สุภาษิตคำพังเพยเกี่ยวแฝกมุงป่า ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สุภาษิตคำพังเพยเกี่ยวแฝกมุงป่า
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ก. เกี่ยวแฝกมุงป่า

ความหมายของสุภาษิตเกี่ยวแฝกมุงป่า

ที่มาของสำนวนคือ เป็นสำนวนที่ได้จากการเปรียบเปรยถึงการเกี่ยวหญ้าแฝกเพื่อที่จะนำมาทำหลังคาที่พัก แล้วนำมามุงฝืนป่าทั้งหมดในพื้นที่ โดยการกระทำดังกล่าวนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าไม่มีทางที่จะสำเร็จได้อย่างแน่นอน เพราะว่าผืนป่านั้นมีบริเวณที่กว้างใหญ่ไฟศาล การกระทำดังกล่าวจึงไม่ใดประโยชน์อันใดเลย

สรุปความหมายของสำนวนคือ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ทำอะไรเกินกำลังความสามารถของตัวเอง นิยมใช้เปรียบเทียบคนที่ทำอะไรโดยไม่ประเมินกำลังของตนว่าจะทำได้หรือไม่ ซึ่งสุดท้ายแล้วจะไม่มีทางประสบความสำเร็จได้เลยนั่นเอง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเกี่ยวแฝกมุงป่า

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเกี่ยวแฝกมุงป่า

  • ทำอะไรไม่คิดขับรถขึ้นเขาแต่น้ำมันหมดกลางทาง แทนที่จะโทรแจ้งใหเจ้าหน้าที่มาลากรถ กลับคิดจะเข็นรถลงมาเองเกี่ยวแฝกมุงป่าชัดๆ เมื่อไหร่จะถึง
  • นายขมทำแหวนเพชรตกบริเวณตรงกลางแม่น้ำใหญ่ จึงคิดจะจะกลั้นไม่ให้น้ำไหลและวิดน้ำออกเพื่อตัวเองจะได้เก็บแหวนนั้นคืนมา
  • คนที่จะประสบความสำเร็จทำงานทีละอย่างแบบตั้งใจให้มันดีที่สุด ไม่ใช่เกี่ยวแฝกมุงป่าทำอะไรหลายๆ อย่างแต่ไม่มีคุณภาพ แบบนี้ยังไงก็เจ๊งในที่สุด
  • สมศักดิ์เป็นคนหัวรั้นมาก คิดจะทำการใหญ่ด้วยความเสี่ยงที่จะเอาเงินก้อนสุดท้ายมาลง แต่ก็เหมือนเกี่ยวแฝกมุงป่า เพราะสิ่งที่สมศักดิ์กำลังจะทำนั้นมันหมดสมัย หมดยุคไปแล้ว เฮ้อ ใครก็ได้เตือนเขาที
  • สมจิตรอยากจะแก้หนี้ 5 ล้าน ที่ตนสร้างมาเป็นสิบปี ภายในหนึ่งปี แบบนี้มันเกี่ยวแฝกมุงป่าชัดๆ จำไว้เลยว่าจะแก้หนี้ใช้เวลาพอๆ กับที่สร้างมันมา จะมาหวังน้ำบ่อไหนมาแก้ในหนึ่งปี!?

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements