สุภาษิตคำพังเพยเคาะกะลามาเกิด ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเคาะกะลามาเกิด
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ค. เคาะกะลามาเกิด

ความหมายของสุภาษิตเคาะกะลามาเกิด

ที่มาของสำนวน มาจากคนไทยในสมัยก่อน โดยเวลาเลี้ยงหมา จะใช้กะลาใส่อาหารให้กิน เวลาจะเรียกหมาให้มากินอาหาร ก็จะเคาะกะลาเป็นสัญญาณ หมาได้ยินเสียงเคาะกะลาก็รีบมา

ความเชื่อที่มีมาตั้งแต่อดีต เชื่อกันว่าสัตว์หรือสิ่งมีชีวิตที่จะมาเกิดในท้องนั้นคอยหาโอกาส ที่จะมาเข้าท้องอยู่ทั่วไป พอสบโอกาส ก็จะรีบตะลีตะลานเข้าท้องทันที อย่างดาวร่วงที่เรียกว่า ดาวจุติ โบราณเขาห้ามไม่ให้ทัก ใครเห็นไปทักเข้า เขาว่าจะไปเข้าท้องหมา

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนที่มีนิสัยสันดานชั่วช้า เลวทราม

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเคาะกะลามาเกิด

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเคาะกะลามาเกิด

  • วิธีแก้ปัญหาเวลาเจอคนเคาะกะลามาเกิด คืออยู่ให้ห่างที่สุด ไม่ผูกมิตร ไม่ต้องอยากรู้จัก แบบนี้เราจะเก็บพลังงานชีวิตของเราได้เยอะมาก ไม่ต้องหัวเสียกับคนพวกนี้
  • สันดานโจรแก้ไม่หาย ต้องจับขังลืม พวกเคาะกะลามาเกิด พวกนี้ต้องอยู่ในที่ที่มีการควบคุม เพราะมีแต่จะสร้างปัญหาให้แก่สังคม
  • เด็กแถวบ้านมีนิสัยเกเรทาตั้งแต่เด็ก พอโตขึ้นก็ไม่ตั้งใจเรียนและยังเป็นอันธพาล หาเรื่องคนโน้นคนนี้ไปทั่ว มีชาวบ้านที่เดือดร้อนหลายคน มาบ่นกับคุณป้าสายหยุดว่า เด็กคนนี้เคาะกะลามาเกิดจริงๆ
  • เลือกคบเพื่อนต้องเลือกให้ดีนะลูก บางคนมันเป็นพวกเคาะกะลามาเกิด หวังแต่ประโยชน์จากคนอื่น พอได้สิ่งที่ต้องการแล้วก็ไม่เห็นค่าของเรา คนแบบนี้มีเยอะ
  • “แต่บุราณเคาะกะลาเรียกหมารู้ ว่าข้าวอยู่ยังกะลานำมาให้ หรือถึงคราจะจุติชาติต่อไป ก็เคาะเรียกรู้ได้ไม่ช้าที จึงเปรียบเหมาะเคาะกะลาว่าละม้าย ดุจผู้คล้ายชิงหมามาเกิดนี่ นิสัยทรามต่ำช้าบรรดามี ทุกถิ่นที่เขาแช่ง… และชิงชัง ฯ” กลอนเคาะกะลามาเกิด

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements