สุภาษิตคำพังเพยสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ส. สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงนิสัยคน โดยคนส่วนใหญ่มักพูดโอ้อวดเกิน กว่าความเป็นจริง ดังนั้น สิบปาก ที่พูดมาไม่เท่ากับ สองตา ของเราเห็น

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การบอกเล่าบอกต่อผ่านคนมามากๆ ก็ไม่เท่ากับเราได้เห็นด้วยตาตนเอง อย่าเพิ่งไปเชือสิ่งที่คนบอกต่อๆกันมา จะจริงหรือไม่ต้องไปสัมผัสไปเห็นด้วยตัวเอง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น

  • จงใจมีคนมาบอกว่าสามีของเธอมีชู้ให้ได้ยินเป็นประจำ น้องสาวของเธอจึงบอกว่าอย่าเพิ่งไปเชื่อคำคนง่ายๆนอกจากจะได้เห็นกับตาของตัวเอง เพราะสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น
  • มีแต่คนบอกว่าหมู่เกาะสิมิลัน เป็นหมู่เกาะที่สวยที่สุดในประเทศไทย แต่สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ฉันจะต้องหาโอกาสไปพิสูจน์ให้ได้
  • เชิญมาท่องเที่ยวจีน สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น “ตานเสีย” ภูเขาสีรุ้งแห่งแดนมังกร ที่นี่ คุณสามารถสัมผัสความเวิ้งว้างกว้างใหญ่และความเงียบสงบยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ท่ามกลางหุบเขาน้อยใหญ่ เทือกเขาทอดยาว และหน้าผ้าสูงชัน ที่ชวนให้ทั้งหลงใหลและประหลาดใจอย่างไม่รู้จบ ในภูเขาที่เห็นนี้ยังมีแอ่งน้ำธรรมชาติน้อยใหญ่ซ่อนตัวอยู่เป็นจำนวนมาก ราวกับกระจกใสที่จัดวางไว้โดยธรรมชาติ เพื่อสะท้อนเงาของเขาสีรุ้งแห่งนี้ให้วูบไหวและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น
  • สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็น ไม่สู้ลงมือทำ เพราะฉะนั้นเวลาจะทำอะไรอย่าลังเลให้ลงมือทำไว้ก่อน ล้มเหลวช่างมันถือเป็นประสบการณ์
  • อย่าหูเบาไปฟังใครง่ายๆ ถ้ายังไม่ได้เห็นหรือเจอด้วยตนเอง ดั่งสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น อย่าให้คนอื่นมาตัดสินใจ หรือมาเป่าหูเรา

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements