สุภาษิตคำพังเพยใฝ่ร้อนจะนอนเย็น ใฝ่เย็นจะดิ้นตาย ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยใฝ่ร้อนจะนอนเย็น ใฝ่เย็นจะดิ้นตาย
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ฝ. ใฝ่ร้อนจะนอนเย็น ใฝ่เย็นจะดิ้นตาย

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยใฝ่ร้อนจะนอนเย็น ใฝ่เย็นจะดิ้นตาย

ที่มาของสำนวน การใฝ่ร้อนในที่นี่หมายถึงการทำงานหนัก สู้ชีวิต ไม่ย่อท้อ อดทน สุดท้ายจะได้นอนเย็นๆ สบายๆ ส่วนการใฝ่เย็นคือหาความสบาย ไม่ทำงาน ไม่เอาอะไรนอกจากความสบาย สุดท้ายก็จะทุกข์ ดิ้นรนจนตาย ยามไม่เหลืออะไร

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ มุ่งหวังจะสบายต้องทํางาน ถ้าเกียจคร้านจะลําบากยากจน

กล่าวคือ คนตั้งใจทำงานขยันขันแข็งยอมลำบากในตอนนี้จะสุขสบายในภายภาคหน้า แต่คนที่เกียจคร้านเอาแต่ความสบายไม่ยอมทำงาน ในภายภาคหน้าจะลำบากยากจน

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยใฝ่ร้อนจะนอนเย็น ใฝ่เย็นจะดิ้นตาย

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตใฝ่ร้อนจะนอนเย็น ใฝ่เย็นจะดิ้นตาย

  • อยากรวยต้องทำงานหนักวันนี้ อยากจนก็อยู่สบายวันนี้ ดั่งที่เขาว่าไว้ใฝ่ร้อนจะนอนเย็น ใฝ่เย็นจะดิ้นตาย ชีวิตเลือกเองได้เลยว่าจะเอาแบบไหน
  • หลานยังหนุ่มยังแน่นขยันทำงานเข้าเถอะ จำไว้ว่าใฝ่ร้อนจะนอนเย็น ใฝ่ย็นจะดิ้นตาย รับรองว่าในอนาคตยามบั้นปลายชีวิตหลานจะมีชีวิตอยู่อย่างสุขสบาย ไม่ต้องมาลำบากเหมือนลุงตอนนี้
  • นี่นักเรียนอนาคตจะเป็นอย่างไร อยู่ที่การกระทำในวันนี้ หลังจากเรียนจบแล้ว ใครขยันก็จะสบาย มีเงิน ใครขี้เกียจก็จะจน ไม่มีเงิน ดั่งว่าใฝ่ร้อนจะนอนเย็น ใฝ่เย็นจะดิ้นตาย จำไว้นะนักเรียน
  • ชีวิตคนเรามันจะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย ใฝ่ร้อนจะนอนเย็น ใฝ่เย็นจะดิ้นตาย เพราะทางเลือกชีวิตแต่ละคนไม่เหมือนกัน
  • ยังไงผมก็จะสู้ชีวิต ผมเชื่อมาเสมอว่าคนใฝ่ร้อนจะนอนเย็น ใฝ่เย็นจะดิ้นตาย วันนี้ไม่มีเป็นไร วันหน้าต้องมั่งมี และครอบครัวต้องสบาย

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements