สุภาษิตคำพังเพยเล่นกับหมา หมาเลียปาก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเล่นกับหมา หมาเลียปาก
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ล. เล่นกับหมา หมาเลียปาก

ความหมายของสุภาษิตเล่นกับหมา หมาเลียปาก

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึง การที่คนไปเล่นกับหมาอย่างใกล้ชิด หมาเห็นว่าคนมาเล่นด้วยก็เลยแสดงอาการเป็นมิตรด้วยการเลียปาก ซึ่งที่จริงก็เป็นอาการปกติของหมา เพราะหมาไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การลดตัวลงไป หรือวางตัวไม่เหมาะสมจึงถูกลามปาม กล่าวคือถ้าวางตัวไม่เหมาะสมโดยลดตัวลงไปตีเสมอกับบุคคลที่ต่ำชั้นกว่า อาจจะถูกบุคคลเหล่านั้นละลาบละล้วงลามปามได้ มักใช้เข้าคู่กับ เล่นกับสาก สากต่อยหัว

การที่ผู้ใหญ่หรือผู้มีตำแหน่งสูงกว่า วางตัวไม่เหมาะสม ลงไปเล่นทำตัวสนิมสนมกับผู้น้อย ทำให้ผู้น้อยลามปาม ไม่ให้เกียรติ ตีตนเสมอด้วย

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเล่นกับหมา หมาเลียปาก

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเล่นกับหมา หมาเลียปาก

  • ผู้ใหญ่บางคนทำตัวเสมอกับเด็กๆไปเล่นหยอกล้อกับเด็กๆ และ เอ็นดูเด็กไปลูบหัวเด็กๆเล่น เด็กๆยังไม่รู้จักประสีประสาอาจจะลูบหัวกลับบ้างก็ได้ ดังคำโบราณว่าเล่นกับหมา หมาเลียปาก เล่นกับสาก สากตีหัว
  • คุณอย่างลงไปทำตัวสนิทสนมกับลูกน้องนักเลย ยิ่งคุณไปเล่นกับเขามากเท่าไหร่เขาก็จะลามปาม คิดว่าคุณเป็นพื่อนเล่นระวังนะเล่นกับหมา หมาเลียปาก
  • หมาบางตัวนิสัยดี บางตัวก็นิสัยไม่ดี บางตัวไปเล่นด้วยไม่ได้เลย เล่นกับหมา หมาเลียปาก ทำให้ได้รับความเดือดร้อน บางทีเราไปเจอหมาจรจัด แล้วเกิดความสงสาร ให้อาหารกิน คราวหน้าพอเจออีกที บางตัวถึงกับแย่งข้าวของในมือเลยทีเดียว จะเล่นกับหมา ก็ต้องศึกษานิสัยก่อน บางตัวนิสัยไม่ดีมากๆ ให้อาหารครั้งเดียว ต่อไปถ้าเห็นถือถุงพลาสติก ข้าวกล่อง อาหาร ขนม ก็จะคอยแย่งตลอดเวลา หากพลาดไปแล้ว ก็ต้องใช้วิธีหลอกด้วยการใส่อาหารในถุงผ้า หมาก็จะไม่รู้ นึกว่ากระเป๋า แล้วก็ จะไม่แย่ง
  • “เทพเทย” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล “สิวะ” เหน็บ เป็น ส.ส.ต้องใจนักเลง อ้างที่พูด “เล่นกับหมา หมาเลียปาก” ก็แค่อุปมาอุปไมย ไม่ได้ใส่ร้าย สอนเป็น ส.ส. อย่าใจแคบ เรื่องแค่นี้เขาไม่ฟ้องกัน “ขอกันกินยังมากกว่า”
  • คนนิสัยไม่ดี ลดตัวไปคบหาสมาคมไม่ได้เลย หมือน เล่นกับหมา หมาเลียปาก แต่อันตรายมากกว่านั้น อย่างสังคมต่าง จังหวัด สังคมที่ผู้คนต้องมีชีวิตอย่างปากกัดตีนถีบ ทำให้มีแต่คนเห็นแก่ตัว บางคนเผลอไปยิ้่มให้หน่อยเดียว ก็มาขอเงิน ขอ นู่นนี่แล้ว หากเป็นผู้หญิงต้องระวังตัวให้มาก เพราะผู้ชายส่วนใหญ่ หากมีผู้หญิงคนไหนมาทำดีด้วยก็มักจะคิดว่า ผู้หญิงนั้น ชอบตน คราวนี้ปัญหาวุ่นวายก็จะเกิดขึ้นตามมา หากคบคนไม่ดี เพราะบางคนก็มาเฝ้าตามจีบ สร้างความรำคาญ หากไม่มีตัว ช่วยกันหมาประเภทนี้ ชีวิตลำบากแน่นอน

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements