รวมข้อคิดคำคมจากมาร์ก ทเวน จากหนึ่งในนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด!

ข้อคิดคำคมจากมาร์ก ทเวน
X
Advertisements

มาร์ก ทเวน เป็นนักเขียน นักบรรยาย และนักเขียนเรื่องขบขันชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียง และยังเป็นคนขับเรือกลไอน้ำ นักขุดทอง และนักหนังสือพิมพ์อีกด้วย ในช่วงสูงสุดของชีวิตเขานั้น เรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในยุคนั้นเลยทีเดียว

ผลงานของเขาที่น่าจะเป็นที่คุ้นตาของคนไทย ก็คือ ทอม ซอว์เยอร์ ผจญภัย (The Adventures of Tom Sawyer) และ ฮัคเคิลเบอรี่ ฟินน์ ผจญภัย (The Adventures of Huckleberry Finn)

สารบัญเนื้อหา

รวมข้อคิดคำคมจากมาร์ก ทเวน ความรู้ ความจริงที่ยอดเยี่ยมที่สุด

ข้อคิดจากมาร์ก ทเวน
Advertisements


“ถ้าคุณพูดความจริง คุณไม่ต้องจำอะไรเลย”

คำพูดนี้หมายความว่าเมื่อคุณพูดความจริง คุณไม่จำเป็นต้องใช้ความทรงจำในการจำสิ่งที่คุณพูด เพราะคุณเพียงแค่เล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ในทางตรงกันข้าม เมื่อคุณโกหก คุณต้องจำรายละเอียดของการโกหก ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากและอาจนำไปสู่ความขัดแย้งได้ ความซื่อสัตย์นั้นง่ายกว่าเพราะคุณไม่ต้องคอยตามเว็บแห่งการโกหก

“เพื่อนที่ดี หนังสือดีๆ และความรู้สึกผิดชอบชั่วดี นี่คือชีวิตในอุดมคติของข้าพเจ้า”

คำพูดนี้ชี้ให้เห็นว่าชีวิตในอุดมคติประกอบด้วยการมีเพื่อนที่ดี การมีหนังสือดีๆ เพื่อการเติบโตทางสติปัญญา และการรักษามโนธรรมที่ชัดเจนปราศจากความรู้สึกผิด เน้นความสำคัญของความสัมพันธ์ที่มีความหมาย การกระตุ้นทางสติปัญญา และการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับค่านิยมของตน

“เมื่อใดก็ตามที่คุณพบว่าตัวเองอยู่ข้างเสียงส่วนใหญ่ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปฏิรูป (หรือหยุดชั่วคราวและไตร่ตรอง)”

คำพูดนี้แนะนำว่าเมื่อคุณพบว่าตัวเองเห็นด้วยกับคนส่วนใหญ่ มันเป็นสัญญาณให้พิจารณาถึงความจำเป็นในการปฏิรูปหรือใช้เวลาสักครู่เพื่อไตร่ตรอง มันส่งเสริมการคิดอย่างอิสระและการตั้งคำถามกับความเชื่อที่มีอยู่ทั่วไปเพื่อการเติบโตส่วนบุคคลและสังคม

“คนที่อ่านหนังสือไม่ออกย่อมได้เปรียบคนที่อ่านหนังสือออก แต่ไม่อ่าน”

คำพูดนี้ชี้ให้เห็นว่าคนที่ไม่อ่านหนังสือจะไม่ได้เปรียบคนที่อ่านหนังสือไม่ออก เน้นความสำคัญของการอ่านเพื่อแสวงหาความรู้และการเติบโตส่วนบุคคล

“อย่าเลื่อนสิ่งต่างๆ ออกไปจนกว่าจะถึงวันพรุ่งนี้ สิ่งที่อาจทำในวันมะรืนนี้ก็เช่นกัน”

คำพูดนี้แนะนำไม่ให้ผัดวันประกันพรุ่งโดยไม่จำเป็น โดยแนะนำว่างานต่างๆ มักจะทำให้เสร็จได้เช่นเดียวกันหากเลื่อนออกไปอีกวัน กระตุ้นให้แต่ละคนพิจารณาว่าจำเป็นต้องดำเนินการในทันทีหรือไม่ และค้นหาความสมดุลในการจัดการเวลาและความรับผิดชอบของตน

“ข้าพเจ้าไม่เคยปล่อยให้โรงเรียนมารบกวนการเรียนของข้าพเจ้า”

คำพูดนี้ชี้ให้เห็นว่าโรงเรียนในระบบไม่ใช่แหล่งการศึกษาเดียว เน้นความสำคัญของการแสวงหาความรู้นอกห้องเรียนและการเรียนรู้ตลอดชีวิต

“ความกลัวตายตามมาจากความกลัวชีวิต คนที่ใช้ชีวิตเต็มที่ก็พร้อมที่จะตายได้ทุกเมื่อ”

คำพูดนี้ชี้ให้เห็นว่าความกลัวความตายเกิดจากความกลัวที่จะใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ เมื่อคนๆ หนึ่งใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ พวกเขาก็พร้อมที่จะเผชิญกับความตายได้ทุกเมื่อ

“คำโกหกสามารถเดินทางไปได้ครึ่งโลก ในขณะที่ความจริงกำลังสวมรองเท้าอยู่”

คำพูดนี้ชี้ให้เห็นว่าข้อมูลเท็จสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วในขณะที่ความจริงใช้เวลานานกว่าจะปรากฏและแบ่งปัน เน้นความท้าทายของข้อมูลที่ผิดและเน้นความสำคัญของการคิดเชิงวิพากษ์และการตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะยอมรับ

“อย่าพูดความจริงกับคนที่ไม่คู่ควรกับมัน”

คำพูดนี้แนะนำไม่ให้บอกความจริงกับบุคคลที่ไม่คู่ควร เน้นความสำคัญของการพินิจพิเคราะห์ และรักษาความซื่อสัตย์สำหรับผู้ที่แสดงความน่าเชื่อถือและความเคารพต่อความจริง บอกคนที่ไม่สนความจริงยังคุณจะเสียเวลาเปล่าๆ

“อยู่ให้ห่างจากคนที่พยายามดูถูกความทะเยอทะยานของคุณ คนเล็กๆ มักจะทำเช่นนั้น แต่คนที่ยิ่งใหญ่จริงๆ ทำให้คุณรู้สึกว่าคุณก็สามารถยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน”

คำพูดนี้แนะนำให้อยู่ให้ห่างจากคนที่ดูแคลนความทะเยอทะยานของคุณ คนคิดเล็กคิดน้อยมีส่วนร่วมในพฤติกรรมนี้ ในขณะที่คนที่ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริงจะสร้างแรงบันดาลใจและสนับสนุนให้คุณเชื่อในศักยภาพของตัวเองเพื่อความยิ่งใหญ่

“ในห้องหนังสือที่ดี คุณจะรู้สึกลึกลับบางอย่างว่าคุณกำลังดูดซับภูมิปัญญาที่มีอยู่ในหนังสือทุกเล่มผ่านผิวหนังของคุณ โดยไม่ต้องเปิดมันด้วยซ้ำ”

คำพูดนี้อธิบายถึงประสบการณ์การอยู่ในห้องหนังสือ ที่ซึ่งคนๆ หนึ่งรู้สึกถึงความเชื่อมโยงอย่างลึกลับกับภูมิปัญญาที่มีอยู่ในหนังสือโดยไม่ต้องเปิดมันด้วยซ้ำ โดยเน้นย้ำถึงพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงของวรรณกรรมและผลกระทบที่อาจมีต่อปัจเจกบุคคลเพียงแค่อยู่ต่อหน้า

“อย่าไปพูดว่าโลกเป็นหนี้ชีวิตคุณ โลกไม่ได้เป็นหนี้คุณ มันอยู่ที่นี่ก่อน”

คำพูดนี้ให้คำแนะนำกับความรู้สึกที่มีสิทธิ์ได้รับชีวิตจากโลกและเน้นความรับผิดชอบส่วนบุคคล มันเตือนให้ผู้คนรู้ว่าโลกนี้ไม่ได้เป็นหนี้อะไรพวกเขาเลย พวกเขาต้องใช้ความคิดริเริ่มและทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างโอกาสของตัวเอง

“อย่ายอมให้ใครมาเป็นลำดับความสำคัญของคุณ ในขณะที่คุณปล่อยให้ตัวเองเป็นตัวเลือกของพวกเขา”

คำพูดนี้ไม่แนะนำให้จัดลำดับความสำคัญของคนที่เห็นคุณเป็นตัวเลือกเท่านั้น โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเคารพตนเองและการกำหนดขอบเขตในความสัมพันธ์ กระตุ้นให้บุคคลไม่ควรปล่อยให้ตนเองถูกปฏิบัติเป็นทางเลือกรอง

“ความแตกต่างระหว่างคำเกือบถูกต้องกับคำที่ถูกต้องนั้นเป็นเรื่องใหญ่ นี่คือความแตกต่างระหว่างแมลงฟ้าผ่าและสายฟ้า”

คำพูดเน้นความสำคัญของการใช้คำพูดที่เหมาะสมในการสื่อสาร มันแสดงให้เห็นว่าความแตกต่างระหว่างคำเกือบถูกต้องและคำที่ถูกต้องมีความสำคัญ คล้ายกับความแตกต่างระหว่างแมลงฟ้าผ่าอและความทรงพลังของสายฟ้า การเลือกคำที่แม่นยำช่วยให้มั่นใจได้ถึงความชัดเจนและผลกระทบในการสื่อความหมายที่ตั้งใจไว้

“ข้าพเจ้าไม่กลัวความตาย ข้าพเจ้าตายไปแล้วหลายพันล้านปีก่อนที่ข้าพเจ้าจะเกิด และไม่เคยได้รับความไม่สะดวกจากมันเลยแม้แต่น้อย”

คำคมนี้ชี้ให้เห็นว่าไม่มีเหตุผลที่จะต้องกลัวความตาย เพราะก่อนที่เราจะเกิด เราไม่ได้มีอยู่จริงและไม่เคยประสบกับความไม่สะดวกหรือความทุกข์ใดๆ กระตุ้นให้เกิดมุมมองที่มองว่าความตายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตตามธรรมชาติ และเน้นย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของความกลัวบางสิ่งที่คล้ายกับสภาวะของการไม่มีอยู่ก่อนที่เราจะเกิด

“ความจริงนั้นแปลกกว่านิยาย แต่เป็นเพราะนิยายจำเป็นต้องยึดติดกับความเป็นไปได้ ความจริงไม่ใช่”

คำพูดนี้ชี้ให้เห็นว่าเหตุการณ์ในชีวิตจริงสามารถสร้างความประหลาดใจได้มากกว่าเรื่องราวที่แต่งขึ้น เพราะนิยายถูกผูกมัดด้วยความเป็นไปได้ ในขณะที่ความจริงไม่มีข้อจำกัดเช่นนั้น เน้นให้เห็นธรรมชาติของความเป็นจริงที่คาดเดาไม่ได้และไม่ธรรมดาซึ่งสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดของจินตนาการในเรื่องแต่งได้

“ริ้วรอยควรบ่งบอกว่ารอยยิ้มอยู่ที่ไหน”

คำพูดนี้ชี้ให้เห็นว่ารอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าควรถูกมองว่าเป็นเครื่องหมายของความสุขและความสุขในอดีต แทนที่จะเป็นสัญญาณของความชราหรือความทุกข์ ริ้วรอยควรถูกมองว่าเป็นรอยประทับที่หลงเหลือจากรอยยิ้มและประสบการณ์เชิงบวก

“หนังสือมีไว้สำหรับผู้ที่ต้องการไปอยู่ที่อื่น”

คำพูดนี้ยกย่องคุณสมบัติที่เปลี่ยนแปลงได้และเคลื่อนย้ายได้ของหนังสือ โดยเน้นความสามารถในการพาผู้อ่านท่องไปในห้วงความคิด ตอบสนองความปรารถนาที่จะไปอยู่ที่อื่น แม้จะเป็นเพียงชั่วคราวก็ตาม เน้นย้ำถึงบทบาทของการอ่านในการเติมเต็มความปรารถนาของมนุษย์สำหรับประสบการณ์และมุมมองใหม่ ๆ โดยนำเสนอวิธีการหลบหนีและการเพิ่มคุณค่า

“สติและความสุขเป็นส่วนผสมที่เป็นไปไม่ได้”

การรักษาสติสัมปชัญญะที่สมบูรณ์และมีความสุขอย่างต่อเนื่องในเวลาเดียวกันนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่ง หากไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เป็นการบอกเป็นนัยว่าการแสวงหาความมั่นคงทางจิตใจที่สมบูรณ์แบบอาจแลกมาด้วยความสุขที่แท้จริง

คำพูดนี้สนับสนุนให้บุคคลยอมรับความซับซ้อนของอารมณ์และสภาพจิตใจของตน มันชี้ให้เห็นว่าการแสวงหาสติอย่างเข้มงวดหรือการไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ในรูปแบบใดๆ อาจขัดขวางความสามารถในการสัมผัสกับความสุขที่แท้จริง เน้นย้ำถึงความสำคัญของการรับรู้และยอมรับอารมณ์ความรู้สึกทั้งหมดของมนุษย์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสู่ความสุขที่แท้จริง

“อย่ามีส่วนร่วมกับภาพลวงตาของคุณ เมื่อพวกเขาไปแล้วคุณอาจยังคงอยู่ แต่คุณได้หยุดอยู่”

คำพูดนี้สนับสนุนให้แต่ละคนยึดมั่นในภาพลวงตาและความฝันของตน เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจและความมีชีวิตชีวาที่สำคัญ เน้นย้ำว่าการรักษาจุดมุ่งหมาย ความหวัง และความทะเยอทะยานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตที่เติมเต็มและมีชีวิตชีวาอย่างแท้จริง มันเตือนเราถึงพลังการเปลี่ยนแปลงของความทะเยอทะยานและความต้องการที่จะหล่อเลี้ยงความฝันของเราเพื่อสัมผัสกับการดำรงอยู่ที่มีความหมาย

“ทุกคนคือพระจันทร์ และมีด้านมืดที่เขาไม่เคยแสดงให้ใครเห็น”

ทุกคนก็เหมือนกับดวงจันทร์ มีด้านที่ซ่อนอยู่หรือปกปิดซึ่งพวกเขาไม่เปิดเผยต่อผู้อื่น เป็นการบอกเป็นนัยว่ามีแง่มุมของตัวเรา ความคิด อารมณ์ หรือประสบการณ์ที่เราเก็บไว้เป็นส่วนตัวและไม่แบ่งปันอย่างเปิดเผยกับโลก

แต่ละคนมีความซับซ้อนภายใน ความเปราะบาง หรือแง่มุมในชีวิตที่พวกเขาเก็บซ่อนไว้ มันเน้นความลึกและความซับซ้อนของธรรมชาติของมนุษย์ที่ขยายเกินกว่าที่คนอื่นจะมองเห็นหรือรู้

“คุณไม่สามารถพึ่งพาดวงตาของคุณได้เมื่อจินตนาการของคุณหลุดโฟกัส”

การทำงานร่วมกันระหว่างจินตนาการและการรับรู้ โดยเน้นว่าจินตนาการที่สดใสและมีสมาธิช่วยเพิ่มพูนความเข้าใจของเราเกี่ยวกับโลก และขยายความสามารถของเราในการมองเห็นนอกเหนือจากรูปลักษณ์ภายนอก มันเตือนเราถึงความสำคัญของการปลูกฝังความคิดที่สร้างสรรค์เพื่อมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่และชื่นชมกับความซับซ้อนและความมหัศจรรย์ของสิ่งรอบตัวเรา

“ถ้าคุณไม่อ่านหนังสือพิมพ์ คุณก็ขาดความรู้ ถ้าคุณอ่านหนังสือพิมพ์ คุณก็เข้าใจผิด”

คำพูดนี้เตือนใจเราให้รู้จักผู้บริโภคข่าวสารและข้อมูล กระตุ้นให้บุคคลตระหนักถึงอคติและข้อจำกัดที่อาจเกิดขึ้นจากแหล่งข้อมูลใดแหล่งหนึ่ง และส่งเสริมการมีส่วนร่วมที่กว้างขึ้นกับแหล่งข้อมูลที่หลากหลายเพื่อสร้างมุมมองที่รอบด้านและมีข้อมูลมากขึ้น โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการคิดอย่างมีวิจารณญาณและแนวทางการบริโภคสื่ออย่างระมัดระวัง เพื่อสำรวจความซับซ้อนของข้อมูลในโลกปัจจุบัน

“ทำในสิ่งที่ถูกต้องเสมอ มันจะทำให้มนุษย์ครึ่งหนึ่งพอใจและประหลาดใจอีกคนหนึ่ง”

การปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอตามสิ่งที่ถูกต้องทางศีลธรรม และยุติธรรมเป็นแนวทางปฏิบัติที่ทรงพลังและมีผลกระทบ เป็นนัยว่าการทำสิ่งที่ถูกต้องจะกระตุ้นให้ผู้คนได้รับการตอบสนองที่แตกต่างกัน โดยบางคนชื่นชมและยอมรับในขณะที่บางคนอาจประหลาดใจ หรือแม้แต่ไม่เห็นด้วย

“ความกล้าหาญคือการต้านทานความกลัว การควบคุมความกลัว ไม่ใช่การปราศจากความกลัว”

ความกล้าหาญไม่ใช่การปราศจากความกลัว แต่เป็นความสามารถในการต่อต้านและควบคุมความกลัว มันเน้นย้ำว่าความกล้าหาญที่แท้จริงอยู่ที่การเผชิญหน้าและเอาชนะความกลัว มากกว่าที่จะไร้ซึ่งความกลัว

คำสอนจากมาร์ก ทเวน

คำสอนจากมาร์ก ทเวน เกี่ยวกับชีวิต ผู้คน

 1. “การเดินทางส่งผลร้ายแรงต่ออคติ ความดื้อรั้น และความใจแคบ และคนของเราจำนวนมากต้องการสิ่งนี้อย่างมากจากเรื่องราวเหล่านี้ ความเห็นกว้างๆ บริสุทธ์ และเป็นกุศลต่อมนุษย์และสิ่งต่างๆ ไม่สามารถได้มาโดยการปลูกพืชในมุมเล็กๆ แห่งหนึ่งของโลกตลอดชีวิต”
 2. “ถ้าคุณรับสุนัขที่หิวโหยมาเลี้ยง มันจะไม่กัดคุณ นี่คือความแตกต่างที่สำคัญระหว่างสุนัขกับมนุษย์”
 3. “ความเมตตาเป็นภาษาที่คนหูหนวกได้ยินและคนตาบอดมองเห็นได้”
 4. “ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การตายเพื่อเพื่อน… แต่อยู่ที่การหาเพื่อนที่คู่ควรกับการตายเพื่อ…”
 5. “การศึกษา: เส้นทางจากความไม่รู้ที่อวดดีไปสู่ความไม่แน่นอนที่น่าสังเวช”
 6. “วิธีให้กำลังใจตัวเองที่ดีที่สุดคือพยายามให้กำลังใจคนอื่น”
 7. “ความเหงาที่เลวร้ายที่สุดคือการไม่สบายใจกับตัวเอง”
 8. “สิ่งที่คุณต้องการในชีวิตนี้คือความเขลาและความมั่นใจ แล้วประสบความสำเร็จแน่นอน”
 9. “เคล็ดลับในการก้าวไปข้างหน้าคือการเริ่มต้น”
 10. “ประวัติศาสตร์ไม่ได้ซ้ำรอย แต่มันคล้องจอง”
 11. “ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีที่ชัดเจนเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความทรงจำที่ไม่ดี”
 12. “รับข้อเท็จจริงของคุณก่อน จากนั้นคุณสามารถบิดเบือนข้อเท็จจริงได้มากเท่าที่คุณต้องการ”
 13. “สองวันที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคุณคือวันที่คุณเกิด และวันที่คุณค้นพบว่าทำไม”
 14. “ถ้าสัตว์พูดได้ สุนัขก็จะเป็นคนพูดตรงไปตรงมา แต่แมวจะมีความสง่างามที่หาได้ยากในการไม่พูดอะไรมากเกินไป”
 15. “การให้อภัยคือกลิ่นหอมที่ดอกไวโอเล็ตจะโชยลงบนส้นเท้าที่บดขยี้มัน”
 16. “นายธนาคารคือเพื่อนที่ให้คุณยืมร่มเมื่อแดดออก แต่อยากได้คืนทันทีที่ฝนเริ่มตก”
 17. “ในบรรดาสิ่งที่ฉันสูญเสียไป ฉันคิดถึงจิตใจของฉันมากที่สุด”
 18. “อย่าโต้เถียงกับคนงี่เง่า พวกเขาจะดึงคุณลงไปอยู่ในระดับเดียวกับพวกเขา แล้วเอาชนะคุณด้วยประสบการณ์”
 19. “เพื่อให้ได้ค่าความสุขอย่างเต็มที่ คุณต้องมีคนแบ่งให้”
 20. “เวลาโกรธให้นับสี่ เมื่อโกรธมากให้สาบาน”
 21. “ในบรรดาสัตว์ทั้งหมด มนุษย์เป็นคนเดียวที่โหดร้าย เขาเป็นคนเดียวที่สร้างความเจ็บปวดให้กับความสุขในการทำมัน”
 22. “อารมณ์ใดๆ ถ้าจริงใจ ก็ไม่สมัครใจ”
 23. “มันน่าแปลกที่ความกล้าหาญทางร่างกายควรจะมีอยู่ทั่วไปในโลกนี้ และความกล้าหาญทางศีลธรรมนั้นหายากเหลือเกิน”
 24. “ข้อมูลที่น่าสนใจที่สุดมาจากเด็กๆ เพราะพวกเขาบอกทุกอย่างที่รู้แล้วก็หยุด”
 25. “ความโกรธเป็นกรดที่สามารถทำอันตรายต่อภาชนะที่เก็บมันไว้มากกว่าสิ่งที่เทลงไป”
 26. “เผ่าพันธุ์มนุษย์มีอาวุธที่มีประสิทธิภาพจริงๆ เพียงหนึ่งเดียว นั่นคือเสียงหัวเราะ”
 27. “พระคัมภีร์มีบทกวีที่สูงส่งอยู่ในนั้น… มีศีลธรรมอันดีงาม และความลามกอนาจารมากมาย และการโกหกมากกว่าพันเรื่อง”
 28. “สุนัขเป็นสุภาพบุรุษ ข้าพเจ้าหวังว่าจะไปสวรรค์ของมัน ไม่ใช่ของผู้ชาย”
 29. “ข้าพเจ้ามีเรื่องกังวลมากมายในชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เคยเกิดขึ้นเลย”
 30. “ยอมรับความผิดเสมอ สิ่งนี้จะทำให้ผู้มีอำนาจไม่ระวังตัว และเปิดโอกาสให้คุณทำมากขึ้น”
 31. “การเลิกบุหรี่เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดในโลก ข้าพเจ้ารู้เพราะข้าพเจ้าทำมันมาหลายพันครั้งแล้ว”
 32. “มีเสน่ห์เกี่ยวกับสิ่งต้องห้ามที่ทำให้เป็นที่พึงปรารถนาอย่างไม่อาจบรรยายได้”
 33. “ในบรรดาสิ่งสร้างทั้งหมดของพระเจ้า มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่ไม่สามารถตกเป็นทาสของสายจูงได้คนนั้น คือแมว”
 34. “ความจริงเอาชนะได้ด้วยจินตนาการที่มากพอ”
 35. “การศึกษาประกอบด้วยสิ่งที่เรายังไม่ได้เรียนรู้เป็นส่วนใหญ่”
 36. “ปิดปากแล้วทำตัวโง่ๆ ดีกว่าอ้าปากแล้วคลายข้อสงสัย”
 37. “การสมควรได้รับเกียรติ แต่ไม่มีก็ยังดีกว่า มีแต่ไม่สมควรได้รับ”
 38. “ความลับส่วนหนึ่งของความสำเร็จในชีวิตคือการกินสิ่งที่คุณชอบ และปล่อยให้อาหารต่อสู้กับมันข้างใน”
 39. “การกระทำดังกว่าคำพูด แต่ไม่บ่อยเท่า”
 40. “ยิ่งข้าพเจ้าเรียนรู้เกี่ยวกับผู้คนมากเท่าไหร่ ข้าพเจ้าก็ยิ่งชอบสุนัขของข้าพเจ้ามากขึ้นเท่านั้น”
 41. “ความกังวลก็เหมือนกับการชำระหนี้ ที่คุณไม่ได้เป็นหนี้”
 42. “ความจริงเพียงครึ่งเดียว เป็นการโกหกที่ขี้ขลาดที่สุด”
 43. “อย่าเถียงกับคนโง่ คนดูอาจแยกไม่ออก”
 44. “มีวิธีหนึ่งที่จะดูว่าผู้ชายคนหนึ่งซื่อสัตย์หรือไม่ ถามเขา ถ้าเขาตอบว่าใช่ คุณก็รู้ว่าเขาเป็นคนคด”
 45. “ไม่มีเวลา ชีวิตช่างแสนสั้นนักสำหรับการทะเลาะเบาะแว้ง ขอโทษ อิจฉาริษยา มีเวลาสำหรับความรักเท่านั้น และเพียงแค่ชั่วพริบตาเดียวเท่านั้น”
 46. “ทำตัวดีๆ แล้วคุณจะโดดเดี่ยว”
 47. “เมื่อคุณตกปลาด้วยความรัก จงใช้หัวใจเป็นเหยื่อ ไม่ใช่สมอง”
 48. “ขอให้เราใช้ชีวิตอยู่เพื่อว่าเมื่อเราตายแม้แต่สัปเหร่อก็จะเสียใจ”
 49. “ชีวิตไม่ได้ประกอบด้วยข้อเท็จจริงหรือเหตุการณ์เป็นส่วนใหญ่ มันประกอบด้วยพายุแห่งความคิดที่ไหลผ่านหัวของเราตลอดไป”
 50. “อะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดี แต่วิสกี้ที่ดีมากเกินไปก็แทบจะไม่พอ”
 51. “คนที่ถามจะโง่เพียงห้านาที แต่คนที่ไม่ถามจะเป็นคนโง่ตลอดไป”
 52. “ผู้คนไม่สามารถสบายใจได้ หากไม่ได้รับอนุมัติจากเขาเอง”
 53. “ความลับของการก้าวไปข้างหน้ากำลังเริ่มต้นขึ้น ความลับของการเริ่มต้นคือการแบ่งงานหนักๆ ที่ซับซ้อนออกเป็นงานเล็กๆ ที่สามารถจัดการได้ และเริ่มต้นจากงานแรก”

Goodreads: Mark Twain

Advertisements