่ายๆ
  • ข้าพเจ้า เป็นดอกของต้นไม้ริมทางต้นหนึ่ง อยู่ใกล้ทาง คนผ่านมาผ่านไปใครก็เห็น เขาก็เลยชอบใจแล้วเด็ดมาดมจนซ้ำและสิ้นกลิ่น แล้วเขาก็โยนข้าพเจ้าทิ้งไว้ตรงนี้ คนเรานี่ก็ทำกันได้ลงคอ อิจฉาดอกไม่ที่อยู่ในกระถางและดอกไม้ที่อยู่ในสวน ดอกไม้เหล่านั้นเขากลับเก็บเอาไปปักไว้ในแจกันบนบ้านให้ชูคอกันสลอนทีเดียว ข้าพเจ้าน้อยใจเสียใจเหลือเกิน ที่เขาเด็ดข้าพเจ้ามาดมแล้วก็ทิ้ง ทั้งๆ ที่ข้าพเจ้าก็ไม่ได้มีความผิดอะไร แถมเหยียบซ้ำอีก พูดมาถึงตอนนี้ก็ร้องไห้โฮอีก พอเสียงสะอื้นหยุดลงแล้ว
  • เธออย่าไปสนใจแฟนเก่าของเขาเลย ผู้หญิงคนนั้นก็เหมือนดอกไม้ริมทางที่ใครจะเอามาเชยชมก็ได้ ไม่มีใครคิดจะจริงจังด้วย
  • ก็เป็นซะอย่างนี้ผู้หญิงบางคนสมัยนี้ อยากได้ความรักดีๆ ผู้ชายดีๆ แต่ทำตัวตรงกันข้ามกับความดี ทำตัวเหมือนดอกไม้ริมทาง ผู้ชายดีๆ เขาไม่โง่กันหรอก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements