สุภาษิตคำพังเพยหน้าไหว้หลังหลอก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยหน้าไหว้หลังหลอก
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ห. หน้าไหว้หลังหลอก

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยหน้าไหว้หลังหลอก

ที่มาของสำนวน เป็นการเปรียบเปรยกับการแสดงออกต่อหน้ายกมือไหว้ พูดเยินยอ แต่พอลับหลังไปกลับนินทาว่าร้าย

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ต่อหน้าทำเป็นดีแต่ลับหลังกลับคิดร้าย, ต่อหน้ามะพลับลับหลัง ตะโก ต่อว่า ใช้กับคนที่มีพฤติกรรมต่อหน้าเราอย่างหนึ่ง (ดี) แต่ลับหลังเรากลับทำอีกอย่างหนึ่ง (ไม่ดี) โดยทั่วไปคนเหล่านี้จะมีลักษณะที่เรียกว่าปากไม่ตรงกับใจผสมอยู่ด้วย

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยหน้าไหว้หลังหลอก

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตหน้าไหว้หลังหลอก

  • กุ๊กไก่เป็นเพื่อนกับขวัญตา ต่อหน้าขวัญตา กุ๊กไก่ก็พูดดี เป็นห่วงเป็นใย แต่ลับหลังไปแล้ว กุ๊กไก่กลับนินทาขวัญตาให้คนอื่นฟังซึ่งตรงกับสำนวนไทยที่ว่า “หน้าไหว้หลังหลอก”
  • ต่อหน้าเรากล่าวสรรเสริญเยินยอเรา แต่ลับหลังกลับนินทาให้ร้ายเรา หรือ ต่อหน้าเราเป็นคนขยันขันแข็งจนเราต้องออกปากชมเชย แต่เมื่อลับหลังเรากลับเป็นคนที่ขี้เกียจอย่างร้ายกาจ
  • สมหญิงต่อหน้าเราเป็นสุภาพเรียบร้อย แต่ลับหลังเรากลับเป็นคนหยาบคาย ก้าวร้าว แย่มากๆ คนแบบนี้
  • แบรนด์ที่หน้าไหว้หลังหลอก ปากว่าตาขยิบ น่ารังเกียจ น่าขยะแขยง น่ารำคาญที่สุดในเวลานี้ เชื่อได้ว่าใครๆก็คงจะต้องยกคำตอบนี้ให้กับแบรนด์ที่ได้ชื่อว่า “ประธานาธิบดีแห่งโลกโซเชียลของประเทศไทย”
  • คน 4 ราศี ที่ชี้บอกว่า เป็นกลุ่มที่จัดอยู่ในกลุ่มคนดวงดี รอบนี้หมอดูดวงชื่อดัง เลยขอแจ้งเตือนเหล่าคนที่อยู่ในกลุ่มให้ระวังกันบ้าง เกี่ยวเนื่องกับคนใกล้ตัวที่จะนำความลับของเราไปเปิดเผย เรียกกว่าหน้าไหว้หลังหลอก ก็ว่าได้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements