สุภาษิตคำพังเพยลางเนื้อชอบลางยา ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยลางเนื้อชอบลางยา
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ล. ลางเนื้อชอบลางยา

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยลางเนื้อชอบลางยา

ที่มาของสำนวนนี้คือ คำว่า “ลาง” ในสำนวนนี้ เป็นคำไทยโบราณหมายถึง “บาง” ส่วนคำว่า “เนื้อ” หมายถึงร่างกายหรือตัวคน สำนวนนี้มาจากการรักษาโรค โดยคนป่วยบางคนใช้ยาชนิดหนึ่งหาย แต่พอนำยาชนิดเดียวกัน ไปใช้กับคนป่วยอีกคนอาจจะไม่ได้ผล

นบางคนถูกกับยาบางอย่าง ต่างคนก็ถูกกับยาต่างชนิดกัน เช่น เวลาเป็นไข้ คุณแม่ชอบรับประทานยาแอสไพริน แต่บางคนต้องรับประทานยาพาราเซตามอล อย่างนี้แหละที่คนโบราณเขาว่าลางเนื้อชอบลางยา

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ของสิ่งเดียวกันคนหนึ่งชอบ แต่อีกคนหนึ่งไม่ชอบ บางสิ่งบางอย่างใช้ได้กับบางคนแต่ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคนเสมอไป หรือของสิ่งเดียวกันแต่ละคนจะชอบของสิ่งนี้มากน้อยไม่เท่ากัน เพราะแต่ละคนมีรสนิยมแตกต่างกัน

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยลางเนื้อชอบลางยา

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตลางเนื้อชอบลางยา

  • ผมชอบเล่นกีต้าร์ ส่วนผมชอบตีกลอง จะให้ผมไปตีกลองคงไม่ดีเท่าเพื่อน จะให้เพื่อนมาเล่นกีต้าร์แทนก็ไม่ดีเท่าผม แบบนี้เหมือนลางเนื้อชอบลางยา ชอบใครชอบมันต่างกัน เอาสิ่งที่ตัวเองถนัดแล้วมาเล่นด้วยกันจะดีกว่า
  • นี่อาทิตย์! เธอชอบผู้หญิงคนนี้ได้อย่างไรนะ ชอบเอาแต่ใจตัวเอง สวยก็ไม่สวย แต่ก็นั่นแหละนะ ลางเนื้อชอบลางยา ความชอบของเธอ เอาที่สบายใจ
  • ฉันพาคุณยายไปหาหมอเพื่อไปรักษาโรคผิวหนัง หมอคนนี้เป็นหมอที่มีชื่อเสียงทางด้านการรักษาโรคผิวหนัง คุณหมอจัดยาให้คุณยาย ซึ่งเป็นยาชนิดเดียวกันกับที่รักษาคนอื่นๆ หาย เมื่อคุณยายกินยาตามหมอสั่งเป็นเดือนอาการก็ไม่ดีขึ้น ฉันจึงพาคุณยายไปโรงพยาบาลที่เพื่อนแนะนำ กินยาที่หมอสั่ง 2 – 3 วัน คุณยายก็หายป่วย นี่แหละที่โบราณว่าลางเนื้อชอบลางยา
  • ผมชอบกินแฮมเบอร์เกอร์ แฟนชอบกินพิซซ่า เวลาจะไปกินอาหารสองอย่างนี้ชอบทะเลาะกันทุกที นี่แหละนะเหมือนโบราณเขาว่าลางเนื้อชอบลางยา สุดท้ายเวลาจะไปกินก็ไม่ได้กินทั้งคู่ จบที่อาหารตามสั่ง
  • เสื้อผ้าแบบเดียวกันแท้ๆ คนหนึ่งชอบแต่อีกคนไม่ชอบ แบบนี้เขาเรียกว่าลางเนื้อชอบลางยา

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements