สุภาษิตคำพังเพยกาคาบพริก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ก. กาคาบพริก

ความหมายของสุภาษิตกาคาบพริก

ที่มาของสำนวนคือ ตามปกติธรรมดาธรรมชาติของนกกาจะมีขนสีดำไปหมดทั้งตัว เผอิญไปคาบผลพริกแก่เต็มที่ที่มีสีแดง สีผลพริกที่ตัดกับสีตัวนกกา ระหว่างสีแดงที่มันฉูดฉาด กับสีดำของตัวนกกาจะตัดกันมากๆ ดูแล้วมันไม่ผสมกลมกลืนกันเลยนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวน อุปมาอุปไมยเปรียบเทียบ คือคนผิวดำที่ชอบแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีแดงๆ หรือสีแจ๋นๆ หรือลักษณะที่คนผิวดำแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีแดง กล่าวคือ คนที่ไม่รู้จักประมาณในการแต่งกาย เพราะผิวเนื้อของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าผู้ใดก็สวมใส่สีอะไรก็ได้ เช่น คนผิวดำแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีแดง อุปมาเสมือนดั่งว่า “กาคาบพริก” นั่นเอง

คนเราจะสวมเสื้อผ้าอาภรณ์แบบไหน สีอะไร ต้องสำรวจดูตัวเองก่อน ว่าเรามีลักษณะรูปร่างเป็นอย่างไร? ผิวสีเนื้อเป็นอย่างไร? มิใช่มองเห็นผู้อื่นสวมเสื้อสีแดงแล้วดูงามตา ก็ไปหาซื้อเสื้อสีแดงมาสวมใส่บ้าง ทั้งที่ตนเองผิวเนื้อค่อนข้างดำ สวมเสื้อสีแดงไปแล้วมันก็ดูขัดนัยน์ตา

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยกาคาบพริก

Advertisements

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตกาคาบพริก

  • เธอผิวออกจะดำๆ อย่าไปสวมเสื้อสีแดงเลย มันจะดูเหมือนกาคาบพริก มองดูแล้วมันขัดนัยน์ตาพิลึกๆ
  • สมชายนี่เป็นประเภทกาคาบพริกจริงๆ เลย ผิวดำแต่แต่งตัวสีจี๊ดมาก ดูไม่เข้ากันเลย สาวๆ เห็นคงขำกันหน้าดู
  • การแต่งตัวไม่ใช่นึกอยากแต่จะแต่งอะไรก็แต่ง ต้องเลือกเข้ากับรูปร่าง สีผิวเราด้วย ถ้าแต่งมั่วซั่วละก็อาจจะเหมือนกาคาบพริกก็ได้
  • สมศรีเธอแต่งตัวแรงมาก สีแดงปรี๊ดเลยตัดกับผิวแทนของเธอเหมือนกับกาคาบพริกสุดๆ เธอนี่เป็นผู้หญิงที่มั่นใจจริงๆ สมศรี
  • คนที่มีผิวคล้ำควรแต่งตัวเสื้อผ้าโทนอ่อนไม่ให้ดูฉูดฉาดเกินไป ถ้าแต่งตัวสีจี๊ดจ๊าดเกินไป ไม่งั้นอาจจะเป็นลักษณะกาคาบพริกก็ได้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube