สุภาษิตคำพังเพยหมาหัวเน่า ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยหมาหัวเน่า
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ห. หมาหัวเน่า

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยหมาหัวเน่า

ที่มาของสำนวน มาจากหมาที่หัวเป็นแผล ส่วนใหญ่หมาที่นิสัยไม่ดีเที่ยวไปเกะกะระรานกัดกับหมาตัวอื่นๆ จนได้รับบาดแผลเน่าเหม็น จนเป็นที่รังเกียจกับหมู่หมาทั่วๆ ไป ไม่มีหมาตัวใดอยู่ใกล้ๆ ด้วย

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ผู้ที่ซึ่งเป็นที่รังเกียจของคนอื่นจนไม่สามารถเข้ากับใครได้ คนที่ไม่มีใครรักหรือคบหา

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยหมาหัวเน่า

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตหมาหัวเน่า

  • ถ้าอยากเป็นผู้ชายที่เข้มแข็ง ให้เรียนรู้ที่จะอยู่คนเดียวอย่างมีความสุข เป็นหมาหัวเน่าไม่มีใครคบก็ช่างมัน พัฒนาตัวเองให้ดี เดินตามเส้นทางของตัวเอง อย่าหวั่นไหวต่อสิ่งใด
  • เขารู้สึกว่าเป็นหมาหัวเน่าในบริษัท เพื่อนร่วมงานไม่สนใจ หัวหน้าไม่มอบหมายงานให้ จนสุดท้ายทนอยู่ไม่ไหวเลยลาออกไป
  • เธอกลายเป็นหมาหัวเน่าของชั้นเรียน เมื่อเพื่อนๆ รู้ว่าเธอเป็นลูกคนเก็บขวดเก่าๆจากกองขยะมาขาย เสียใจจริงๆ ที่ยังมีการเหยียดแบบนี้อยู่ ขอให้หนูสู้ต่อไป อย่าไปสนเสียงนกเสียงกา ใครไม่คบก็ปล่อยเขา ทำตัวเองให้ดี จิตใจสูง เดี๋ยวมีคนศีลเสมอกันเข้ามาเอง
  • ตั้งแต่คุณแม่มีลูกชายขึ้นมา ทุกคนต่างก็สนใจรักใคร่แต่เด็กคนนี้ จนทำให้ฉันรู้สึกเหมือนเป็นหมาหัวเน่า ไม่เป็นที่ต้องการของใครๆ
  • ลูกบุญธรรมคนหนึ่ง ไม่ได้รับการเหลียวแลจากพ่อแม่บุญธรรมเมื่อพวกเขามีลูกจริง แบบนี้เองที่เขาเรียกว่า กลายเป็นหมาหัวเน่าแต่นั้นมา

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements