สุภาษิตคำพังเพยเสือซ่อนเล็บ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเสือซ่อนเล็บ
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ส. เสือซ่อนเล็บ

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยเสือซ่อนเล็บ

ที่มาของสำนวน มาจากธรรมชาติของเสือ โดยสามารถซ่อนเล็บไว้ในปลายนิ้วเท้าได้ ในเวลาปกติธรรมดามันจะซ่อนเล็บของมันไว้ เพราะเล็บของมันเป็นทั้งอาวุธ และเครื่องมือที่สำคัญในชีวิตของมัน

เมื่อต้องการจะทำร้ายศัตรู หรือจับยึดเหยื่อจะกางเล็บเท้าหน้าออก ส่วนเล็บเท้าด้านหลังจะใช้เป็นอาวุธสำหรับฉีกกระชากเหยื่อ และในขณะที่เสือวิ่งเล็บเท้าหลังจะช่วยยึดเกาะ ทำให้สามารถตะกุยพื้นเร่งความเร็วได้เร็วขึ้น นอกจากนี้วิธีการหดซ่อนเล็บของเสือยังเป็นวิธีการรักษาความแหลมคมของเล็บไว้ เพื่อป้องกันการขูดขีดขณะเดิน หรือเคลื่อนไหวตามปกติ

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนที่มีความรู้ความสามารถเป็นอย่างดี แต่ไม่แสดงออกหรือเปิดเผยให้คนอื่นเห็น ทำตัวนิ่งๆ เงียบๆเหมือนไม่มีอะไร

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเสือซ่อนเล็บ

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเสือซ่อนเล็บ

  • เสือซ่อนเล็บรอจังหวะรุกฆาต!? แม้จะผ่านการเลือกตั้งจนเข้าสู่เดือนใหม่แล้ว แต่ประชาธิปไตยไทยยังเต็มไปด้วยคำถาม แม้ประชาชนจะกาบัตรเลือกตั้งมีคำตอบให้แล้ว แต่ก็ยังพลิกคว่ำพลิกหงายอยู่ตลอด…
  • ถึงเขาจะไม่โด่งดังมีชื่อเสียงแต่คนในวงการธุรกิจนี้ต่างรู้กันดีว่าเขาเป็นพวกเสือซ่อนเล็บ เงียบๆ แต่เก่งโคตรๆ
  • การมีความรู้ความสามารถ บางทีก็ต้องเก็บซ่อน อย่าให้ใครรู้ ทำตัวเป็นพวก เสือซ่อนเล็บ อาจจะสบายใจมากกว่า เพราะหากเด่นเกินไป ก็จะกลายเป็นที่อิจฉาของคนอื่น สร้างความยุ่งยากในการดำเนินชีวิต บางคนเก่ง แต่จะแสดงออกให้รู้เมือ่ถึง เวลาที่จำเป็นเท่านั้น
  • เห็นเขานิ่งๆเงียบๆแบบนี้ อาจจะเป็นพวกเสือซ่อนเล็บกำลังวางแผน เพื่อเอาชนะคู่แข่งทางธุรกิจอยู่ก็ได้
  • “เสือซ่อนเล็บ เก็บงำ ทำซ่อนซุก ชายเผลอรุก อาจเจ็บใจ ไปเผลอหลง เพราะมั่นจิต คิดเขานั้น จะมั่นคง และซื่อตรง ตามทีท่า ว่าซื่อจริง” กลอนสั้นๆ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements